Thứ ba, 17/05/2022

Giá Atiso ở Đà Lạt giảm, sức tiêu thụ cũng chưa cao

Thứ hai, 21/03/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá Atiso tươi của Đà Lạt đang giảm mạnh, chỉ bằng 2/3 do với thời điểm trước tết Nguyên Đán. Đây là mùa thu hoạch chính, khi lượng du khách đến Đà Lạt thấp.

Tháng 3, nhà vườnĐà Lạt, (Lâm Đồng) tất bật thu hoạch atiso tươi để bán cho thương lái đưa đi các nơi tiêu thụ khi hoa đã cho cây to đều, cánh dày. Tỉnh Lâm Đồng có gần 160 hecta trồng Atiso , trong đó TP. Đà Lạt 120ha  và huyện Lạc Dương khoảng 40 hecta; sản lượng mỗi năm đạt sản lượng khoảng 6.021 tấn. Vùng trồng Atiso ở TP Đà Lạt vào thu hoạch khi cho cây to đều, cánh dày, người nông dân tất bật hái bông bán cho thương lái khi đây là một trong những sản phẩm đặc trưng của thành này. 

3
Người dân Tà Nung - Đà Lạt thu hoạch Atiso.

Năm nay, thời tiết thay đổi thất thường, một sào thu hoạch chỉ một tấn. Nhưng nhờ thương lái đặt mua đều, có đầu ra. Atiso sau khi thu hoạch được công nhân cắt tỉa gọn gàng, rồi đóng gói giao cho khách. Mùa thu hoạch Atiso tại Đà Lạt bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Khi cây đến kỳ thu hoạch có thể cao tới 1.5 - 2 m, lá cây dài từ 50-80 cm. Phần lá hình trứng, mép lá có răng, khi hoa nở ở nách đơn độc không có cuống màu tím nhạt, tràng hoa màu vàng hồng hoặc tía. Người dân thu hoạch nụ hoa lúc cây vừa nhú độ lớn vừa đủ để non ăn ngon miệng.

Hiện nhiều vùng khác tại Đà Lạt như: Tà Nung, Vạn Thành… đã được người dân trồng Atiso thay thế cho nhiều loài hoa khác vì nó có giá trị kinh tế cao. Giá atiso bán tại các chợ Đà Lạt từ 110 - 150 nghìn đồng/kg, tuỳ theo chủng loại và theo mùa. Hiện, giá Atiso mỗi bán bông tươi giá 70.000 -300.000 đồng một kg, tùy vào bông to, nhỏ khác nhau, và thời điểm của thị trường. 

1 (2)
Người ta gọi Atiso là hoa hay rau đều được vì các bộ phận của nó được sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Chủ vườn bán hoa tươi cho các thương lái tại chợ, và đưa đi TP HCM và một số tỉnh lân cận. Atiso tươi ngoài đưa đi các nơi, người dân địa phương cũng tới vườn mua về làm trà uống, hoặc chế biến thức ăn.

Hiện nay, giá Atiso bông tươi của Đà Lạt đang giảm mạnh, chỉ bằng 2/3 do với thời điểm trước tết Nguyên Đán. Nguyên nhân là do thời tiết  hiện nay thuận lợi và đây là mùa sinh trưởng chính của atiso, trong lúc đó lượng du khách đến Đà Lạt  thấp hơn các thời điểm khác trong năm nên giá Atiso đang giảm mạnh. Mặt khác nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương cũng giảm sau tết khiến cho thị trường tiêu thụ bông tươi Atiso cũng chững lại. Riêng các chế phẩm như các loại trà và cao Atiso vẫn ổn định.

Tuy nhiên, giá Atiso tươi và bông khô có sự chênh lệch rõ rệt. Bông khô là bông được chế biến từ bông tươi đem phơi khô, dễ bảo quản và dùng được lâu. Giá Atiso Đà Lạt khô có giá đắt hơn nhiều lần khoảng 550k – 700k/kg.

Ngoài hoa Atiso trồng tại Đà Lạt và Lạc Dương, giống Atiso được trồng ở huyện Đơn Dương là loại chuyên cho thu hoạch lá với lượng Cynacin cao, một loại hoạt chất quan trọng để sản xuất các loại cao Atiso. 

2 (2)
Giá Atiso ở Đà Lạt giảm, sức tiêu thụ cũng chưa cao

Được biết Lâm Đồng hiện có khoảng 125 ha Atiso, sản lượng đạt khoảng 13 ngàn tấn mỗi năm. Một số diện tích trồng Atiso đã có  hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhưng số lượng không nhiều, đa số nông dân trồng loại cây trồng này bán tự do nên chịu nhiều biến động của giá cả thị trường. Vì vậy Lâm Đồng cần đẩy mạnh liên kết chuỗi gắn canh tác và chế biến, tiêu thụ nhằm tìm đầu ra ổn định cho nông sản nói chung và Atiso nói riêng.

Atiso có tên khoa học là Cynara Scolynus Lour, vốn được người Pháp đưa vào trồng ở nhiều nơi ở nước ta vào đầu thế kỷ 20 như: Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt… Người ta gọi Atiso là hoa hay rau đều được vì các bộ phận của nó được sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Thảo dược này có tính mát, vị ngọt ngọt hơi nhận đắng, lành tính và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, người dân hay lấy hoa để nấu cùng các nguyên liệu khác để tẩm bổ, chế biến thành trà uống hàng ngày.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn