Thứ sáu, 03/02/2023

Hai đối tượng lừa bán thiên thạch chiếm đoạt 500 triệu đồng bị bắt

Thứ tư, 07/12/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các đối tượng lừa đảo thiên thạch giá trị hàng nghìn tỷ đồng và nhờ bán sẽ có hoa hồng 5 đến 6 tỷ đồng. Tuy nhiên lừa đảo nạn nhân chiếm đoạt số tiền.

Thời gian qua, rất nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ những viên đá thiên thạch đã xảy ra ở nhiều địa phương. Họ tin rằng, thiên thạch là có thật và rất linh thiêng.

a2_xwba
Cấu trúc của thiên thạch chẳng khác gì những loại đá chúng ta vẫn thường gặp hàng ngày, nhưng chứa silic, nickel, sắt và magnesium nhiều hơn.

Thực chất, thiên thạch hay còn gọi là “đá trời” gồm nhiều loại khác nhau, khoa học gọi là asteroid, meteoroid, tektite… Trong đó, đa số thiên thạch rơi xuống trái đất là asteroid.  Về mặt vật lý, asteroid là các dạng thể rắn lưu lạc trong vũ trụ, nguồn gốc xuất phát từ những vụ va chạm giữa các thiên thạch khổng lồ, bị vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Do thay đổi quỹ đạo bay, một số mảnh thiên thạch đi vào bầu khí quyển trái đất với vận tốc rất lớn, tạo ra sự ma sát khiến thiên thạch bốc cháy, hình thành một vệt sáng dài, có thể thấy rõ vào ban đêm (sự bốc cháy này được gọi là sao băng). Những thiên thạch cháy không hết, rơi xuống đất có kích thước từ vài milimet đến hàng mét. Cấu trúc của thiên thạch chẳng khác gì những loại đá chúng ta vẫn thường gặp hàng ngày, nhưng chứa silic, nickel, sắt và magnesium nhiều hơn với các nhóm đá thông thường trên trái đất.

Mới đây, ngày 6/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố và Lệnh tạm giam đối với các bị can Nguyễn Trung Hiếu (SN 1981, trú tại tỉnh Tây Ninh); Âu Thị Xuân (SN 1966, trú tại tỉnh Kiên Giang); Trần Văn Nghĩa (SN 1962); Lê Văn Tùng (SN 1978) và Lê Văn Chi (SN 1976, anh ruột Tùng) đều trú tại tỉnh An Giang cùng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

lua-dao-2391
2 trong số các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Tin lời Hiếu, ông C. đã đồng ý đặt cọc 500 triệu đồng. Để việc giao nhận thuận lợi, ngày 18/7, nhóm của Hiếu hẹn vợ chồng ông C. đến quán nước tại thị trấn Nhà Bàng (huyện Tịnh Biên) để Hiếu cùng Nghĩa, Tùng đến gặp ông C. dàn cảnh thực hiện việc giao nhận, còn Chi, Xuân ở ngoài cảnh giới. Sau khi chiếm đoạt được 500 triệu đồng của vợ chồng ông C., cả nhóm chia nhau tiêu xài rồi bỏ trốn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 29/7, Hiếu bị lực lượng Công an An Giang bắt giữ tại tỉnh Tây Ninh. Đến ngày 17/11, Xuân, Tùng và Chi bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Bình Dương. Còn Nghĩa cũng bị lực lượng Công an bắt giữ trước đó.

Từ trước năm 2020, Công an tỉnh Trà Vinh liên tục nắm thông tin có vụ mua bán thiên thạch xảy ra trên địa bàn huyện Trà Cú với giá trị rất lớn. Cơ quan điều tra đã xác định được 7 bị hại với số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Tương tự, có rất nhiều vụ lừa đảo thiên thạch xảy ra ở nhiều địa phương khác nhau như ở Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương, Bắc Giang...

con-sot-thien-thach-tram-
Người dân cần cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo bán thiên thạch của các đối tượng.

Đã có rất nhiều đối tượng, băng nhóm lừa đảo bán thiên thạch bị bắt và bị cơ quan chức năng kết án. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị các đối tượng lừa đảo. Thế nhưng, thiên thạch lại được khoác lên mình bao huyền thoại, nào là đốt không nóng (khi cho vào lửa, hoặc dùng đèn “khò”, hoặc tưới xăng để đốt, nó không hấp thu nhiệt và không nóng). Nó còn làm cho thủy ngân co lại thành thể rắn (đặt nhiệt kế gần thiên thạch trong thời gian khoảng 1 phút thì thủy ngân trong nhiệt kế đặc lại, đốt không chảy). Kim loại đặt gần nó sẽ mất tính cứng, để viên đá lửa cạnh nó trong vài phút rồi dùng tay bóp, viên đá lửa sẽ nát như cám. 

Chưa hết, bọn lừa đảo còn thêu dệt rằng nếu thả thiên thạch vào nước sẽ không chìm sát đáy và nó di chuyển chứ không nằm yên tại chỗ. Áp tấm gương soi vào thiên thạch trong 3 phút, mặt trước của gương sẽ rạn như mạng nhện, trong khi mặt sau của gương, lớp sơn phủ vẫn y nguyên. 

Những người bị lừa mua thiên thạch đều xuất phát từ lòng tham bởi khoản lợi nhuận quá lớn. Trong khi đó, kịch bản của bọn lừa đảo đều na ná nhau. Đầu tiên, xuất hiện ông A. đang tìm mua thiên thạch với giá rất cao. Khi gặp được “con mồi”, ông B., ông C. nào đó đang có thiên thạch muốn bán lập tức sẽ xuất hiện. Khi con mồi yêu cầu được thử “hàng”, cả B. lẫn C. chỉ chấp nhận cho thử bằng chính mẫu của họ với điều kiện con mồi phải đặt cọc. Thử xong, chúng sẽ hẹn địa điểm, ngày giờ giao “hàng” rồi biến mất.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h