Thứ sáu, 12/08/2022

Giá lợn hơi ‘chạm đáy’, giá thịt lợn bán ra vẫn cao

Thứ tư, 13/10/2021, 12:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện tại giá lợn hơi bán ra rất thấp, trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua với giá thịt lợn cao. Sự điều chỉnh của cơ quan chức năng dường như chưa hiệu quả.

Có một nghịch lý là dù giá lợn hơi đã giảm gần 50% trong 3 - 4 tháng qua, nhưng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn cao, và gần như "đứng im" nhiều ngày qua. Trong khi người chăn nuôi đang thua lỗ nặng, trung bình mỗi con lợn bán ra, người nuôi lỗ khoảng 1.000.000 - 1.500.000 đồng thì người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá cao. Càng nghịch lý hơn khi nguồn cung trong nước đang dư thừa, vẫn có hàng nghìn con lợn được nhập khẩu mỗi ngày.

1
Giá thịt lợn ở chợ truyền thống giảm rất ít, dù giá lợn hơi đã chạm đáy.

Ghi nhận thực tế trên thị trường, giá thịt lợn hơi những ngày này tại khu vực miền Bắc dao động từ 54.000 – 56.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, là 54.000 - 56.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam, giá thịt lợn hơi  giao dịch ở ngưỡng 52.000 – 54.000 đồng/kg, đây cũng là khu vực thấp nhất so với cả nước. Người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với mức giá cao tại các siêu thị, chợ dân sinh, dao động từ 90.000- 120.000 đồng/kg tùy loại thịt. Tại các chợ dân sinh, giá lợn thấp nhất vẫn dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại.  Trong khi đó, giá thịt lợn tại các các siêu thị cũng có mức giá cao hơn nhiều lần giá thịt lợn hơi.

Tuy nhiên người bán vẫn cho đây là một mức giá hợp lý bởi bản thân họ cũng phải trả nhiều chi phí để bán được thịt đến tay người dân. Nhiều tiểu thương bán thịt lợn tại Hà Nội cho rằng giá này không thể giảm thêm vì nếu giảm thì người bán sẽ không có lãi. Mặc dù giá bán thịt tại chợ hiện nay đã giảm gần 20 nghìn đồng/kg so với trước đó, nhưng do nguồn thịt phải lấy qua nhiều khâu trung gian, cho nên giá thịt bán ra không giảm mấy. Còn tại các siêu thị, lý do được đưa ra là giá được ký hợp đồng từ trước thời điểm giá lợn hơi chưa giảm sâu và hệ thống siêu thị thường thanh toán trả chậm từ một đến hai tháng, cho nên bị tính vào giá thành cả chi phí lãi suất. Giá thịt lợn hơi giảm nhưng giá thịt thành phẩm vẫn cao khiến cả người tiêu dùng và người chăn nuôi đều thiệt thòi. 

Sở dĩ có sự chênh lệch cao giữa giá lợn hơi khi xuất bán và thịt được bán ở chợ, trong siêu thị là bởi chi phí trung gian quá nhiều và do dịch bệnh đã phát sinh thêm nhiều loại chi phí khác. Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam nhận định, giá lợn hơi giảm mạnh dịp này không phải do cung vượt cầu, mà chủ yếu là bởi đứt gãy chuỗi cung ứng vì dịch Covid-19. Đây là một thực tế song không phải lý do chính khiến giá thịt lợn đến tay người dùng chênh lệch quá lớn so với giá lợn hơi xuất chuồng. Nguyên nhân sâu xa đã được nhắc đến từ lâu là bởi có quá nhiều khâu trung gian từ trang trại tới người mua. Cuối cùng, thiệt thòi vẫn luôn thuộc về người tiêu dùng.

Nhiều người nhắc lại câu chuyện “lên ti vi mua thịt lợn giá rẻ” đã từng xảy ra và mong muốn Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương làm rõ tình trạng này xuất phát từ cơ quan điều hành, người chăn nuôi hay khâu trung gian? Thịt lợn là nhóm thực phẩm thiết yếu nên giá tăng hay giảm đều tác động đến người tiêu dùng, nhất là khi thịt tăng giá trong lúc này. Bởi đa phần người dân đều giảm thu nhập do phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

2
Có sự chênh lệch cao giữa giá lợn hơi khi xuất bán và thịt được bán ở chợ, trong siêu thị và người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng phải hứng chịu.

Từ thực tế thị trường thời gian qua cho thấy, những bất cập trong khâu phân phối đến tiêu thụ các sản phẩm từ thịt lợn. Hiện thương lái đi thu gom mua lợn, tập kết ở một điểm và bán lại cho lò giết mổ. Sau đó, các lò này lại đẩy hàng cho người bán lẻ để bán cho người tiêu dùng. Như vậy phải qua mấy khâu trung gian, chi phí “đội” lên là đương nhiên. Bên cạnh đó, khâu phân tích, cung cấp thông tin, dự báo tình hình thị trường của các bộ, ngành liên quan còn nhiều hạn chế, dẫn đến việc người chăn nuôi lợn không có thông tin chính xác thị trường đang cần gì và trong thời gian bao lâu, khả năng cung cấp, tiêu thụ nguồn hàng ra sao. Vì thế, khi thị trường biến động theo chiều hướng không thuận lợi, họ không biết làm cách nào để tiêu thụ và đành chấp nhận chịu rủi ro.

Chi phí lưu thông vận chuyển khâu trung gian mất quá nhiều, vì vậy để giảm khâu này, các cơ quan các ban, ngành địa phương phải cho lưu thông vận chuyển hàng hóa tốt. Các bộ, ngành cần xem xét lại phần việc và trách nhiệm của mình để kiểm soát được diễn biến thị trường, điều tiết giá, tìm giải pháp phù hợp, sớm ổn định giá cả những mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của phần đông người dân.      

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn