Thứ năm, 08/12/2022

Gia Lai: Không được cấp phép, hàng chục cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ vẫn hoạt động chui

Thứ sáu, 11/11/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện nay tại Gia Lai này chỉ có 2 đơn vị ở thành phố Pleiku được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ, các cơ sở khác ở thành phố Pleiku là không hợp pháp.

Hiện nay, phẫu thuật thẩm mỹ đang được nhiều chị em chọn và chấp nhận chi trả số tiền lớn để cải thiện nhan sắc, tăng sự tự tin trong cuộc sống. Bản thân lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ cũng được ngành y tế quy định nghiêm ngặt về yêu cầu y khoa. Tuy nhiên, vì lợi nhuận và công tác quản lý thiếu chặt chẽ, nghiêm ngặt tại địa phương, nên nhiều cơ sở đã lợi dụng, bất chấp để hoạt động, tiềm ẩn rủi ro về sắc đẹp cho khách hàng.

Tại Gia Lai chỉ có 2 cơ sở được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng lại có hàng chục cơ sở hành nghề, tùy tiện thực hiện các thủ thuật nghiêm ngặt về y khoa như: cắt mí mắt, tạo hình môi, nâng mũi, nâng ngực... đã để lại hậu quả đáng tiếc cho khách hàng, nhưng việc kiểm tra, xử lý vẫn chưa được coi trọng.

tham_my_chui_07-11-2022-1
Nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép hoạt động ở TP Pleiku, Gia Lai.

Điển hình, như tại phẫu thuật thẩm mỹ chui mang tên “Thẩm mỹ 108 Hà Nội” (tại số 258, đường Nguyễn Tất Thành, TP. Pleiku) từng thực hiện cắt mí mắt cho một phụ nữ, nhưng hai mắt lại trở thành bên to bên nhỏ, rất khó coi. Cơ sở này đã tiến hành thêm 1 lần tiểu phẫu để sửa sai, nhưng không mang lại hiệu quả. Khách hàng này đã cho rằng, mình đã bị lừa vì cái tên “108 Hà Nội”.

Không chỉ dùng những mác bệnh viện lớn với uy tín như trên khiến nhiều người lầm tưởng rằng cơ sở này là của Bệnh viện quân đội 108 (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở Hà Nội), tại Pleiku cũng có có nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui với những cái tên rất gây hiểu lầm như “Viện Thẩm mỹ Chợ Rẫy” (ở số 123, đường Nguyễn Tất Thành) và “Thẩm mỹ viện 175 Sài Gòn” ((ở số 289, đường Phạm Văn Đồng)...

Tại cơ sở được quảng cáo là “Bệnh viện phẫu thuật thẩm mĩ C.R - Gia Lai” (Địa chỉ trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Pleiku), một nhân viên tên Tây tư vấn. Nhân viên này cho biết: “Cơ sở thẩm mĩ này do bác sĩ N.G.L và 4 bác sĩ có tay nghề giỏi nhất hiện nay làm. Đây là một khoa thuộc khoa thẩm mĩ thuộc bệnh viện C.R. Tư vấn dịch vụ nâng mũi. Hiện nay “bệnh viện” này có nâng mũi cấu trúc và bán cấu trúc để khắc phục những nhược điểm của mũi khách hàng. Khách hàng có thể dùng sụn nhân tạo được nhập từ Hàn Quốc, Mỹ hoặc dùng sụn tự thân được lấy từ tai. Giá một chiếc mũi như vậy dao động 20-35 triệu đồng.

minh-hoa-2982

Tại Gia Lai, còn có nhiều cơ sở nằm trong những con hẻm và không có biển hiệu. Thế nhưng những trang Facebook, Fanpage của các cơ sở này liên tục livestream, quảng bá hình ảnh nâng mũi, cắt mí, cắt môi… Cá biệt như cơ sở thẩm mỹ mang tên H.V nằm trong một con hẻm Lý Thái Tổ, thế nhưng cơ sở này chỉ là một ngôi nhà cấp 4, không biển hiệu. Đặc biệt, cơ sở này chỉ nhận khách quen hoặc khi có người quen giới thiệu. Thế nhưng, trên trang Facebook của H.V liên tục livestream các ca nâng mũi, cắt mí cho khách hàng. Thậm chí, cơ sở này còn quảng cáo nhiều ca khách hàng phẫu thuật thẩm mỹ hỏng ở những cơ sở khác đến đây phẫu thuật sửa lại.

Trang facebook của các cơ sở này quảng cáo các ảnh, video, một số livestream trực tiếp các ca phẫu thuật cắt mí mắt, nâng mũi, nâng ngực, làm thẳng chân,… Với chi phí từ vài triệu đồng, đến hàng chục triệu đồng đối với mỗi lần phẫu thuật.

Không chỉ thế, chỉ cần gõ tìm kiếm cơ sở thẩm mỹ tại Pleiku trên mạng, sẽ xuất hiện hàng loạt cơ sở thẩm mỹ với những cái tên rất kêu như Mỹ viện An An, Thẩm mỹ viện Kiều Linh, Seoul Spa... Việc mọc lên quá nhiều cơ sở thẩm mỹ như vậy khiến chính quyền địa phương ở tỉnh Gia Lai không thể kiểm soát. Đồng nghĩa với chất lượng và sự an toàn ở các cơ sở đó sẽ là một ẩn số. Cụ thể hơn, khi đi dọc trên đường Nguyễn Tất Thành – Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai không khó để thấy hàng chục cơ sở thẩm mỹ. Thậm chí các cơ sở áp dụng được các công nghệ tiên tiến như dùng laser. Dù cho các chủ cơ sở hay chuyên viên nơi đây không có vẻ gì là có chuyên môn hay kinh nghiệm gì cả. Với khả năng tự deal giá từ vài triệu đến vài chục triệu, hiệu quả cho khách hàng chưa thấy đâu, lợi lộc cho cơ sở trước đã. Hiện tại tỉnh Gia Lai có tới hàng chục cơ sở thẩm mỹ thì trong số đó tồn tại rất ít cơ sở được cấp phép bởi cơ quan Y Tế có chuyên môn.

Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, hiện nay tại tỉnh này chỉ có 2 đơn vị ở thành phố Pleiku được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ là Thẩm mỹ viện Á Châu, nằm trong Bệnh viện Mắt Cao Nguyên (đường Lê Duẩn) và Thẩm mỹ viện Á Đông (đường Ngô Gia Tự). Điều này có nghĩa toàn bộ những “Viện Thẩm mỹ Chợ Rẫy”, “Thẩm mỹ viện 175 Sài Gòn” hay “Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức chi nhánh Gia Lai”, cùng các cơ sở khác ở thành phố Pleiku là hoạt động chui. 

Trong khi đó, từ đầu 2022 tới nay, Thanh tra Sở Y tế chưa thực hiện thanh tra, và cũng chỉ mới xử phạt 1 cơ sở theo nguồn tin của công an. Đó chính là lý do vì sao các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui này vẫn ngang nhiên hoạt động. Để chấn chỉnh hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, bảo đảm sức khỏe và tiền bạc cho nhiều người, có lẽ rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để quyền lợi của khách hàng được đảm bảo. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h