Thứ sáu, 02/12/2022

Hà Nội ra chỉ thị dẹp loạn “xăng vỉa hè” hơn 30.000đ/lít

Chủ nhật, 06/11/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước tình trạng nhiều người bán xăng vỉa hè giá cao, UBND Hà Nội giải quyết triệt để hoạt động bán xăng dầu bằng chai, lọ trên đường.

Ngày 5/11, UBND Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương thường xuyên nắm bắt tình hình nguồn cung xăng dầu của doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn.

xang-dao-1604234672140136
Nguồn gốc xuất xứ, chất lượng nguồn hàng và giá cả của các loại xăng vỉa hè này đều không được kiểm chứng.

Sở Công Thương được yêu cầu phối hợp Cục Quản lý thị trường rà soát, tổng hợp báo cáo tình hình đóng mở, kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn, báo cáo UBND thành phố trước 17h hàng ngày.

Cục Quản lý thị trường có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của cửa hàng bán lẻ trên địa bàn; kiểm tra việc tuân thủ quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu... Trường hợp phát hiện có sai phạm, đơn vị cần xử lý nghiêm theo quy định.

121484985_667102867562458
Hàng dài người bán xăng vỉa hè trên đường Giải Phóng.

Đặc biệt, những ngày qua tại địa bàn TP Hà Nội, nhiều cây xăng vẫn tạm ngưng bán hay bán theo hạn mức, điều này khiến người dân rất lo lắng, bức xúc và tiếp tục chen chúc tìm cách đổ xăng. Và trong bối cảnh này, các “cây xăng vỉa hè”, những người buôn bán xăng vỉa hè đã có cơ hội không thể tốt hơn để “bung hàng”, buôn bán kiếm lời.

Trên nhiều tuyến đường lớn, cá biệt là có cả người bán ở cạnh các cây xăng. Mỗi người trữ khoảng vài chục tới cả trăm lít xăng và bán lại cho người dân với giá 30 ngàn đồng/lít, hoặc thuận mua vừa bán. Rất đông người dân đã đến đây để mua xăng vỉa hè. Việc các điểm bán xăng vỉa hè xuất hiện trên các tuyến phố là điều đã có lâu nay, nhưng những ngày gần đây, số lượng xăng mà các điểm này bán ra tăng mạnh. Chủ một điểm bán xăng vỉa hè chia sẻ rằng trước đây mỗi ngày bán chỉ tầm 10 đến 20 lít, thì nay có đêm bán gần 120 lít xăng.

viahe051122-1667644893007
Hoạt động bán xăng dầu bằng chai, lọ trên các tuyến đường đang diễn ra rất mạnh.

Nguồn gốc xuất xứ, chất lượng nguồn hàng và giá cả của các loại xăng vỉa hè này…tất nhiên là một chuyện cần phải được quan tâm. Nhưng đối với những người dân, chuyện đó là việc của quản lí thị trường. Còn với người dân, việc có nơi để mua xăng khi các cây xăng lớn đã hết xăng, ngưng bán…. là điều mừng nhất lúc này.

Trước tình trạng trên, UBND Hà Nội đã yêu cầu quận, huyện giải quyết triệt để hoạt động bán xăng dầu bằng chai, lọ trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý, không để xảy ra tình trạng kinh doanh trái phép để trục lợi, gây mất trật tự an ninh, không bảo đảm chất lượng...

8_zing
Chiết rót xăng ra bán tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận nguyên tắc đề xuất của Sở Công Thương về khung giờ vận chuyển xăng dầu của các xe xitec tại khu vực nội thành. Thành phố giao Sở Giao thông vận tải chủ trì thực hiện các giải pháp để xe xitec vận chuyển xăng dầu được hoạt động suốt ngày đêm để đảm bảo cung ứng xăng dầu kịp thời vào khu vực nội thành, bảo đảm không gây ùn tắc giao thông. Trong ngày 5/11, Sở Công Thương cũng đã gửi Sở Giao thông vận tải cấp phép cho 114 xe téc chở xăng dầu hoạt động 24/24 giờ để cung cấp xăng cho các cửa hàng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h