Thứ hai, 29/11/2021

Giá đất Đà Nẵng tăng cả trăm triệu mỗi lô: Do cò đất thổi giá?

Thứ ba, 02/11/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau giãn cách xã hội, giá bất động sản ở Đà Nẵng “bỗng tăng” một cách bất thường dù rất ít giao dịch. Liệu có phải do cò đất thổi giá để trục lợi?

Sau khi chính quyền Đà Nẵng chuyển trạng thái thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh sau thời gian dài giãn cách xã hội, thị trường bất động sản ở địa phương này bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên hiện tại, thị trường bất động sản Đà Nẵng Giao dịch giảm hơn 90% nhưng đất nền khu vực Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà vẫn ở mức giá 3-5 tỷ đồng mỗi lô, còn ở vùng ven cũng tăng nhẹ.

Những ngày qua, các văn phòng giao dịch bất động sản ở phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), Võ Chí Công, Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)... đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên theo ghi nhận thị trường bất động sản, nhất là đất nền ở Đà Nẵng vẫn còn ảm đạm, các giao dịch diễn ra chưa nhiều.

1
Giao dịch bất động sản thưa thớt, giá đất vẫn chạm đáy nhưng khách hàng mua qua "cò" sẽ bị đẩy lên 50-100 triệu đồng mỗi lô.

Theo lý giải của các công ty giao dịch bất động sản, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến kinh tế khó khăn nên người dân không còn nhiều tiền để đầu tư. Giới đầu cơ cũng cũng lo ngại khả năng thanh khoản kém nên không dám bỏ số tiền lớn để mua đất vào lúc này. 

Nhiều người có nhu cầu bán bất động sản, trong đó chủ yếu là đất đai để giải quyết các khoản nợ ngân hàng, hoặc lấy vốn đầu tư đã ký gửi tới các sàn giao dịch, hoặc thông qua các cò đất. Những cò đất này chụp ảnh lại hiện trạng bất động sản, các loại giấy tờ, sau đó đăng lên mạng hoặc trên các trang chuyên về bất động sản để rao bán. Tuy nhiên, thay vì bán đúng giá với yêu cầu của chủ đất, thì nhiều cò đất đã tự động thổi giá lên cao hơn so với mức thông báo của chủ đất.

Thông thường, người dân thông qua "cò" có lợi nhưng cũng nhiều phần thiệt. Người bán thông qua "cò" sẽ tìm được nhiều nguồn khách hàng hơn. Khách hàng nhờ "cò" thì có được thông tin nhiều lô đất để lựa chọn. Cò đất chỉ đóng vai trò trung gian giới thiệu cho kẻ bán, người mua. Nếu giao dịch thành công, cò đất sẽ được người bán thưởng hoa hồng 1%/giá trị lô đất. Tuy nhiên, vì muốn “ăn đậm” hơn nên nhiều cò đất đã không ngần ngại thổi thêm giá vào các bài đăng của mình. Nhiều khách mua khi tìm hiểu thông tin đã gọi điện để liên hệ, tuy nhiên không gặp được chủ đất mà đa phần gặp các cò đất do họ đăng tải số điện thoại của mình lên mạng thay vì số đt của chủ đất.

2
Sau giãn cách xã hội, giá bất động sản ở Đà Nẵng “bỗng tăng” một cách bất thường dù rất ít giao dịch.

Nhiều chủ đất nhờ cò đất rao bán lô đất của mình với giá 1,5 tỷ đồng, nhưng khi xem trên mạng hoặc được khách hàng gặp trực tiếp thì mới tá hỏa khi giá trị lô đất bị đội lên vài chục, thâm trí cả trăm triệu đồng, dẫn tới việc khó bán cho khách cần mua.

Tuy nhiên, trong khi các giao dịch gần như “chưa có gì”, cả người bán lẫn khách mua vẫn đang trong tâm lý hết sức thận trọng theo dõi thì giới "cò" đất đã tung chiêu đẩy giá để kiếm hoa hồng. Theo các chuyên gia, thực trạng này tồn tại đã lâu và có nguy cơ xáo trộn giá cả thị trường. Giao dịch bất động sản thưa thớt, giá đất vẫn chạm đáy nhưng khách hàng mua qua "cò" sẽ bị đẩy lên 50-100 triệu đồng mỗi lô.  Nếu mọi người có nhu cầu thực sự thì nên thông qua các công ty môi giới chuyên nghiệp để tránh bị rắc rối liên quan pháp lý và mua được những lô đất đúng với giá thị trường.

Theo VnMedia.vn Copy