Thứ ba, 09/08/2022

Hàng loạt cán bộ, nhân viên y tế Quảng Nam kêu cứu vì bị nợ lương nhiều tháng

Thứ bảy, 15/01/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tết Nguyên Đán cận kề, nhưng nhiều bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trường CĐ Y tế Quảng Nam đối mặt với khó khăn vì bị nợ lương 4 tháng.

Sau khi hơn 100 cán bộ nhân viên bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) bị nợ 50% lương nhân viên từ tháng 5/2021, thì tại Bệnh viện Đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam có 40 cán bộ nhân viên cũng bị nợ 4 tháng lương.

Tại BVĐK Trường CĐ Y tế Quảng Nam từ tháng 10/2021 đến nay nhiều người đã không nhận được lương. Một bác sĩ cho biết giữa tháng 10/2021, chị nhận nửa tháng lương tháng 9,; từ đó đến nay không nhận thêm khoản nào. Hiện bệnh viện nợ lương của chị hơn 24 triệu đồng. "Chi tiêu trong gia đình trông chờ vào nguồn thu nhập của chồng. Tôi đã nhiều lần kiến nghị mong lãnh đạo bệnh viện giải quyết song không được", chị nói và cho hay nếu tình trạng này kéo dài thì phải xin nghỉ việc.

1
Tại BVĐK Trường CĐ Y tế Quảng Nam từ tháng 10/2021 đến nay nhiều người đã không nhận được lương.

Một nhân viên khác của Bệnh viện phản ánh, ký hợp đồng dài hạn với đơn vị mức lương 4,6 triệu đồng mỗi tháng. Bốn tháng qua chị không được trả lương, các khoản chi tiêu trong gia đình phải vay mượn bạn bè và người thân.

Nhiều bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Trường CĐ Y tế Quảng Nam bị nợ lương 4 tháng nay khiến cuộc sống của họ gặp muôn vàn khó khăn khi Tết Nguyên đán cận kề. Một số cán bộ, nhân viên y tế tại bệnh viện này đã kiến nghị lên lãnh đạo bệnh viện và nhận được giải thích hiện chưa có nguồn chi, phải chờ Bảo hiểm xã hội cho tạm ứng mới có tiền trả lương nhưng 4 tháng qua nhiều người vẫn mỏi mòn chờ đợi.

Trong khi đó, có nhiều người là trụ cột của gia đình phải lo kinh tế mà lại không có tiền nên họ đã xin chuyển qua đơn vị khác hoặc xin làm thêm ở nơi khác để có thu nhập trang trải cuộc sống. Theo thống kê ban đầu, Bệnh viện Đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam có khoảng 40 người bị nợ lương, số tiền mỗi người trên 20 triệu đồng.

Trước sự việc này, Giám đốc BVĐK Trường CĐ Y tế Quảng Nam Huỳnh Tấn Tuấn xác nhận việc nợ lương của nhân viên là đúng. Việc nợ lương là do tình hình dịch bệnh dẫn đến ít bệnh nhân tới khám bệnh nên đơn vị không cân đối các khoản thu chi. Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội không cho bệnh viện ứng tiền quý 4, với lý do là bên đơn vị này đã ứng tiền năm 2021 còn dư quá nên phía Bảo hiểm xã hội chưa đồng ý cho ứng tiền.

Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo bệnh viện đã làm văn bản gửi lên UBND tỉnh và Sở Tài chính xin ứng kinh phí khoảng 1,6 tỷ đồng để có tiền chi trả cho khoảng 40 người là bác sĩ, nhân viên y tế và một số việc khác như vệ sinh. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã giao cho Sở Tài chính tỉnh tham mưu để có biện pháp giúp đỡ cho họ.

Cùng với Bệnh viện Đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, thì nhiều nhân viên, y bác sĩ thuộc bộ phận bệnh viện của Trung tâm y tế huyện Duy Xuyên, Quảng Nam về việc bị chậm trả lương khiến cuộc sống khó khăn. Theo nội dung phản ánh, y bác sĩ, nhân viên thuộc bệnh viện của Trung tâm y tế huyện Duy Xuyên vừa làm việc chuyên môn vừa tham gia phòng chống dịch COVID-19, tiêm vắc xin phòng COVID-19, khám tuyển nghĩa vụ quân sự, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, điều trị F0, lấy mẫu xét nghiệm... Tuy nhiên đến nay lương tháng 12-2021 vẫn chưa được chi trả.

Ông Mai Văn Mười - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết hiện nay một vài trung tâm y tế, bệnh viện của tỉnh Quảng Nam có tình trạng hụt thu ở cơ sở khám chữa bệnh. Ông lý giải do tình hình dịch bệnh Covid-19, việc thu dung điều trị, bệnh nhân ít hoặc không có, việc thanh toán bảo hiểm y tế quyết toán chậm và nhiều nguyên nhân nữa.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn