Thứ hai, 28/11/2022

Triệt phá đường dây hack facebook rồi bán lại 50 triệu đồng

Thứ bảy, 01/10/2022, 15:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người dùng mạng xã hội, các fanpage đông thành viên bị hack facebook, sau đó phải mất tiền mua lại, hoặc kẻ gian bán cho người khác với giá cao nhằm trục lợi.

Thời gian qua, hàng loạt các tài khoản mạng xã hội hay các fanpage có lượng theo dõi, thích, tương tác lớn và group Facebook có đông thành viên được quản trị viên phản ánh “bất ngờ” bị mất quyền quản trị, vô hiệu hóa. Tình trạng trên xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước như: Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng…, gây nên sự bức xúc lớn trong xã hội, nhất là đối với những chủ sở hữu trang mạng xã hội đã có “thương hiệu”.

1
Nhiều tài khoản mạng xã hội bị các đối tượng hack facebook lấy và bán lại.

Không chỉ những người nổi tiếng, mà nhiều tài khoản FB của các nhà báo có lượng followers lớn hoặc các shop bán hàng online, fanpage của một số đơn vị kinh doanh cũng bị giới hacker "để ý". Không chỉ thế, nhiều người dùng mạng xã hội cũng bất ngờ bị “mất facebook” một cách hết sức bất ngờ. Với thủ đoạn tinh vi, sau khi hack facebook và chiếm đoạt, chúng thường đòi tiền chuộc lên tới vài chục triệu, hoặc không sẽ rao bán các tài khoản FB này cho giới chợ đen.

Theo chia sẻ của nhiều nạn nhân trước đó, việc liên hệ Facebook để được hỗ trợ giải quyết gần như... vô vọng. Facebook khó lòng phân biệt ai là nạn nhân, ai là hacker để trả tài khoản về cho chính chủ. Một khi tài khoản bị thay tên đổi họ và rao bán trên các hội nhóm kín. Với tính chất tương tác cao, chẳng hạn như Fanpage của người nổi tiếng, sẽ có khá nhiều người khác tìm mua để dễ bề hoạt động theo ý mình, không cần mất công gây dựng Page từ đầu. Nếu để đến lúc này, sẽ rất khó để nhờ Facebook can thiệp, vì kẻ gian đã đổi hết toàn bộ "ruột" của tài khoản. Khi đó, chuộc là cách duy nhất và nhanh nhất.

Giới hacker có 2 mục tiêu khi âm mưu chiếm đoạt tài khoản Facebook. Hoặc chúng thương lượng một mức giá, mà số tiền đưa ra sẽ tỷ lệ thuận với độ hot của tài khoản bị hack. Facebook càng hot, nhiều lượt followers (theo dõi), nhiều friends (bạn bè) càng dễ trở thành "miếng mồi ngon". Mức giá cũng vô cùng, dao động từ 5-30 triệu đồng. Thực chất, dấu tick xanh không có nghĩa bạn được bảo mật cấp cao hơn, hay là được ưu ái hơn trên Facebook. Dấu hiệu đó chỉ có tác dụng xác nhận tài khoản chính chủ, phân biệt với tài khoản giả mạo trong các vấn đề liên quan. Còn đối với trường hợp bị chiếm quyền kiểm soát, mọi quyết định vẫn nằm trong tay kẻ nắm thông tin tài khoản lúc đó, là giới hacker.

60c5819a799ad
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra, xử lý tình trạng xâm nhập, chiếm đoạt bất hợp pháp, mua bán trái phép các fanpage, group, tài khoản Facebook.

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra, xử lý tình trạng xâm nhập, chiếm đoạt bất hợp pháp, mua bán trái phép các fanpage, group, tài khoản Facebook.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là tiếp cận, dẫn dụ nạn nhân thao tác, kích hoạt phần mềm mã độc, từ đó thu thập dữ liệu trên máy tính và thực hiện việc chiếm đoạt bất hợp pháp quyền quản trị tài khoản mạng xã hội của người dùng. Với mỗi fanpage, group chiếm đoạt bất hợp pháp của người dùng, hacker có thể bán lại với giá từ 3 - 5 triệu đồng/ fanpage; từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng/ group.

Trong các ngày 30/8 và 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 2 bị can về các tội “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật” và tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Nhiều người dùng phổ thông vẫn khá "lạc quan" vì cho rằng mình ít lọt vào tầm ngắm của giới hacker. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp dở khóc dở cười, hacker sẵn sàng tấn công tất cả những đối tượng mà chúng muốn. Hầu như những "con mồi" được đưa vào tầm ngắm đều coi Facebook là một công cụ rất quan trọng với công việc và cuộc sống. Giới nghệ sĩ, KOL,... thường bị đưa vào vị trí đầu tiên trong bảng danh sách. Tiếp đến là những tài khoản xem Facebook là công cụ kiếm ăn, chủ yếu là bán hàng online với lượt tương tác khá "khủng". Và thường thì họ đều không quan tâm lắm tới vấn đề bảo mật, cho tới khi bị hack.

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác; chủ động và triệt để áp dụng các giải pháp bảo mật, bảo vệ tài khoản, thận trọng trong các giao dịch, trao đổi trên không gian mạng để tránh bị hack facebook. Khi có dấu hiệu bị xâm nhập, đánh cắp dữ liệu và chiếm đoạt bất hợp pháp tài khoản trên mạng, người dân cần nhanh chóng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để thực hiện các bước phong tỏa, bảo vệ tài khoản, đồng thời báo cho cơ quan Công an gần nhất để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h