Thứ hai, 24/01/2022

Đường vành đai phía tây Đà Nẵng lộ hàng loạt những sai sót

Thứ tư, 08/12/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự án tuyến đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng đoạn từ Quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh (giai đoạn 1) lộ hàng loạt những sai sót gây chậm tiến độ.

Ngày 7/12, Thanh tra TP Đà Nẵng đã có kết luận Thanh tra việc thực hiện dự án tuyến đường vành đai phía Tây đoạn từ Quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh (giai đoạn 1).

1
Đường vành đai phía tây Đà Nẵng lộ hàng loạt những sai sót. (ảnh Xuân Mai)

Dự án này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Tp.Đà Nẵng (BQL) làm chủ đầu tư, liên danh nhà thầu gồm Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn và Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 - Công ty CP (CIENCO1) thi công.

2
Công tác giải phóng mặt bằng chậm chạm khiến dự án đường vành đai phía tây gặp nhiều khó khăn.

Những sai sót phải kể đến đó là việc không lập dự án xây dựng khu tái định cư khi thu hồi đất của người dân để thực hiện dự án. Theo đó, tại thời điểm lập dự án, tư vấn chỉ xác định ảnh hưởng khoảng 117 hộ dân, trong đó có 95 hộ cần di dời, tái định cư (TĐC), đồng thời có 5ha chuẩn bị để bố trí TĐC nên tư vấn lập dự án không đề xuất xây dựng khu TĐC. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện thì có 369 hồ sơ đất ở cần phải thu hồi, số lô đất cần để bố trí TĐC là 625 lô và quỹ đất để bố trí TĐC xung quanh dự án không đáp ứng. Ngoài ra, khi lập dự án xác định có 128 mộ, phương án di dời mộ không được đề cập nhưng khi triển khai thì có 1.192 ngôi mộ cần di dời. Điều này dẫn tới việc chậm giải phóng mặt bằng.

Trách nhiệm của Ban quản lý với vai trò là cơ quan lập và trình dự án đầu tư xây dựng nhưng đánh giá, kiểm tra phương án GPMB và TĐC của tư vấn lập dự án chưa sát với yêu cầu thực tế, Sở GTVT thẩm định chưa phù hợp với thực tế, Sở KHĐT tham mưu UBND thành phố phê duyệt dự án nhưng không thể hiện phương án GPMB và TĐC.

3
Liên danh nhà thầu thi công chậm khiến dự án có nguy cơ chậm tiến độ. (ảnh Xuân Mai)

Tiếp đó, liên danh nhà thầu tạm ứng vốn 50% giá trị hợp đồng, tuy nhiên liên danh này gồm Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn và Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 - Công ty CP (CIENCO1) thi công không đảm bảo tiến độ yêu cầu theo quy định của hợp đồng. 

Ông Phan Thanh Long, Chánh Thanh tra Tp.Đà Nẵng cho biết, Thanh tra Đà Nẵng đx kiến nghị Giám đốc BQL, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng huyện, liên danh nhà thầu và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, chấn chỉnh các bộ phận, cá nhân có liên quan đối với các tồn tại, hạn chế. Đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phối hợp, đề xuất kịp thời các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ GPMB, tiến độ thi công công trình nhằm đảm bảo hoàn thành công trình theo tiến độ đã được gia hạn đối với dự án.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn