Thứ năm, 19/05/2022

Giá vé xe khách tăng mạnh, có tuyến tăng gấp đôi

Thứ tư, 19/01/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi TPHCM trở thành vùng xanh, nhu cầu đi lại bằng xe khách, tàu hỏa dịp Tết Nguyên đán 2022 tăng nhẹ do nhiều địa phương không cách ly người về quê ăn Tết.

Tại các tỉnh phía Nam, sau khi TPHCM trở thành vùng xanh, hiện nhu cầu đi lại bằng xe khách, tàu hỏa từ TPHCM về các địa phương dịp Tết Nguyên đán 2022 tăng nhẹ do nhiều địa phương không còn cách ly người về quê ăn Tết. Theo ông Tạ Chương Chín - Phó Tổng Giám đốc bến xe Miền Đông - căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại TPHCM đang ở cấp độ 1 (vùng xanh) và nhiều địa phương không cách ly người về từ TPHCM đã tạo tâm lý thoải mái nên vài ngày qua hành khách bắt đầu đổ về bến xe mua vé Tết tăng nhẹ.

1
Lượng khách từ phía Nam về quê ăn Tết tăng.

Trái ngược với không khí ảm đạm hồi tuần trước, thông tin từ các hãng xe, máy bay cho thấy đã xuất hiện tình trạng hết vé cục bộ vì hành khách đang đông dần. Tại các quầy vé bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên xuất hiện nhiều hành khách mua vé Tết.

Nhà xe khách như Chín Nghĩa, Phương Trang cho hay nhu cầu người dân mua vé bắt đầu tăng mạnh. Hiện nhiều hãng xe đã hết vé giường nằm các ngày 25, 26 và 26 tháng Chạp âm lịch. Các ngày cao điểm Tết khác tuy còn vé nhưng số lượng rất ít. Nhiều hãng xe đã tăng cường thêm xe, tuyển thêm tài xế để đáp ứng nhu cầu. Nhiều hãng xe thương hiệu đã yêu cầu hành khách, tài xế, phụ xe phải test nhanh hoặc có kết quả test nhanh âm tính trước khi lên xe.

Tại bến xe miền Tây những ngày qua, lượng khách qua bến tăng nhẹ, từ 5-6 hành khách/chuyến tăng lên 13 hành khách/chuyến với khoảng 3.000 khách/ngày. Tính đến 14 giờ ngày 17-1 đã có 22.300 vé xe Tết được bán ra, khả năng cung ứng còn lại của bến xe trong những ngày cao điểm từ 20 đến 29 tháng chạp là 93.740 vé. Ðiều này đồng nghĩa với việc vé xe Tết luôn bảo đảm cung ứng đầy đủ. 

Ở phía Bắc, mặc dù chỉ còn hơn 10 ngày nữa là vào cao điểm vận tải khách từ ga Hà Nội về quê, nhưng phòng đợi nhà ga vẫn khá ảm đạm, vắng hoe. Do tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành dẫn đến việc còn hạn chế các phương tiện vận tải hành khách lưu thông, các ca F0 tăng nhanh nên tâm lý người dân lo ngại việc di chuyển bằng xe khách.

2
Tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc dẫn đến việc còn hạn chế các phương tiện vận tải hành khách lưu thông

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, dự kiến lượng khách đi lại qua các bến trong kỳ nghỉ lễ, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ không đông. Dự kiến, trong các ngày 21 - 22 và ngày 26 - 29 tháng Chạp, lượng khách trên các bến xe sẽ tăng 300% so với ngày thường, tuy nhiên do thường ngày lượng khách thấp nên việc tăng lên của lượng hành khách sẽ không vượt năng lực vận chuyển theo biểu đồ vận hành tại các bến xe và bình quân lượt khách trên xe sẽ chỉ đạt 50% tải trọng thiết kế.

Cùng với xe khách thì tàu hỏa cũng bán được nhiều vé hơn. Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, lượng vé tàu bán ra mỗi ngày đang tăng dần, khoảng 1.000 vé những ngày gần đây. Những ngày cận Tết, nhu cầu khách mua vé tàu Tết đang tăng dần, lượng vé bán ra mỗi ngày tăng khoảng 2.000 vé. Nhưng tàu khu đoạn từ Hà Nội đi và khứ hồi lượng vé bán ra vẫn thấp, trung bình chỉ khoảng 150 vé/ngày. Tính đến ngày 17/1, tổng số vé tàu Tết đã thanh toán là 42.300 vé, trong đó 27.500 vé trước Tết. Ngành đường sắt vẫn còn nhiều vé tàu giường nằm và ghế ngồi chặng Bắc – Nam. Hiện còn khá nhiều vé tàu gồm cả vé giường nằm và ghế ngồi, nhất là chặng dài Sài Gòn - Hà Nội. Do đó, ngành đường sắt đã tổ chức chạy thêm nhiều đôi tàu, chuyến tàu như chặng TP.HCM - Nha Trang, Phan Thiết, Quy Nhơn...

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn