Thứ ba, 04/10/2022

Gần 2000 bệnh nhân ung thư ở TP.HCM phải chờ điều trị do bệnh viện Ung Bướu gặp khó khăn

Thứ năm, 01/09/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn khiến đơn vị này có đến gần 2.000 người bệnh ung thư đang chờ đến lượt phẫu thuật và xạ trị. 

Trên báo chí, bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết bệnh viện hiện có 1.596 nhân sự, trong đó có 432 bác sĩ và 640 điều dưỡng. Hiện bệnh viện đã phục hồi toàn bộ công suất hoạt động. Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM có 2 cơ sở tại quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức. Trong 6 tháng đầu năm nay, bệnh viện ghi nhận hơn 287.000 lượt khám bệnh; gần 39.000 lượt điều trị nội trú và 76.000 lượt điều trị ngoại trú. Bệnh viện thực hiện hơn 14.000 ca phẫu thuật loại 3 trở lên. Xạ trị ngoài máy gia tốc là gần 78.000 lần, xạ trị áp suất liều cao 4.200 lần, hóa trị trên 99.000 lượt... Các con số tương đương với hoạt động của bệnh viện trước dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn đến gần 2.000 người bệnh ung thư đang chờ đến lượt phẫu thuật và xạ trị. 

z368431065979461f344b076e
Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh Hải Yến

Vốn có cơ sở mới, trang thiết bị hiện đại bậc nhất, tay nghề bác sĩ giỏi… vậy nhưng ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn do bệnh nhân các tuyến tập trung về đây trong thời gian qua. Trong đó, Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng thiếu kinh phí hoạt động. Cùng với đó, 61 nhân viên y tế nghỉ việc do phải chuyển xuống đây làm việc. Không chỉ khó khăn về nhân sự mà tại đây còn khó khăn về kinh phí cho hoạt động của bệnh viện.

Cụ thể, cơ sở 2 của bệnh viện hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng doanh thu tại đây không đủ để chi cho tiền điện, nước, tiền vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo hành, bảo trì thiết bị…. đến thời điểm này, có 800 nhân viên đã chuyển xuống cơ sở 2 làm việc, chiếm tỷ lệ 50%. Các bệnh nhân nội trú xạ trị, các Khoa Nội 4, Nội 2, Chăm sóc giảm nhẹ….  cũng được dời xuống cơ sở mới. Như vậy, cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã hoạt động hơn một nửa công suất.  

benh-vien-ung-buou-co-so-
Cơ sở 2 của bệnh viện hoạt động từ tháng 10/2020 nhưng doanh thu tại đây không đủ để chi cho tiền điện, nước, tiền vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo hành, bảo trì thiết bị….

Ngoài ra, trong năm 2021, thu nhập bình quân của nhân viên Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là hơn 8 triệu đồng/người/tháng. Dịp Tết Nguyên đán năm 2022, mỗi người được hỗ trợ thu nhập tăng thêm là 7,5 triệu đồng. Mức thu nhập này được đánh giá là thấp so với mức sống tại thành phố lớn nhất cả nước.

Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngưng mua sắm thiết bị văn phòng, thiết bị y tế để dành ngân sách. Tuy nhiên, hệ thống kỹ thuật như điều hòa không khí, hóa chất hệ thống lạnh, thang máy, hệ thống Chiller… đã hoạt động hết công suất. Máy móc, thiết bị y tế như hệ thống xạ trị, thiết bị xét nghiệm, hệ thống cộng hưởng từ, máy siêu âm… đã đến hạn cần bảo trì để phục vụ người bệnh. Với nguồn cung ứng thuốc, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thường xuyên không có nguồn cung với các thuốc hiếm trị ung thư như Vinblastin, Dactionmycin… Để thích ứng, bệnh viện phải chuyển phác đồ khác thay thế cho người bệnh. 

Trước khó khăn về nguồn cung ứng thuốc khiến gần 2000 bệnh nhân phải chờ phẫu thuật và xạ trị, vào cuối tháng 5/2022, Cục Quản lý Dược đề nghị Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khẩn trương liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy để được cung cấp thuốc theo quy định, đảm bảo nhu cầu thuốc phóng xạ F-18FDG cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh.

doan-giam-sat-soc-vi-thu-
Do vướng mắc quy trình bàn giao trang thiết bị nên dù đã đưa vào sử dụng nhưng bệnh viện vẫn chưa thể tiếp nhận chính thức, nhập tài sản công.

Chưa dừng tại đó, do vướng mắc quy trình bàn giao trang thiết bị nên dù đã đưa vào sử dụng nhưng bệnh viện vẫn chưa thể tiếp nhận chính thức, nhập tài sản công. Điều này khiến bệnh viện không thể xác lập thời gian bảo hành, bảo trì thiết bị.

Dẫu vậy, một điều vẫn đáng mừng là dù nhân sự nghỉ việc nhưng may mắn là nhân sự chủ chốt, bác sĩ giàu kinh nghiệm vẫn đang bám trụ lại nên chất lượng điều trị cho bệnh nhân không bị ảnh hưởng.

Trước bối cảnh trên, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM xin được trình duyệt chủ trương và cấp kinh phí hỗ trợ 158 tỷ đồng để bảo trì hệ thống kỹ thuật (35 tỷ) và trang thiết bị y tế (123 tỷ đồng) cho hoạt động của cơ sở 2 được thông suốt, đảm bảo phục vụ người bệnh. Khá “sốc” khi nghe về mức thu nhập của nhân viên y tế tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - một bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối không chỉ của Thành phố mà còn của khu vực phía Nam, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM đề nghị Sở Y tế TP.HCM tập hợp các kiến nghị, đề xuất của Bệnh viện để đoàn giám sát có cơ sở đề xuất, gửi UBND TP.HCM có giải pháp giải quyết những khó khăn cho Bệnh viện Ung bướu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn