Thứ sáu, 03/02/2023

Giá bất động sản đất nền đã hạ nhiệt ở nhiều điểm nóng

Thứ hai, 24/10/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc siết tín dụng bất động sản, lãi suất ngân hàng tăng, thị trường bất động sản nhiều khó khăn nên nhiều người vẫn chờ cơ hội đất nền giảm giá để "bắt đáy".

Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, phân khúc đất nền chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các chuyên gia nhận định đất nền là phân khúc “làm mưa làm gió” khi sốt đất, nhưng cũng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi thị trường trầm lắng.

san-bay-1-10563723
Hiện tại đất nền tại nhiều khu vực đang có lượng thanh khoản sụt giảm.

Theo thống kê của các chuyên trang bất động sản, mức độ thanh khoản thị trường đất nền dự án tại TP.HCM và vùng phụ cận trong quý III ở mức khá thấp, lượng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 550 nền, giảm gần 78% so với quý trước. Tại thị trường Hà Nội cũng cho thấy sự sụt giảm cả về mức độ quan tâm lẫn giá bán đất nền thứ cấp. Trong đó, khắp Đồng Nai chỉ có 9 nền được mở bán nhưng không nhà đầu tư nào xuống tiền, còn Bình Dương có 90 nền mới nhưng chỉ bán được 2 nền. Riêng thị trường Long An khả quan nhất cũng chỉ bán được khoảng 2/3 nguồn cung mới.

Tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, với các dự án đất nền đã mở bán trước đây, giá sơ cấp giai đoạn mới không có nhiều biến động, trong khi mức chênh lệch giữa các giai đoạn từ đầu năm đến nay thường khoảng 7-10%. Không chỉ vậy, các thị trường lân cận như Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang vốn có hấp lực mạnh những năm qua, đến nay cũng chững lại, với giá bán giảm 5-7% so với quý trước đó. 

Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, theo đó, đất đấu giá cũng đang mất đi sức hút so với trước kia, không ít người dù trúng cũng chấp nhận bỏ cọc vì “lướt sóng” không thành. Không phủ nhận lợi thế của đất đấu giá là tính pháp lý, hạ tầng hoàn chỉnh, nhưng ở giai đoạn thị trường thanh khoản kém như hiện nay việc lướt sóng bán chênh khó nên nhà đầu tư cũng không tham gia nữa. 

1
Thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, theo đó, đất đấu giá cũng đang mất đi sức hút so với trước kia.

Theo DKRA, sức cầu chung toàn thị trường đã có dấu hiệu đi xuống từ vài tháng trở lại đây do các chính sách tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất động sản. Thị trường đất nền trầm lắng suốt 2 quý vừa qua đã tạo ra một áp lực rất lớn cho các nhà đầu tư. Dù đã có dấu hiệu "giảm nhiệt", giá nhà đất vẫn còn neo ở mức cao do doanh nghiệp và nhà đầu tư kỳ vọng thị trường cải thiện trong những tháng cuối năm. Nhiều nhà đầu tư đều chung quan điểm rằng việc siết tín dụng cho vay bất động sản khiến thời gian qua khiến đất nền rất khó ra hàng. Nhiều người nhận định có thể đây là thời điểm tốt để 'bắt đáy' nhưng vẫn thấy khá rủi ro, tốt hơn hết là chờ thêm vài tháng đợi mọi thứ ổn định lại mới đầu tư.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực CLB bất động sản Hà Nội khẳng định, hiện tại đất nền tại nhiều khu vực đang có lượng thanh khoản sụt giảm, sau khi đã tăng nóng. Tuy nhiên, về dài hạn nhà đầu tư sẽ không "quay lưng" với đất nền.

Một chuyên gia nhấn mạnh giai đoạn cuối năm thường sẽ có những cơn sốt vì là thời điểm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, cũng như công bố quy hoạch mới ở các địa phương. Mặt khác, đây cũng là lúc lượng kiều hối và lợi nhuận từ sản xuất, kinh doanh đổ về nhiều.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h