Thứ năm, 18/08/2022

Gia Lai: Éo le điện mặt trời mái nhà

Thứ tư, 20/07/2022, 08:38 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tỉnh Gia Lai hiện có 3.248 hệ thống điện mặt trời mái nhà. Trong quá trình xây dựng có nhiều dự án để xảy ra sai phạm, nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Gia Lai, đối với việc xây dựng công trình nông nghiệp thuộc lĩnh vực Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý nhưng đến thời điểm tổng hợp, báo cáo, Sở chưa báo cáo kết quả khắc phục tồn tại, thiếu sót liên quan đến công trình nông nghiệp (công trình dùng để lắp hệ thống điện mặt trời mái nhà).

Đối với các tồn tại liên quan đến việc triển khai mô hình kinh tế trang trại, tính đến ngày 24/6 vẫn còn 26 trang trại chưa tổ chức sản xuất nông nghiệp theo quy định.

thumb_660_10ff125c-01a8-4
Dự án điện mặt trời áp mái ở xã Hbông, Chư Sê, Gia Lai.

Chiếu theo những quy định này, từ tháng 5-2022, Điện lực Gia Lai đã tạm ngưng thanh toán tiền mua điện đối với 414 hệ thống điện mặt trời mái nhà dù đã đấu nối lên lưới điện. Nguyên nhân là do các dự án này còn nhiều thiếu sót. Các vi phạm, tồn tại chủ yếu như: Chưa triển khai hoạt động kinh tế trang trại, nhiều hồ sơ chưa đảm bảo, kết cấu công trình yếu, chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Điện lực Gia Lai cho rằng, khắc phục các tồn tại, thiếu sót của dự án điện mặt trời mái nhà là trách nhiệm của chủ đầu tư. Các sở ngành có trách nhiệm phối hợp kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục những tồn tại. Khi được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận dự án đủ điều kiện hoạt động thì Điện lực Gia Lai sẽ tiếp tục thanh toán ngay tiền mua điện. Như vậy, việc "đã hợp đồng cho đấu nối lên lưới điện, mua bán điện rồi tạm dừng thanh toán giữa chừng" của Điện lực Gia Lai đã làm khó cho các chủ đầu tư, kéo dài thời gian thu hồi vốn của doanh nghiệp, để trả tiền lãi và tiền gốc cho ngân hàng.

Thực tế, nhiều chủ đầu tư đã làm mô hình trang trại nông nghiệp theo hình thức đối phó, không hiệu quả. Vì dưới hệ thống điện mặt trời mái nhà rất nóng, khó có loại cây gì phát triển được. Việc tạm dừng hợp đồng mua bán điện cũng thể hiện sự không bình đẳng giữa bên bán và bên mua điện, cũng như dấu hỏi về trách nhiệm của đơn vị nghiệm thu.

z3409063045439_eb7175a4fd
Chỉ vài năm trở lại đây, hàng nghìn dự án điện năng lượng mặt trời được mọc lên khắp vùng quê hẻo lánh của tỉnh Gia Lai.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 3.247 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất hơn 600 MWp. Trung bình 1 MWp tiêu thụ, doanh nghiệp thu về 220-240 triệu/tháng. Trước sự việc trên, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các sở ngành hỗ trợ, phối hợp giúp các chủ đầu tư khắc phục những tồn tại.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn