Thứ ba, 29/11/2022

Dừng thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài: Lộ diện nhiều bất cập

Thứ sáu, 11/11/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lỡ tốt nghiệp, lỡ kế hoạch du học, lỡ xin việc... là những vấn đề mà người đăng ký dự thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế gặp khi kỳ thi "bỗng dưng" tạm dừng.

Liên quan đến việc một số đơn vị thông báo dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài, trong đó có IELTS đang gây xôn xao dư luận, từ đó đã lộ ra nhiều bất cập.

Thời gian qua, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ nói chung, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nói riêng của nước ngoài có xu hướng phát triển cả về quy mô, hình thức, ngôn ngữ. Hoạt động này đáp ứng nhu cầu của người dự thi lấy chứng chỉ, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức tuyển dụng xác định được năng lực ngoại ngữ của người lao động. 

1-8253
Hội đồng Anh (British Council) đã có thông báo tạm hoãn tất cả kỳ thi IELTS và Aptis của tổ chức này ở Việt Nam từ ngày 10/11. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT nhận định, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở VN thời gian qua 'được triển khai tràn lan với rất nhiều loại chứng chỉ, nhiều ngôn ngữ khác nhau mà không được kiểm soát về chất lượng. Bên cạnh những mặt tích cực, việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở VN cũng còn nhiều vấn đề bất cập. Cụ thể, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở VN thời gian qua được triển khai tràn lan với rất nhiều loại chứng chỉ, nhiều ngôn ngữ khác nhau mà không được kiểm soát về chất lượng.

Vì lẽ đó, Hội đồng Anh (British Council) đã có thông báo tạm hoãn tất cả kỳ thi IELTS và Aptis của tổ chức này ở Việt Nam từ ngày 10/11. Cùng với đó, các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài khác như: Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-test và kỳ thi năng lực Hán ngữ quốc tế,… cũng thông báo tạm dừng. Kỳ thi năng lực Hán ngữ quốc tế (HSK-HSKK) tại điểm thi Viện Khổng Tử tại Trường đại học Hà Nội cũng đã tạm dừng tổ chức đợt thi chứng chỉ trong ngày 16/10 và tiếp tục dừng đợt thi ngày 19/11 tới đây cũng với lý do tương tự "để hoàn thiện hồ sơ đề nghị phê duyệt và xin cấp phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo". Một chuyên gia tiếng Hàn Quốc chia sẻ các kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK) tại Hà Nội cũng đang tạm dừng.

Một đơn vị tổ chức kỳ thi HSK và HSKK ở Hà Nội nói mỗi năm tổ chức khoảng 11 đợt thi. Mỗi đợt, số thí sinh đăng ký dự thi đông nhất là 1.500, ít nhất trên 1.000 em. Từ giờ tới cuối năm, đơn vị còn hai đợt thi nữa nhưng đã bị tạm dừng.

Các diễn đàn trên mạng đang 'dậy sóng' với thông tin trên. Chứng chỉ ngoại ngữ cũng đang là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của dư luận khi điều này sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch học tập và làm việc của cá nhân người học.

ngu-van-12-4694-166806833
Nhiều thí sinh bức xúc khi điều này sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch học tập và làm việc của cá nhân người học. Ảnh minh họa

Một thực tế đang diễn ra và đã từng được rất nhiều báo chí phản ánh, đó là việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở VN chủ yếu tuân thủ theo quy định của đối tác nước ngoài, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện, tiêu chí liên kết tổ chức thi của VN (về cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ cán bộ coi thi, giám sát...) dẫn đến một số tiêu cực mà báo chí trong và ngoài nước đã phản ánh như: thi hộ, gian lận trong hồ sơ, giả mạo giấy tờ... Tại các địa phương, Vĩnh Phúc khen thưởng mỗi cán bộ, công chức, viên chức có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế 30-40 triệu đồng, yêu cầu tiếng Anh 6.0 IELTS hoặc tương đương, tiếng Trung từ HSK 5, tiếng Hàn từ TOPIK II level 4, tiếng Nhật từ N2 trở lên. Trong khi đó, Thái Nguyên hỗ trợ lệ phí thi 50-100% cho học sinh phổ thông có chứng chỉ IELTS đạt từ 4.0 - 6.0;...

Những việc này gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến quyền lợi của người được cấp chứng chỉ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các tổ chức triển khai thi, cấp chứng chỉ nghiêm túc; người dân lúng túng trong việc lựa chọn chứng chỉ, đơn vị tổ chức thi để được cấp chứng chỉ; gây thất thu thuế nhà nước và giảm sức hút, sự minh bạch của môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục tại VN.

a2-603 (1)
Nở rộ các trung tâm học và thi chứng chỉ ngoại ngữ thời gian qua. Ảnh minh họa

Tạm hoãn tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế ảnh hưởng gì?

Theo các chuyên gia, việc tạm dừng tổ chức các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ảnh hưởng mạnh nhất đến người có ý định du học và học sinh lớp 12 dùng chứng chỉ này để xét tuyển đại học. Kế đến là sinh viên cần chứng chỉ để xét chuẩn đầu ra tốt nghiệp và người đi làm. Vài năm gần đây, nhiều đại học Việt Nam có phương án tuyển sinh bằng điểm IELTS và một số chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác kết hợp với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT. Các chứng chỉ này cũng được sử dụng rộng rãi để công nhận chuẩn đầu ra ngoại ngữ với sinh viên. IELTS và nhiều chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác còn được dùng để cộng điểm ưu tiên hoặc tuyển thẳng vào lớp 10 ở Nghệ An, Quảng Trị.

Với những người có ý định du học, các đợt nộp hồ sơ của đại học ở Mỹ và châu Âu khá sát nhau, gần nhất là đợt tháng 1 tới tháng 3 năm 2023. Ngoài ra, học sinh lớp 12 cũng có tâm lý muốn thi IELTS trước Tết để sau đó tập trung ôn luyện cho thi tốt nghiệp, thi đánh giá năng lực xét tuyển vào đại học. Do đó, việc hoãn thi ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch ôn tập cũng như tâm lý của người học. 

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài đúng quy định hiện hành, tại Công văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các sở giáo dục và đào tạo tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương tăng cường công tác quản lý các tổ chức cá nhân đang thực hiện hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên địa bàn theo quy định. Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh chỉ cho phép các tổ chức cá nhân thực hiện việc tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại địa bàn khi có quyết định phê duyệt, quyết định gia hạn liên kết tổ chức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h