Thứ sáu, 09/12/2022

Ghép ảnh người vay tiền để đòi nợ, tạm giam nhiều người trong công ty tài chính

Chủ nhật, 20/11/2022, 20:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, thi hành lệnh tạm giam với nhiều đối tượng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset đòi nợ người tay tiền qua app.

Quá trình đấu tranh, thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người gồm Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tin, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà và Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến) về tội Vu khống.

cty-ta-i-chi-nh-6582-1668
Lực lượng Công an kiểm tra văn phòng Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset.

Các đối tượng này là nhân viên Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (tại cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, phường 6, quận 4, TP.HCM). Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở Việt Nam tại Quận 1, TP.HCM do L.J. (quốc tịch Hàn Quốc) làm tổng giám đốc; được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng.

Người vay trả góp, vay tiêu dùng khi ký kết hợp đồng vay với công ty, lãi suất từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hàng tháng. Khi khách hàng đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ để đòi nợ. Các đối tượng sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo,... để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ. Nhân viên đòi nợ thành công sẽ được hưởng 30% số tiền, nên "nhiệt tình khủng bố, vu khống" người vay.

tin-dung-den-3-384
Nhân viên cắt ghép hình ảnh khách hàng và người thân vào thông tin cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo... để tìm mọi cách đòi nợ cho bằng được.

Theo cơ quan công an, hoạt động cho vay của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset là hợp pháp, song thủ đoạn đòi nợ thì vi phạm pháp luật. Hành vi của nhân viên công ty này khác với các băng nhóm tín dụng đen truyền thống (đến nhà, gọi điện đe doạ hay gây áp lực) ở chỗ khủng bố tinh thần nhằm mục đích bôi nhọ nhân phẩm, xúc phạm người vay và người thân của họ. Nhân viên đòi nợ thành công sẽ được hưởng lợi 30% số tiền. 

Địa chỉ các nạn nhân rải từ miền Trung trở vào. Cơ quan chức năng đã làm việc với 33 nạn nhân để củng cố tài liệu, chứng cứ nhằm tiếp tục điều tra. Cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án, làm rõ hành vi của hàng loạt người liên quan.

tin-dung-den-386
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố 13 người về tội “vu khống” và tiếp tục mở rộng điều tra.

Công an TP.HCM cảnh báo người dân tuyệt đối không vay tiền qua các app trên mạng xã hội. Người lao động làm việc cho các công ty tài chính phải tuân thủ pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Công an TP.HCM cũng đề nghị người dân đang là nạn nhân, liên hệ ngay Công an quận 1, Phòng PC02 để cung cấp thêm thông tin.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h