Thứ năm, 07/07/2022

Gia Lai: Xây dựng khu du lịch trái phép, chủ đầu tư bị buộc tạm dừng

Thứ năm, 19/05/2022, 08:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khu du lịch Farmstay Sâm Phát Yaly có diện tích gần 11hecta xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình “khủng” kiên cố trên đất nông nghiệp để kinh doanh hoạt động du lịch.

Chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình thiết yếu trên đất nông nghiệp rồi bắt đầu kinh doanh phục vụ hoạt động tại khu du lịch từ đầu năm 2021 đến nay nhưng không hề bị bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

2
Các khu vực vui chơi, giải trí bên trong Farmstay Sâm Phát.

Theo đó, trang trại Farmstay Sâm Phát Yaly có diện tích gần khoảng 11 hecta đã xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình “khủng” kiên cố trên đất nông nghiệp để kinh doanh hoạt động du lịch. Khu du lịch Farmstay Sâm Phát Ya ly, được đặt tại tổ dân phố 2, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh. Chủ Farmsaty là ông Nguyễn Chất Sâm.

1
Các công trình cùng đường sá kiên cố được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Khu vực Farmstay của ông Sâm có diện tích khoảng 11 ha. Ngoài diện tích trồng cây ăn trái thì tất cả những công trình hạng mục được xây dựng đều sai phạm vì làm trên đất nông nghiệp. Khu du lịch này khoảng 11 ha, trong đó những công trình, hạng mục buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất khoảng 4.000 m2 gồm: nhà điều hành, đường bê tông, bể bơi, hồ cá, nhà quán, nhà ở homestay…

5
Farmstay Sâm Phát Yaly xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp để kinh doanh du lịch.

Tất cả khách vào tham quan sẽ phải mua vé vào cổng 20.000 đồng/1 người. Bên cạnh đó, khách tham quan sẽ được phục vụ các dịch vụ ăn uống, vui chơi, tắm bể bơi và có lưu trú tại Farmstay. Đối với dịch vụ lưu trú, Farmstay đang cho thuê 600.000 đồng cho 1 ngày đêm.

UBND huyện Chư Păh đã có văn bản giao cho UBND thị trấn Yaly chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh, xây dựng của khu đất Farmstay Sâm Phát do ông Nguyễn Chất Sâm làm chủ. Kết quả kiểm tra cho thấy, khu đất này có diện tích khoảng 14 ha, trong đó khoảng 13 ha được sử dụng để trồng mít và sầu riêng (đã trồng được 3,5 năm); khoảng 1,4 ha được sử dụng đào ao nuôi cá, xây dựng khu ăn uống, nhà nghỉ, nơi ở, khuôn viên tham quan, hồ bơi (đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2022).

“Hiện tại khu đất Farmstay Sâm Phát đã xây dựng 5 công trình nhà ở kiên cố, 2 khu vệ sinh với diện tích khoảng 150m2, một căn nhà bát giác bằng gỗ, một hồ bơi với diện tích khoảng 500m2 và khoảng 150m đường bê tông. Sau khi kiểm tra, UBND thị trấn đã yêu cầu ông Nguyễn Chất Sâm tạm dừng mọi hoạt động xây dựng và kinh doanh tại Farmstay Sâm Phát. Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở này hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan theo đúng quy định”, Chủ tịch UBND thị trấn Ya Ly cho hay.

4
Hoạt động kinh doanh du lịch đã diễn ra nhiều năm.

Ngày 13/5, UBND tỉnh Gia Lai có công văn số 1454 yêu cầu UBND huyện Chư Păh kiểm tra, làm rõ và xử lý đối với những phản ánh của cơ quan truyền thông và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 20/5. Ông Nay Kiên, Chủ tịch UBND huyện Chư Păh thông tin: “Quan điểm của UBND huyện là kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, trái với quy hoạch của huyện. Hiện nay, UBND huyện đã giao cho các phòng, ban chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra tại cơ sở Farmstay Sâm Phát. Sau khi có kết quả kiểm tra, căn cứ vào đó sẽ có hướng xử lý theo đúng quy định”.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn