Thứ tư, 29/09/2021

Giá gia cầm nhiều địa phương giảm sâu do tác động của dịch Covid-19

Chủ nhật, 05/09/2021, 15:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, giá gia cầm tại nhiều địa phương phía Nam đang giảm sâu do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ngành gia cầm đang phải chịu khủng khoảng kép từ dịch bệnh và thị trường. 6 tháng đầu năm, ngành tăng trưởng âm, giảm 25 – 30% so với đầu năm 2020, nhiều doanh nghiệp, hộ chăn nuôi đứng trước nguy cơ mất vốn và không thể cầm cự thêm nếu dịch COVID-19 kéo dài sang năm 2022.

1
Do tác động của dịch Covid-19, giá gà giảm mạnh tại các địa phương.

Do khó khăn trong vận chuyển, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm nhiều, đặc biệt là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nên sản phẩm chăn nuôi đang ứ đọng, quá tuổi. Trong khi đó, tổng lượng gia cầm đưa vào giết mổ ở các địa phương này giảm tới 49,8% (giảm mạnh nhất ở TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Long An). Nguyên nhân chính là do việc đóng cửa các chợ đầu mối, chợ truyền thống, xét nghiệm Covid-19 khó khăn dẫn đến thiếu lao động; nhiều cơ sở giết mổ không đủ điều kiện thực hiện "3 tại chỗ". 

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), 7 tháng đầu năm giá gia cầm giảm sâu, đặc biệt với mặt hàng gà thịt. Thống kê của Hiệp hội gia cầm Việt Nam (VIPA), giá gà thịt lông màu 3 miền giảm 16 - 17% so với bình quân năm 2020. Giá gà thịt lông trắng miền Bắc giảm 28%, giá gà lông trắng tại miền Nam giảm khoảng 60% so với bình quân năm ngoái.

Cụ thể, giá gà thịt lông màu các tỉnh phía Nam chỉ còn 25.000 - 30.000 đồng/kg, các tỉnh phía Bắc khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp trắng các tỉnh phía Bắc khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg; các tỉnh phía Nam chỉ còn 6.000 - 10.000 đồng/kg.

Tại Hội nghị sản xuất chăn nuôi cung - cầu thực phẩm các tháng cuối năm 2021 được tổ chức mới đây vào ngày 1/9, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: "Các doanh nghiệp chăn nuôi phía Nam chỉ tiêu thụ được 5 - 10% gà công nghiệp trắng dẫn đến tồn đọng khoảng 9,3 triệu con gà đã đến tuổi xuất chuồng". Trong khi, giá nguyên liệu đầu vào tăng, giá đầu ra giảm mạnh khiến nông dân hạn chế tái đàn, các doanh nghiệp bán trứng giống thành trứng thương phẩm.

2
Dự báo tổng đàn gà sẽ giảm mạnh, nguy cơ thiếu thực phẩm vào dịp Tết, đặc biệt là gà ta.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch VIPA dự báo hai kịch bản cho ngành gia cầm trong 4 tháng cuối năm. Ở kịch bản tươi sáng, dịch COVID-19 được kiểm soát vào cuối tháng 9, các địa phương gỡ bỏ giãn cách xã hội thì tổng cầu, tổng cầu sản phẩm gia cầm cùng tăng trở lại, thị trường sẽ được cải thiện. Và nguồn cung sản phẩm thịt, trứng gia cầm nội địa có thể đáp ứng cơ bản nhu cầu 3 tháng cuối năm. Ngược lại, nếu dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, cả tổng càu và tổng cung vẫn không tăng, tình hình sản xuất và thương mại gia cầm vẫn tiếp tục khó khăn, ngành gia cầm có thể đối mặt với tăng trưởng âm so với năm 2020.

Dự báo tổng đàn gà sẽ giảm mạnh, nguy cơ thiếu thực phẩm vào dịp Tết, đặc biệt là gà ta.

Bảo Anh (t/h)

Theo VnMedia.vn Copy