Thứ sáu, 01/07/2022

Giá tôm hùm sắp chạm đáy vì không thể xuất khẩu

Thứ sáu, 10/06/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những thủ phủ tôm hùm tại Việt Nam như Phú Yên, Khánh Hòa đang thấp thỏm lo lắng bởi giá xuống thấp do không thể xuất khẩu mặt hàng này.

Tôm hùm là đối tượng nuôi biển với quy mô lớn, tập trung tại 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Hiện 2 tỉnh này có khoảng 140.000 lồng nuôi tôm hùm, với sản lượng trên dưới 2.000 tấn/vụ nuôi. Trong hơn 2 tháng qua, việc Trung Quốc đóng cửa biên giới do lo ngại dịch bệnh COVID-19, khiến số lượng lớn tôm hùm không xuất khẩu được, trong khi nhiều hộ nuôi tôm lứa mới cũng e dè do giá giống và xăng dầu tăng cao kéo theo chi phí nuôi tôm tăng.

Thị xã Sông Cầu được coi là một trong những thủ phủ tôm hùm của Phú Yên và vùng Nam Trung Bộ. Hiện nhiều hộ nuôi tôm hùm tại đây gặp nhiều khó khăn khi tôm đã tới kỳ xuất bán nhưng lại không có thương lái đến mua. Mọi năm, ngư dân nuôi tôm tại thị xã Sông Cầu chỉ có việc nuôi, đến thời kỳ xuất, các thương lái sẽ chủ động liên hệ để thu mua, nhưng năm nay dù có chủ động liên hệ thì cũng không thấy ai đến mua.

1
Tôm hùm trong thời gian vừa qua liên tục rớt giá khiến người nuôi tôm lo lắng.

Giá tôm hùm tại thời điểm đầu tháng 6/2022 rất thấp, tôm hùm bông chỉ đạt giá khoảng 900.000 đồng/kg, tôm hùm xanh có giá khoảng 600.000 đồng/kg. Như vậy, giá giảm từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng/kg so với giá xuất bán của năm ngoái. Hiện với mức giá này, người nuôi tôm thu hồi vốn là đã mừng rồi chứ không mong có lãi.

Cho rằng tôm hùm là loại hải sản sang chảnh, chỉ phù hợp với giới nhà giàu vì giá thành đắt đỏ, nhiều người tiêu dùng tỏ ra khá bất ngờ khi biết rằng tôm hùm chỉ có giá hơn nửa triệu đồng mỗi kg. Tại Hà Nội, nhiều bà nội trợ cho biết mức giá này còn rẻ hơn cả tôm sú cùng kích cỡ. Tôm sú loại 3 - 5 con/kg hiện tại giá cũng lên đến cả triệu đồng mỗi kg. Mà đây là giá của tôm sú đông lạnh hoặc ướp đá chứ không được “tươi đành đạch” như tôm hùm.

Một chủ chuỗi cửa hàng hải sản ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, tôm hùm trong thời gian vừa qua liên tục rớt giá và 3 ngày trở lại đây ghi nhận mức giảm giá mạnh nhất. Các loại tôm hùm kích cỡ khác nhau thì có mức giảm giá khác nhau. Mỗi loại giảm từ 500.000 - 1 triệu đồng mỗi kg. Như tại Thế giới Hải sản, tôm hùm xanh khoảng dưới 1,4kg/con giảm trực tiếp từ 4 triệu đồng xuống còn 3 triệu đồng/kg.

Một tiểu thương thu mua tôm hùm tại thị xã Sông Cầu cho hay, nhu cầu bán tôm hùm tại thị xã Sông Cầu là rất lớn nhưng tôm hùm không thể xuất khẩu qua đường tiểu ngạch do bên thị trường Trung Quốc đóng cửa, nên là chỉ mua và phân phối đủ cho thị trường trong nước.

2
Nhiều loại tôm hùm kích cỡ lớn cũng giảm mạnh cả triệu đồng.

Trong khi đó, nhiều thương lái thu mua cũng tiết lộ lý do khiến giá tôm hùm giảm mạnh là do các thương lái Trung Quốc dìm giá trước đợt thu mua lớn.“Không chỉ tôm hùm mà nhiều loại thực phẩm khác Việt Nam mình chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Trước mỗi đợt thu mua lớn như các dịp lễ tết như Tết Đoan Ngọ, thương lái Trung Quốc sẽ tung chiêu làm giá với đủ lý do như tắc biên, sức tiêu thụ giảm… để dìm giá tôm hùm xuống. Cộng thêm việc tôm hùm trong nước hiện đang vào mùa thu hoạch, nguồn cung dồi dào nên giá tôm hùm giảm mạnh”, một tiểu thương cho biết

Tại 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, sản lượng tôm hùm bông và xanh đạt sản lượng trên dưới 2.000 tấn mỗi năm. Chi phí mỗi lồng nuôi tôm hùm mỗi ngày từ 80.000 - 150.000 đồng/ngày. Ở những vùng nuôi tôm hùm lớn tại Phú Yên, Khánh Hòa, hộ nuôi ít nhất 50 lồng, nhiều đến 300 lồng. Vì vậy, chi phí thức ăn cho tôm hùm mỗi ngày đang là gánh nặng cho ngư dân nếu thị trường tôm hùm đóng băng kéo dài.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn