Thứ tư, 10/08/2022

Dược phẩm Shinpoong Daewoo thổi phồng công dụng của sản phẩm thực phẩm chức năng

Thứ bảy, 06/08/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thực phẩm chức năng của công ty Dược phẩm Shinpoong Daewoo được quảng cáo trên website liệt kê công dụng của từng thành phần, gây hiểu nhầm có công dụng như thuốc chữa bệnh.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) từng cảnh báo, nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng luôn cố quảng cáo thổi phồng, vượt quá công dụng của sản phẩm để thu hút người dùng. Đến khi bị cơ quan chức năng "sờ gáy", nhiều công ty trắng trợn, sẵn sàng chối bay không nhận nội dung trên trang website đó mình đang quảng cáo. Tuy nhiên, nhìn vào những nội dung quảng cáo này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhận diện quảng cáo thổi phồng, lừa đảo nhằm đánh lừa người tiêu dùng sản phẩm có công dụng thần kỳ, thậm chí như thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng vốn là một sản phẩm tốt, hỗ trợ cho việc phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức năng nào đó của một hoặc nhiều bộ phận cơ thể. Ngoài ra sản phẩm có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật…

1
Thành phần Glucosamin có trong TPBVSK Varobone Glu 500 được quảng cáo có nhiều công dụng.

Mới đây, người dùng đã tố nhiều sản phẩm do Công ty Dược phẩm Shinpoong Daewoo (Công ty Shinpoong - Số 13, Đường 9A, KCN Biên Hòa II, phường An Bình, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) chịu trách nhiệm về sản phẩm đang được quảng quảng cáo sai phép tại website shinpoong.com.vn và spd.com.vn. Hai website shinpoong.com.vn và spd.com.vn đều thuộc sở hữu của Công ty Shinpoong.

Các sản phẩm quảng cáo có dấu hiệu vi phạm bao gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Varobone Glu 500, TPBVSK Vacomin Hevit, TPBVSK Vacomin ActiZ, TPBVSK Nattomind và TPBVSK GinkoQIK. được quảng cáo sai bằng cách thổi phồng công dụng và liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm.

2
Các thành phần bao gồm sắt, vitamin B6, vitamin C, vitamin E, axit Folic có trong TPBVSK Vacomin Hevit được liệt kê công dụng gây hiểu nhầm cho khách hàng về công dụng thực sự của sản phẩm.

Theo quy định, thực phẩm chức năng trước khi quảng cáo phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thẩm định nội dung và chỉ được quảng cáo những nội dung đã được thẩm định. Nhiều đơn vị luôn quảng cáo nói quá công dụng của thực phẩm chức năng, trong khi đây là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm triệu chứng, không có tác dụng điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế, thực phẩm chức năng nên tuyệt đối không được ghi là thuốc, có tác dụng điều trị bệnh, thay đổi chức năng bộ phận cơ thể người.

Cụ thể, trên website shinpoong.com.vn và spd.com.vn, thành phần Glucosamin có trong TPBVSK Varobone Glu 500 được quảng cáo có công dụng: Giảm viêm và đau khớp; Hỗ trợ bôi trơn khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt, hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp; Làm chậm quá trình thoái hóa, biến dạng khớp và tạo chất nhờn giúp các khớp được vận động dễ dàng; Thúc đẩy tăng trưởng khớp và kích thích sản xuất sụn, do đó khiến các khớp hồi phục; Bảo vệ sụn và ngăn không cho sụn phân hủy.

3
TPBVSK Vacomin ActiZ được quảng cáo thổi phổng công dụng sản phẩm.

Sản phẩm TPBVSK Vacomin ActiZ cũng được quảng cáo thổi phổng, gây hiểu nhầm công dụng, cụ thể: "Vitamin tổng hợp B, E, C và Kẽm hữu cơ: Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp giảm mệt mỏi và căng thẳng; Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa; Hỗ trợ giảm các triệu chứng của cảm lạnh thông thường; Hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Kích thích mau lành vết thương, liền sẹo; Hỗ trợ tăng cường sinh lý sinh sản nam".

Một sản phẩm khác là TPBVSK Nattomind cũng được quảng cáo trên hai website shinpoong.com.vn và spd.com.vn bằng cách tương tự là liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm, gây hiểu nhầm có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Không ngoại lệ, TPBVSK GinkoQIK cũng trở nên thần kỳ khi các thành phần có trong sản phẩm được liệt kê công dụng: "Cao Bạch quả (Ginkgo biloba): Giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não như suy giảm trí nhớ, rối loạn tập trung, trầm cảm, chóng mặt, ù tai và nhức đầu; Magnesi: Giúp làm dịu và điều hòa chức năng thần kinh; Vitamin B6 (Pyridoxin hydrochlorid): Giúp tổng hợp các acid amin tốt cho trí não, giúp an thần, giảm cảm giác lo âu, hồi hộp; Coenzyme Q10: Giảm đau nửa đầu, đau thần kinh do đái tháo đường".

Mới đây, trong danh sách xử phạt 16 cơ sở vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, thì có tới 10 cơ sở có sai phạm liên quan đến vi phạm quảng cáo. Trong các sai phạm quảng cáo này phổ biến nhất là nội dung quảng cáo lập lờ, cố tính gây hiểu lầm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Để nhận diện vi phạm quảng cáo, nếu thấy bất cứ một trong những dấu hiệu khuất tất, người tiêu dùng có quyền nghi ngờ về sai phạm quảng cáo khi các sản phẩm này dùng cán bộ y tế, danh nghĩa cán bộ y tế để quảng cáo. Lấy danh nghĩa bài thuốc đông y, lang y nhưng thực chất đó là thực phẩm để quảng cáo chữa khỏi bệnh nọ bệnh kia là quảng cáo sai sự thật. Dùng thư, lời cảm ơn, phát biểu của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm chức năng. Quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng lại khẳng định chữa dứt điểm bệnh nọ, bệnh kia, quảng cáo "đẩy lùi" bệnh tật...

 Trên website chính thức của Cục An toàn thực phẩm, ngày nào cũng xuất hiện những thông tin cảnh báo người tiêu dùng về các thực phẩm bảo vệ sức khoẻ quảng cáo lừa dối người tiêu dùng. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo như trên.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn