Thứ tư, 06/07/2022

Gia Lai: Sau đấu giá khủng, 29 lô đất có nguy cơ bị bỏ cọc

Thứ sáu, 27/05/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau 2 tháng đấu giá, số lượng 29 lô đất đang đối diện với nguy cơ bị bỏ cọc, gây tốn kém cho công tác đấu giá và hụt thu ngân sách.

Trong phiên đấu giá diễn ra ngày 25 và 26/3/2022, cuộc đấu giá đạt được nhiều con số kỷ lục từ trước tới nay tại thành phố Pleiku (Gia Lai) với hơn 10.000 bộ hồ sơ tham gia. Trong buổi đấu giá đó, đã diễn ra sự đông đúc vượt quá kỳ vọng của nhiều người.

Toàn bộ 104 lô đất tại Khu quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư xã Chư H’Drông (cũ) thuộc phường Chi Lăng, thành phố Pleiku, Gia Lai được đấu giá thành công. Tổng giá trị các lô đất sau đấu giá đạt 101,1 tỉ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm (hơn 21 tỷ đồng) thành phố Pleiku đưa ra là 79,4 tỷ đồng, tương đương là 365%. Trong đó, lô đất có diện tích 209 m2 được đấu giá mức cao nhất là 3,1 tỷ đồng, gấp 10 lần giá khởi điểm.

1
Dự án khu dân cư được đấu giá vừa qua tại phường Chi Lăng, TP Pleiku.

Nhiều ô tô đậu đỗ sát rạt trong một khoảng không gian chật hẹp. Nhiều người chen lấn tìm chỗ đỗ xe, tìm thông tin về các lô đất, tìm nơi chen chân. Tiếng í ới gọi nhau vang cả một vùng. Khu đất được đem ra đấu giá quyền sử dụng đất thuộc Khu quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư P.Chi Lăng, TP.Pleiku. Đơn vị tổ chức đấu giá là Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Pleiku và đơn vị thực hiện đấu giá là Doanh nghiệp đấu giá tư nhân Đại Phát có trụ sở tại P.Diên Hồng, TP.Pleiku.

Một điều đặc biệt, chỉ vài tháng trước đó đất khu vực này có giá chỉ khoảng 200 - 300 triệu đồng/lô với diện tích tương tự. Và chỉ trong thời gian ngắn, giá đất đã tăng cao chóng mặt. Không ít nhà đầu tư bất động sản từ các tỉnh thành khác như Hà Nội, Đà Nẵng… cũng tìm đến đây tham gia cuộc đấu giá.

Sau 10 ngày kể từ cuộc đấu giá trên, vị trí đất này đã trở nên yên tĩnh như vốn có. Tuy nhiên, khắp các cột điện, bờ tường, hàng rào trên lối vào, ra của dự án đã dán đầy những biển quảng cáo bán đất, bán đất "view" ruộng, hồ…

Ngày 26/4, Chi cục Thuế địa phương đã có thông báo nộp tiền sử dụng đất và thông báo lệ phí trước bạ của 104 lô đất. Theo đó, thời hạn nộp tiền của khách hàng trúng đấu giá là 10/5/2022.

2
Giá đất được đẩy lên với giá cao gần 400% so với giá trị đấu giá ban đầu.

Tuy nhiên, dù Trung tâm Phát triển Quỹ đất Thành phố Pleiku đã nhiều lần gửi thông báo, đôn đốc các cá nhân thực hiện, nhưng tới 26/5, mới chỉ có 75 lô được chủ đất hoàn thành nghĩa vụ thuế, với tổng số tiền hơn 71 tỷ đồng, 29 lô đất khác có nguy cơ bị bỏ cọc. Trong đó, cá biệt, có trường hợp ông Nguyễn Mạnh Hiếu (trú tại tổ 6 phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, Gia Lai) trúng đấu giá 5 lô đất, với tổng giá trị 4,745 tỷ đồng, nhưng nhiều lần không nhận thông báo của cơ quan thuế. Ngoài ra, bà Đoàn Thị Tuyết Lanh (trú 150 đường Giải Phóng, Phường Tân Lợi, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) là khách hàng hàng trúng đấu giá lô đất 209 m2 với giá 3.1 tỷ đồng cũng không thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trung tâm Phát triển Quỹ đất Pleiku cho biết, sau ngày 26/5 các cá nhân trúng đấu giá 29 lô đất này không thực hiện nghĩa vụ thuế, thì đơn vị sẽ tham mưu UBND Thành phố Pleiku họp các cơ quan liên quan, thực hiện huỷ quyết định công nhận kết quả đấu giá. Nếu trường hợp này xảy ra, 20% số tiền đặt cọc của 29 lô đất sẽ bị nộp vào ngân sách địa phương theo quy chế của cuộc đấu giá này.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn