Chủ nhật, 29/01/2023

Hải Phòng: Nữ cán bộ Phòng Tài vụ "phù phép" bảng lương chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ hai, 29/08/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nữ công chức của Cục Hải quan Hải Phòng đã "phù phép", lập khống hồ sơ lương của cán bộ, công nhân viên trong đơn vị để chiếm đoạt số tiền hàng tỉ đồng.

Năm 2021, từ thông tin nội bộ và quá trình rà soát lại hồ sơ tại Cục Hải quan TP Hải Phòng đã phát hiện dấu hiệu bất thường ở danh sách lương của cán bộ, nhân viên tại đơn vị khi danh sách được duyệt ban đầu "khác nhiều" so với danh sách được chuyển sang bên kho bạc, ngân hàng. Danh sách lương bị làm sai lệch trong khoảng thời gian đầu năm 2020 cho đến khi bị phát hiện vào năm 2021, còn những năm trước đó đều "chuẩn chỉ".

Theo đó, nữ công chức Vũ Thị Hoa là cán bộ tại Phòng Tài vụ - quản trị của Cục Hải quan TP Hải Phòng có hành vi "phù phép", lập khống hồ sơ lương của cán bộ, công nhân viên trong đơn vị để chiếm đoạt số tiền hàng tỉ đồng. Sau khi danh sách lương được lập, ký duyệt, cô công chức này chỉnh sửa trên hệ thống tên tuổi và tài khoản của người nhận bằng người nhà mình để lấy tiền. Việc này không bị phát hiện vì người bị chỉnh sửa lương đã về hưu, hoặc đã chết.

0433
Nữ cán bộ Phòng Tài vụ "phù phép" bảng lương chiếm đoạt tiền tỷ.

Ông Lại An Ninh - trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Cục Hải quan TP Hải Phòng - xác nhận trên báo Tuổi Trẻ rằng các khâu từ lập danh sách lương, thẩm định cho đến khi trình lãnh đạo cục ký duyệt đều hết sức chặt chẽ, chuẩn xác, nhưng sau đó Hoa lợi dụng kẽ hở, tự lên hệ thống để thay đổi tên tuổi, số tài khoản của người nhận trước khi chuyển sang bên kho bạc, ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền. Để qua mặt cơ quan, trong danh sách lương gồm cả chục trang giấy thì Hoa chỉnh sửa ở những trang giữa nên về tổng tiền lương, chữ ký của các lãnh đạo không hề thay đổi.

Với thủ đoạn trên, trong khoảng một năm, Hoa đã rút ruột tiền ngân sách khoảng 2,1 tỉ đồng.

Trong vụ việc này hoàn toàn do cá nhân Hoa tự mình thực hiện chứ không có sự câu kết, móc ngoặc với ai để trục lợi. Về phía Cục cũng siết chặt thêm công tác rà soát, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, nhiều cá nhân khác cũng bị kiểm điểm, xử lý vì có trách nhiệm liên đới.

Sau khi cơ quan công an vào cuộc điều tra và quá trình vận động, Hoa đã khắc phục hậu quả bằng việc hoàn trả toàn bộ số tiền khoảng 2,1 tỉ đồng đã chiếm đoạt. Hiện nay, nữ cán bộ này đã bị Công an TP Hải Phòng truy tố về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h