Thứ hai, 25/10/2021

Giá lợn hơi giảm, nguy cơ treo truồng ảnh hưởng tới thị trường Tết

Thứ sáu, 08/10/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá lợn hơi xuất chuồng đang lao dốc, người nuôi thua lỗ. Đây là tình huống đáng lo, bởi tâm lý người nông dân sẽ treo chuồng, cuối năm có thể thiếu thịt lợn.

Giá lợn hơi xuất chuồng đang lao dốc. Bán một con lợn dịp này, người chăn nuôi lỗ khoảng 2 triệu đồng. Đây là tình huống đáng lo, bởi nếu cứ đà này người nông dân sẽ treo chuồng, cuối năm có thể thiếu thịt lợn.

Điển hình như một trang trại lợn khá lớn ở Sơn La, chỉ trong ít ngày xuất chuồng đàn lợn nhưng mức giá xuất bán lợn hơi đã giảm từ giá 42.000 đồng/kg, xuống chỉ còn 36.000 đồng/kg. mỗi con lợn trại lợn này đã lỗ 2 triệu đồng. Trại lợn này với số lượng 10.000 con, nếu bán theo thời giá hiện tại thì sẽ lỗ tiền tỷ.

1
Giá lợn hơi giảm làm nhiều người dân lo ngại nguy cơ treo chuồng

Trên các trang thông tin về giá lợn hơi, chỉ trong ít ngày vừa qua hơi xuất chuồng vẫn tiếp tục lao dốc. Ở khu vực miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng dao động từ 36.000-42.000 đồng/kg. Một số tỉnh tại khu vực miền Trung, giá lợn phổ biến ở mức 40.000-43.000 đồng. Trong khi đó, tại khu vực phía Nam, giá dao động trong khoảng 42.000-45.000 đồng/kg.

Một nghịch lý đang diễn ra, đó là việc đàn lợn trong nước đang dần được khôi phục, tuy nhiên ngành chăn nuôi lại gặp nhiều khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng từ cuối năm 2020 đến nay, trong khi giá thịt lợn hơi giảm liên tục từ cuối tháng 4/2021 do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm. 

Bà Trần Ngọc Yến, Giám đốc Khối phân tích, Công ty Cổ phần Phân tích và Dự báo thị trường Việt Nam (Agromonitor) cho biết rằng giá ngô (chiếm 40-50% tỷ trọng trong thức ăn chăn nuôi) trên thế giới tăng khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng. Còn ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) thừa nhận rằng đến thời điểm này chưa có hy vọng gì về việc giá thức ăn chăn nuôi sẽ giảm. Bởi lẽ hiện nay quá trình vận chuyển nguyên liệu thức ăn chăn nuôi về Việt Nam vẫn gặp trục trặc, chi phí vận chuyển các mặt hàng này tăng cao từ 200-300% so với trước. Điều đó đã dẫn đến dự báo rằng từ nay đến cuối năm, giá thức ăn chăn nuôi vẫn khó có khả năng giảm mà thậm chí vẫn có xu hướng tăng từ 3-5% càng gây khó khăn và áp lực cho người chăn nuôi.

2
Giá thức ăn chăn nuôi đang tăng cao. 

Thêm nữa, giá bán thức ăn chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, khi mà việc đi lại, lưu thông các mặt hàng nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi giữa các vùng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, chi phí phát sinh (nhân viên lấy mẫu nguyên liệu phân tích, chi phí test, xét nghiệm PCR, chi phí hoạt động "3 tại chỗ" ở doanh nghiệp...) tăng rất cao cũng ảnh hưởng nhiều đến giá bán sản phẩm đầu ra.

Hiện tại, giá thức ăn chăn nuôi đang tăng 16-30%, đã đẩy giá thành sản xuất đội lên cao, còn giá bán lợn hơi lại giảm mạnh khiến người chăn nuôi lợn chịu lỗ nặng. Vì thua lỗ, người chăn nuôi có tâm lý e ngại không muốn tái đàn. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) nhận định rằng đây là điều đáng lo. Bởi cứ nguy cơ Tết Nguyên đán sắp tới thiếu thịt lợn cục bộ là rất cao. Hiên, Bộ NN-PTNT đang làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi về tái đàn lợn để chủ động nguồn cung thịt lợn cho những tháng cuối năm.

Theo VnMedia.vn Copy