Thứ hai, 05/12/2022

2 năm mượn thẻ BHYT đi chữa bệnh, nhân viên y tế bị phạt 4 triệu đồng

Chủ nhật, 25/09/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nhân viên khoa dược của Bệnh viện quận 4, TP.HCM bị xử phạt hành chính 4 triệu đồng vì hành vi sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa xử phạt một nhân viên khoa dược tại Bệnh viện quận 4 vì hành vi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người khác trong khám chữa bệnh suốt gần hai năm.

Một nhân viên khoa dược của Bệnh viện quận 4 tên H.Đ.P. bị xử phạt hành chính 4 triệu đồng vì hành vi sử dụng thẻ BHYT của người khác trong khám, chữa bệnh.

Theo đó, nhân viên P. này có một người bạn thường xuyên sử dụng thẻ BHYT để đến bệnh viện thăm khám và bốc thuốc vì huyết áp và mỡ máu. Vì nhiều lần không đi khám bệnh được, có nhờ nhân viên P. lấy thuốc giùm. Tuy nhiên, nhân viên P. lại kèm đơn thuốc của mình cùng với đơn thuốc của người bạn và dùng chung một thẻ BHYT của người bạn, thay vì phải sử dụng thẻ BHYT của mình để lấy thuốc. Hành vi này diễn ra gần hai năm. 

lodulieukhamchuabenhbhyt_vdsu
Một nhân viên của Bệnh viện quận 4, TP.HCM mượn thẻ BHYT của người khác trong khám, chữa bệnh.

Nhân viên H.D.P. tại quận 4 cho biết rằng  không có ý định trục lợi bảo hiểm. Sau khi bị thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện, nhân viên P. đã chủ động hoàn trả số tiền vi phạm vào tài khoản thu của quỹ BHYT tại Bệnh viện quận 4 với số tiền gần 25 triệu đồng.

Đại diện Bệnh viện quận 4 cho biết: "Hiện bệnh viện đã có hình thức kỷ luật với nhân viên này, điều chuyển công tác sang khoa khác để làm việc.

Ngày 15/11/2020, Nghị định 117/2020/NĐ-CP  chính thức có hiệu lực. Theo đó, mức phạt tiền đối với hành vi cho người khác mượn hoặc mượn thẻ BHYT của người khác sẽ tăng lên mức tối đa 2.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế; tối đa 5.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế. Đương nhiên, người vi phạm buộc phải hoản trả lại số tiền mà BHYT đã chi trả do không thuộc đối tượng được hưởng theo quy định.

Việc tăng mức phạt cho hành vi mượn hoặc cho mượn thẻ BHYT sẽ phần nào ngăn chặn hành vi này tái diễn trên thực tế. Bởi lẽ, chính sách của Bảo hiểm y tế là để bù đắp một phần hoặc toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh dựa trên cơ sở người khám chữa bệnh có tham gia đóng BHYT đầy đủ theo quy định.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h