Thứ tư, 20/10/2021

Facebook gặp sự cố trên toàn cầu, Mark Zuckerberg mất 6 tỉ USD

Thứ ba, 05/10/2021, 10:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình trạng Facebook gặp sự cố kéo dài gần 6 tiếng và phải tới hơn 4h sáng nay mới bắt đầu được giải quyết. Tuy nhiên, việc khôi phục có thể kéo dài hơn.

Tối 4/10, hàng loạt dịch vụ của Facebook gặp sự cố, bao gồm nền tảng chính, Instagram, WhatsApp và Messenger đều không thể truy cập. Khi vào bằng máy tính, trình duyệt hiện lỗi "This site can't be reached", trong khi vào bằng ứng dụng di động sẽ không thể cập nhật nội dung mới.

Lượng báo cáo sự cố dành cho Facebook tăng mạnh từ 22h30 ngày 4/10 với gần 20.000 báo cáo tại nhiều khu vực khác nhau như Mỹ, Indonesia, Ấn Độ... Nhiều người dùng Việt Nam bất ngờ trước sự cố của Facebook trong đêm đã gửi tin nhắn hỏi nhau nhưng phải liên lạc qua Zalo.

1
Facebook gặp sự cố trên toàn cầu.

Sự cố có thể bắt đầu lúc 22h40 (theo giờ Hà Nội), ảnh hưởng đến mọi nền tảng do Facebook sở hữu. Còn bên trong Facebook, việc "sập" mạng đã phá vỡ gần như mọi hệ thống nội bộ mà nhân viên đang sử dụng để liên lạc và làm việc.

Các kỹ sư Facebook đã nhanh chóng được cử đến các trung tâm dữ liệu của công ty để kiểm tra và tìm cách khắc phục. Tình trạng mất kết nối kéo dài gần 6 tiếng và phải tới hơn 4h sáng nay, vấn đề mới bắt đầu được giải quyết. Tuy nhiên, do ảnh hưởng trên diện rộng, việc khôi phục có thể kéo dài hơn. 

Mới đây, Facebook đã có đoạn tweet ngắn trên Twitter để lên tiếng về vấn đề trên. Theo đó, đại diện Facebook cho biết: "Chúng tôi biết rằng một số người dùng trên thế giới đang gặp sự cố khi truy cập vào các ứng dụng và sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực để mọi thứ trở lại bình thường nhanh nhất có thể và chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này".

2
Facebook đã có đoạn tweet ngắn trên Twitter để lên tiếng về vấn đề trên.

Các kỹ sư Facebook cho rằng sự việc không liên quan tới tấn công mã độc, mà xuất phát từ một bản cập nhật BGP định kỳ bị lỗi, nên xóa sạch thông tin định tuyến DNS mà Facebook gặp sự cố cần để các mạng có thể tìm thấy các trang web của nó.

Cổ phiếu của Facebook ngay lập tức đã giảm hơn 5% trong phiên giao dịch giữa ngày 4.10 - mức giao dịch ngày tồi tệ nhất trong gần một năm qua. Theo Bloomberg, nhà sáng lập Mark Zuckerberg mất 6 tỉ USD trong sau khi Facebook gặp sự cố. Tài sản cá nhân của Mark Zuckerberg đã giảm sâu khiến nhà sáng lập Facebook tụt xuống một bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Việc cổ phiếu trượt giá ngày 4.10 cho thấy giá trị tài sản của Zuckerberg giảm xuống còn 121,6 tỉ USD, đưa Zuckerberg xuống vị trí thứ 5, sau Bill Gates trên bảng xếp hạng Chỉ số tỉ phú Bloomberg. Theo chỉ số này, nhà sáng lập đã mất gần 140 tỉ USD trong vài tuần. 

Theo VnMedia.vn Copy