Thứ ba, 18/01/2022

Hệ lụy gì sẽ xảy ra khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm??

Thứ tư, 12/01/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Như nhiều người dự đoán, Tân Hoàng Minh đã bỏ cọc lô đất trúng đấu giá với mức trẻn trời. Vậy bất động sản khu vực này sẽ có những hệ lụy gì?

Nhiều người đã cố "tin" Tân Hoàng Minh không lặp lại phốt bỏ cọc sau đấu giá đất. Nhưng chiều 11/1, ông Đỗ Anh Dũng bất ngờ xin bỏ 588 tỷ đồng tiền cọc đấu giá đất Thủ Thiêm. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn với báo Dân sinh vào ngày 28/12/2021, ông Dũng vẫn quả quyết "Tân Hoàng Minh là một doanh nghiệp lớn, không bao giờ "mua danh ba vạn, bán danh ba đồng" một cách thô thiển như vậy!".

12
Ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận bỏ cọc.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh, gửi "tâm thư" xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất đấu giá có ký hiệu 3-12 tại Khu chức năng số 3 khu đô thị mới Thủ Thiêm – TP.Thủ Đức. Khu đất này Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt – thành viên của Tân Hoàng Minh, đã trúng đấu giá ngày 10/12/2021, với trị giá 24.500 tỷ đồng, tương đương gần 2,45 tỷ đồng/m2.

"Việc này là nhằm ‘bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể, của xã hội lên trên...", tâm thư viết.  Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM cho biết, nếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc thì mọi việc sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật về đấu giá. Theo giá khởi điểm đưa ra, Tân Hoàng Minh phải nộp trước số tiền hơn 588 tỷ đồng. Như vậy, khi hủy kết quả đấu giá lô đất 3-12, Tân Hoàng Minh sẽ mất 588 tỷ đồng đã nộp.

Hơn 588 tỷ đồng là một số tiền không nhỏ, nhưng hệ lụy của việc bỏ cọc này lại còn lớn hơn só tiền đó. Sau vụ đấu giá đất khủng (2,4 tỷ đồng/m2) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, giá đất tại TPHCM lẫn cổ phiếu hàng loạt công ty kinh doanh bất động sản (BĐS) bỗng nhiên tăng vọt, kéo theo nhiều hệ lụy cho thị trường và cả nhà đầu tư.

Một số chuyên gia cho rằng việc này sẽ làm "méo mó thị trường bất động sản", nhằm đẩy mặt bằng giá lên cao hoặc mục đích đánh bóng thương hiệu, rồi sau đó bỏ cọc. Hệ lụy nhãn tiền là những ngày qua, giá đất khắp nơi ở TPHCM liên tục tăng do ăn theo vụ đấu giá đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức, TPHCM). Trước đây, đất dọc tuyến đường Trương Văn Bang (kế bên Thủ Thiêm) ở mức 300 triệu đồng/m2 thì một tuần trở lại đây đã vọt lên 500-550 triệu đồng/m2, tăng 40% chỉ trong vòng 3 tháng qua. Trong đó, 3 khu vực có sức hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư là quận 12, quận 9 cũ và quận Thủ Đức cũ với nguồn cầu tăng so với quý 3/2021 lần lượt là 250%, 210% và 190%. Quận 9 và Thủ Đức cũ cũng là những khu vực có biên độ giá tăng cao nhất trong 3 tháng cuối năm với mức tăng là 6,8 và 8,4%. Thị trường huyện Bình Chánh cũng đã có làn sóng đầu tư BĐS mạnh mẽ trở lại trong khoảng hơn 2 tháng qua. Người bán đã chủ động nâng mức giá 10-15%. Tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, các lô đất 80-90m2 đang có giá trung bình khoảng 3,2 - 4 tỷ đồng, tùy vị trí. Chỉ trong một thời gian ngắn, giá tại đây đã gấp đôi, gấp 3 lần.

11
Lô đất đấu giá có ký hiệu 3-12 tại Khu chức năng số 3 khu đô thị mới Thủ Thiêm – TP.Thủ Đức.

Và lần bỏ cọc này của Tân Hoàng Minh oái oăm thay lại không phải lần đầu tiên. Còn nhớ, trước khi thắng đấu giá lô đất Thủ Thiêm với giá khủng hơn 1 tỷ USD ngày 10/12/2021, Tân Hoàng Minh từng thắng đấu giá lô đất 23 Lê Duẩn (Trụ sở công ty Xổ số Kiến thiết TP.HCM cũ ở trung tâm quận 1), có diện tích khoảng 3.000m2, với giá khởi điểm là 550 tỷ đồng, vào năm 2015 và cũng suýt bỏ cọc.

Thời điểm đó, Tân Hoàng Minh đã đưa ra mức giá cao hơn 2,6 lần giá khởi điểm, để trở thành "người thắng cuộc" trước 13 nhà đầu tư, với 1.430 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi TP.HCM phê duyệt kết quả đấu giá, Tân Hoàng Minh lại có văn bản đề nghị hủy kết quả. Tiếp đó lại có văn bản đề nghị được mua, song đã chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán. UBND TP.HCM phải phát "tối hậu thư" đòi nợ, khi đó Tân Hoàng Minh mới chuyển toàn bộ số tiền trúng đấu giá khu đất vàng này vào Kho bạc Nhà nước TP.HCM

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) nói rằng, kết quả cuộc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực, không có lợi cho sự phát triển bền vững của thị trường. Thực tế, sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, đã có một số chủ đầu tư dừng bán hàng hoặc chấp nhận chịu phạt hợp đồng để “găm” hàng, nghe ngóng chờ cơ hội tăng giá. “Chúng tôi rất quan ngại về việc một số doanh nghiệp lợi dụng việc trúng đấu giá rất cao để xin định giá lại tài sản, nhất là tài sản thế chấp, rút ruột ngân hàng hoặc để làm sạch bảng cân đối tài chính. Kết quả đấu giá cũng có thể tác động tiêu cực đến tất cả phân khúc thị trường BĐS, gây trở ngại rất lớn cho việc thực hiện mục tiêu kéo giảm giá nhà, trước hết là mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp tại TPHCM”, ông Châu nói.

Cùng với giá nhà đất tăng vọt, giá cổ phiếu của các công ty BĐS đã niêm yết cũng tăng chóng mặt sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm. Các nhà đầu tư cho rằng, với kết quả đấu giá đất tại Thủ Thiêm tới 2,4 tỷ đồng/m2 sẽ hình thành mặt bằng giá mới cho thị trường BĐS.

Đánh giá về tình trạng đấu giá đất, chuyên gia tài chính Nguyễn Huy Thành cho rằng, kinh doanh bất động sản theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đơn cử, khi tham giá đấu giá đúng thời điểm giá đất thị trường ở khu vực đấu giá đang bị “sốt”, nhà đầu tư chạy theo để trúng thầu, đến khi muốn thanh khoản thì giá hạ xuống sẽ bị thua lỗ. Hoặc trong tình trạng trúng đấu giá nhưng không có tiền thanh toán, sẵn sàng đi vay lãi để đầu tư cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn