Thứ bảy, 29/01/2022

Giấy đi đường mua ở tiệm cầm đồ, người dân đã thực sự bí bách?

Thứ năm, 12/08/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từ "Giấy đi đường" cho thấy chính quyền Thủ đô đang hành động theo hướng tập trung chống dịch một cách quyết liệt hơn, những vẫn có những chuyện người dân "vừa cười vừa tức".

4
Có khá nhiều chuyện bi hài xung quanh giấy đi đường như thế này. (ảnh minh họa)

Chuyện về cái giấy đi đường quả thực lắm bi hài, có người vì giấy đi đường mà bất chấp, có người ở nhà quá chán ra phường xin giấy đi đường, có người lại mua giấy đi đường từ tiệm cầm đồ. Xung quanh cái giấy đi đường sao lắm khôi hài đến thế?

Mấy ngày vừa qua, chuyện giấy đi đường tốn không ít giấy mực của báo chí, và của cơ quan chức năng. Bởi những thay đổi, những điều chỉnh “xoành xoạch” từ cơ quan chức năng khiến người dân bở hơi tai chạy theo.

Mặc dù Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành mẫu Giấy đi đường chung trên toàn địa bàn nhưng thực tế triển khai đang có nhiều khúc mắc do cách hiểu và cách áp dụng tại mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như tại các chốt kiểm soát không đồng nhất. Theo đó, có nơi rất nguyên tắc, nhưng cũng có nơi “sáng tạo” thậm chí buông lỏng.

Do yêu cầu mới liên quan đến xác nhận của địa phương nên ủy ban các phường, các cán bộ của phường tại Hà Nội phải làm việc hết công suất, vừa để giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc cấp Giấy đi đường cũng như xác nhận cho các trường hợp theo hướng dẫn của thành phố, đảm bảo đúng đối tượng và quy định trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Có ngày, tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chỉ trong buổi sáng đã phải xác nhận cho hơn 50 đơn vị, doanh nghiệp, với khoảng 1.200 giấy.

Nhưng oái oăm thay, việc người dân cấp tập đến các ủy ban để xin xác nhận giấy đi đường vô hình chung lại tạo ra sự tụ tập đông người, điều này đi ngược lại với quy định chống dịch. Và nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng: Nếu vài hôm nữa có F0 tại một phường nào đó, vậy chẳng phải phường là ổ dịch lây lan hay sao, và việc giấy đi đường phải có xác nhận của phường và các giấy tờ liên quan đang từ sáng kiến bỗng thành “tối kiến”?

2
Mỗi ngày tại Hà Nội, vẫn có lượng lớn người đổ ra đường để làm việc. (ảnh minh họa)

Trước sự bức bách của việc phải có giấy đi đường, thế nên đã có 3 thanh niên mua 9 giấy đi đường với giá 12 triệu đồng ở hiệu cầm đồ tại Q. Thanh Xuân (Hà Nội). Việc giấy đi đường trở thành món hàng để mua bán quả thực đã trở nên nhức nhối. Bởi đơn thuần giấy đi đường vốn chỉ là một tờ giấy thông hành, với chức năng xác nhận người đi đường và qua các chốt kiểm dịch. Thế nhưng, trước sức ép của việc phải có giấy đi đường, thì tờ giấy này bỗng dưng lại trở thành tài sản có giá trị, có thế mua bán, cầm cố để lấy tiền. Trường hợp 3 thanh niên mua giấy đi đường tại tiệm cầm đồ này bị phát hiện có thể chỉ là hiện tượng cá biệt, nhưng điều đó cho thấy đã có manh nha về việc giấy đi đường đã bị biến tướng để trục lợi. Và biết đâu, trong quá trình kiểm tra giấy đi đường, cơ quan chức năng sẽ còn phát hiện ra nhiều trường hợp tương tự nữa?

Rất may, qua một thời gian ngắn thực hiện việc phường xác nhận giấy đi đường với nhiều tiêu chí, thì nhiều tiêu chí trong việc xác nhận giấy đi đường đã được bỏ, như lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Và người dân chỉ phải xuất trình giấy đi đường kèm theo giấy tờ tùy thân là đủ. Rất may, là sau một thời gian vòng vo, nhận thấy sự phiền nhiễu trong việc áp dụng các loại giấy tờ để ra đường, thì chính quyền đã quay về quy định cũ.

Tuy nhiên, trước thực trạng ùn tắc ở các chốt  kiểm tra giấy đi đường vào sáng nay dẫn đến không đủ đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch (2m), việc tiếp xúc nhiều người tham gia lưu thông thiếu ý thức lẫn những người ra đường vì công việc của lực lượng giữ chốt khiến người dân lo ngại về việc có lây chéo bệnh trong cộng đồng ở chỗ đông người. Điều này đặt ra cho các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp hiệu quả dựa trên thực tế triển khai kiểm tra giấy lưu thông vừa đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo việc kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện công điện 18 của Hà Nội.

3
Để tạo thuận lợi hơn cho người dân, Hà Nội đã điều chỉnh lại việc cấp giấy đi đường. (ảnh minh họa)

Chưa kể, việc kiểm tra giấy đi đường khá lúng túng với nhiều người. Nhất là các trường hợp dân quân, tự vệ, đoàn viên thanh niên khi hỗ trợ lực lượng chức năng đã khá cứng nhắc trong việc kiểm tra giấy đi đường. Trong khi thực chất nhiệm vụ của những lực lượng này chỉ là hỗ trợ cho các lực lượng chức năng như Công An, Quân Đội.

Câu chuyện "Giấy đi đường" cho thấy chính quyền Thủ đô đang hành động theo hướng tập trung chống dịch một cách quyết liệt hơn, thực chất hơn, một cách toàn diện trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn những câu chuyện thực tế, những tình huống tréo nghoe khiến người dân “vừa buồn cười vừa tức” như vậy.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn