Thứ bảy, 29/01/2022

Giá cau tăng chóng mặt, thương lái lùng sục tìm mua

Thứ ba, 31/08/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại Quảng Ngãi, Bình Định giá cau tăng mạnh, có thời điểm giá cau lên tới 50 triệu/tạ khiến người trồng cau thu lãi lớn.

5
Nhiều thương lái thu mua cau để xuất khẩu.

Thời gian gần đây, giá cau tăng trên thị trường đã góp phần làm cho những vườn cau ở Quảng Ngãi, Bình Định xanh trở lại.

Tại huyện An Lão (Bình Định), mùa cau bắt đầu khoảng tháng 8 và kéo dài cho đến tháng 2-3 năm sau. Vào mùa cau rộ, toàn huyện An Lão có đến hơn trăm người buôn cau, tập trung ở 2 xã An Hòa và An Tân. Mỗi ngày, họ phải vượt qua mấy chục cây số đường rừng và len lỏi vào tận những bản làng xa xôi ở các xã An Vinh, An Dũng, An Quang… thu mua cau tươi về cung cấp cho các lò sấy. Vào mùa cau rộ, giá cau tăng như hiện nay nên nhiều gia đình bán cau cho thương lái, bình quân một người mỗi ngày mua được 70-80 kg cau.

3
Tại Quảng Ngãi, giá tại vựa thu mua dao động khoảng 50.000 đồng/kg, thậm chí đạt 55.000 - 60.000 đồng/kg.

Tại Quảng Ngãi, các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành là nơi có diện tích cau lớn. Trong khi nhiều loại nông sản rớt giá do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 thì giá cau  tăng bất ngờ cũng khiến nhiều người vui mừng.

Một tạ cau có thể mua được một chỉ vàng. Đợt đầu người dân bán 35.000 đồng/kg, đợt sau cách đó chừng hơn 1 tuần bán được 50.000 đồng/kg. Tại huyện Sơn Tây- thủ phủ của cây cau ở Quảng Ngãi, người dân nơi đây cũng đang rất phấn khởi vì giá cau tăng kỷ lục. Mới đầu mùa, cau thu hoạch chưa nhiều giá tại vựa thu mua dao động khoảng 50.000 đồng/kg, thậm chí đạt 55.000 - 60.000 đồng/kg.

1
Người trồng cau đang hy vọng cau “giữ” được giá, có thêm thu nhập để cải thiện kinh tế gia đình.

Nguyên nhân giá cau cao những ngày vừa qua là do ảnh hưởng của bão số 9 năm 2020 khiến một phần diện tích cau bị hư hại khiến sản lượng cau giảm, ngoài doanh nghiệp Trung Quốc thu mua, còn có các doanh nghiệp Ấn Độ đặt hàng mua cau ở nhiều địa phương. Hiện người trồng cau đang hy vọng cau “giữ” được giá, có thêm thu nhập để cải thiện kinh tế gia đình.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn