Thứ sáu, 01/07/2022

Hà Tĩnh: Cảnh báo sốt đất ở khu vực nông thôn

Thứ bảy, 05/03/2022, 10:23 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đất vùng nông thôn Hà Tĩnh lâu nay không ai ngó ngàng bỗng dưng được săn lùng, chào mời. Sốt đất khiến giá tăng “phi mã”, tuy nhiên chủ yếu do giới cò tạo sóng.

Với tiềm năng phát triển Hà Tĩnh đang trở thành “miền đất hứa” hút các nhà đầu tư. Lợi dụng thông tin về quy hoạch, giới bất động sản tung chiêu đẩy giá với hình thức “lướt” sóng. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra tình trạng "sốt đất" từ nông thôn đến thành thị. Tại các xã thuộc Khu kinh tế Vũng Áng như Kỳ Thịnh, Kỳ Liên, Kỳ Lợi, Kỳ Long... người dân luôn bận rộn tiếp đón khách lạ từ tỉnh khác đến hỏi mua đất.

Tại đây, biển rao bán đất kèm số điện thoại được gắn vào cột điện hoặc sơn chi chít trên bờ tường, hàng trăm điểm giao dịch bất động sản mọc lên. Một lô đất ban đầu giá khoảng một tỷ đồng, sau đó được mua đi bán lại với giá đội lên gấp 4-5 lần.

1
“Cò đất” về từng ngõ ngách xã Yên Hòa.

Từ cuối năm 2021 đến đầu 2022, thị trường đất nền, đất thổ cư trên địa bàn Hà Tĩnh sốt bất thường, việc sốt đất xuất hiện chủ yếu ở các vùng nông thôn. Những ngày vừa qua, nhiều khu vực của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) xuất hiện nhiều xe ngoại tỉnh đến địa phương này để mua đất. Theo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà, vừa qua UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho một đơn vị khảo sát để lập khu quy hoạch vùng với diện tích 420 ha ở hai địa điểm, trong đó có xã Việt Tiến giai đoạn 2021-2030. Việc khảo sát là để quy hoạch khu công nghiệp, song mới chỉ là bước đầu.

Theo tìm hiểu, hai năm trước đất ở đây có giá 300.000-500.000 đồng một m2, nay tăng lên hơn 4 triệu đồng. Với những lô đất ngoài mặt đường, trước đây 3 triệu đồng một m2, nay nhiều khu vực tăng gấp 6-7 lần. Một người dân sở hữu đất quy hoạch tại đây tuần trước đã bán lô đất diện tích 180 m2 này với giá 1,5 tỷ đồng cho một người ở huyện khác. Vừa thanh toán tiền và hoàn tất các thủ tục, vị khách kia đăng lên mạng rao bán lô đất trên với giá 1,8 tỷ đồng.

3.
Giới bất động sản đổ xô về khu vực gần khu quy hoạch dự án VSIP.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên, sau khi có một doanh nghiệp đề xuất được khảo sát và lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 làm dự án tổ hợp khu đô thị nghỉ dưỡng và sân golf với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng, trên diện tích hơn 480 ha, hôm 23/2. Đất trong xã cách trung tâm huyện 9 km, trước kia một lô 150 m2 giá vài trăm triệu đồng, nay tăng lên 2-3 tỷ đồng, chủ yếu là dân môi giới tự giao dịch với nhau.

Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nửa quý đầu năm nay đã xử lý hơn 29.000 giao dịch liên quan đất đai như: đăng ký biến động hơn 7.000; chuyển nhượng, tặng cho hơn 9.000; trích đo, tách thửa gần 5.000... Các huyện có đất nông thôn như Thạch Hà, Cẩm Xuyên có hồ sơ phải xử lý nhiều nhất với hơn 9.000 bộ. 

Ông Lê Quốc Hùng, Trưởng phòng Đăng ký và cấp giấy chứng nhận, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Tĩnh cho rằng, giá thị trường bất động sản sôi động nhìn chung là tốt, giúp cho những người có đất được hưởng lợi. Tuy nhiên, theo ông, cơ quan chuyên môn cần tuyên truyền các thông tin liên quan quy hoạch và giao dịch mua bán một cách minh bạch, tránh để tình trạng người dân chạy theo đồn thổi, thiệt hại cho bản thân trong đầu tư bất động sản.

Theo ngành chức năng, nguyên nhân khiến giá đất “nhảy múa” là do giới bất động sản lợi dụng thông tin các dự án để đẩy giá, dù những dự án vẫn đang nằm… trên giấy. Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản tại Hà Tĩnh đang rất sôi động, nhất là với các khu vực có thông tin của các dự án lớn được triển khai. Tuy nhiên, người mua cần cân nhắc bởi những lô đất bị thổi giá lên quá cao. Người mua sẽ không mua được với giá trị thực, rủi ro với các nhà đầu tư là rất lớn, đặc biệt là những lô bán sang tay quá nhiều lần.

Những thông tin quy hoạch mới chỉ là chủ trương, nhưng giới đầu tư lợi dụng vào những thông tin chưa rõ ràng đó đẩy giá tăng gấp nhiều lần. Việc giá đất được đẩy lên cao chóng mặt đều thông qua lực lượng cò đất hùng hậu. Các giao dịch chủ yếu là lướt cọc, sang tay chứ không có giao dịch thật bởi những người này không có nhu cầu sử dụng đất. Việc tăng giá là do giới đầu tư thỏa thuận với nhau đẩy giá đất lên cao rồi lôi kéo người dân tham gia. Huyện đã có chỉ đạo địa phương tuyên truyền người dân hết sức cảnh giác, bởi khi giá đất được đẩy giá lên cao thì người mua sau là người thiệt thòi nhất.

2
Xe cộ nối đuôi nhau mua bán đất tại quốc lộ 15B đoạn qua xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Để ngăn cơn sốt đất, Hà Tĩnh đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép và tăng cường quản lý đất đai. Đặc biệt, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 140 triệu đồng đối với Công ty CP Đầu tư và Quản lý BĐS Dương Tâm Thịnh (Nghệ An) về hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan đến mua bán bất động sản chính là bài học nhãn tiền.

Rõ ràng, chiêu trò “thổi giá, tạo sóng” tại các địa phương có dự án đã là “kịch bản” cũ nhưng có thể sẽ có thêm nhiều nạn nhân mới. Hệ lụy là nhãn tiền nhưng phương án để “hạ nhiệt” tình trạng này mới chỉ dừng lại ở việc chính quyền địa phương phát đi cảnh báo cho người dân. Ngành chức năng cho hay, các giải pháp lâu dài phải ở tầm vĩ mô, của các ngành, các cấp cao hơn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn