Thứ ba, 30/11/2021

Giá rau xanh miền Trung tăng mạnh do mưa lớn kéo dài

Thứ sáu, 29/10/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá rau xanh tăng cao do các vùng chuyên canh rau ở nhiều tỉnh miền Trung bị ngập úng kéo dài, dẫn tới thiếu hụt nguồn cung cục bộ.

Những ngày qua, TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực bị ngập nước nhiều ngày khiến nhiều diện tích rau màu bị hư hại. Vì thế, tại các chợ truyền thống, giá rau xanh đang tăng.

Khảo sát tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Đà Nẵng, giá các loại rau xanh tăng gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Cụ thể, rau khoai lang có giá: 10.000 đồng/bó, rau muống: 15.000 đồng/bó, rau cải xanh: 15.000 đồng/bó, rau ngót: 18.000 đồng/bó, mồng tơi: 15.000 đồng/bó…

4
Giá rau xanh tăng tại nhiều chợ ở miền Trung do mưa lũ kéo dài những ngày qua. Chợ đầu mối Hòa Cường (Đà Nẵng) cũng nhập ít rau củ hơn do thiếu nguồn cung.

Trong khi các loại rau xanh tăng giá mạnh, thì các loại củ giá cả vẫn ổn định, không tăng so với trước đây. Một tiểu thương cho biết, các loại củ được nhập từ Đà Lạt, nên không ảnh hưởng gì, giá không tăng. Còn các loại rau xanh do mưa lũ nên hư hại hết, phải lấy nguồn rau từ Nghệ An, Thanh Hóa vào bán.

Theo ghi nhận, các vùng chuyên canh rau như huyện Phú Lộc, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế), vùng rau La Hường (Đà Nẵng), vùng rau Hội An, Đại Lộc, Thăng Bình (Quảng Nam) và khu vực Bình Sơn, Nghĩa Hành và các khu vực ven sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ kéo dài hơn 1 tuần qua.

Trong khi đó, những ngày gần đây mưa kéo dài khiến giá rau xanh Đà Lạt liên tục tăng trên thị trường các tỉnh phía Nam. Trong khi lượng hàng về TP HCM không nhiều nên càng đẩy giá tăng mạnh. Đồng thời, một số địa phương ở phía Bắc rau khan hiếm nên hàng Đà Lạt được thu gom thêm ra phía Bắc cũng là nguyên nhân làm hàng trong miền Nam và khu vực miền Trung thiếu hụt.

5
Ngoài nguyên nhân do mưa bão kéo dài, nhu cầu tiêu thụ rau tăng mạnh sau giãn cách xã hội cũng đẩy giá rau xanh tăng.

Ngoài nguyên nhân do mưa bão kéo dài, nhu cầu tiêu thụ rau tăng mạnh sau giãn cách xã hội tại nhiều địa phương cũng đẩy giá rau xanh tăng. Trong khi đó, lượng sản xuất giảm, nhiều nhà vườn trước đó phải nhổ bỏ vì khó vận chuyển vào các tỉnh bị giãn cách trong thời gian trước. Đồng thời, nhiều nông dân ở Lâm Đồng đã giảm diện tích gieo trồng loại rau này vì lo ngại dịch bệnh khó tiêu thụ. Do đó, vài ngày tới nếu thời tiết vẫn không thuận lợi, giá rau xanh có thể sẽ còn tăng cao.

Không chỉ tăng mạnh, nhiều loại rau cũng không có nhiều để bán, tiểu thương có khi còn phải tranh giành nhau để có hàng bán. Theo nhiều tiểu thương tại chợ đầu mối Hòa Cường, phải mất một thời gian dài khi nguồn cung ổn định thì giá các loại rau mới xuống được.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy