Thứ hai, 26/09/2022

Dùng thẻ tín dụng, coi chừng cạm bẫy nợ xấu

Thứ hai, 05/09/2022, 08:23 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người dùng thẻ tín dụng cần phải rất cẩn trọng nếu không những cạm bẫy nợ xấu được giăng sẵn từ thẻ tín dụng sẽ khiến họ mất điểm trên CIC.

Thị trường tài chính tại Việt Nam hiện nay đã phổ biến, mở rộng và đa dạng hơn rất nhiều. Theo số liệu của Hiệp hội Thẻ Việt Nam, thẻ tín dụng đã được phát hành từ năm 2001. Tính đến hết tháng 6/2021, Việt Nam có hơn 6,5 triệu thẻ tín dụng phát hành bởi gần 40 tổ chức phát hành. Trước đây, để được cấp thẻ tín dụng, khách hàng phải có thu nhập ổn định, có hợp đồng lao động. Gần đây, các ngân hàng tăng cường cạnh tranh mảng bán lẻ, phát hành nhiều loại thẻ, trong đó có thẻ tín dụng nên đã giảm bớt một số yêu cầu để khách hàng dễ tiếp cận, đồng thời nâng hạn mức thẻ tín dụng lên gấp 5-6 lần so với trước. 

cach-mo-the-tin-dung-onli
Số lượng thẻ tín dụng đang lưu thông đã phổ biến, trở thành phương tiện chi tiêu chủ yếu của rất nhiều người.

Dù tỷ lệ sở hữu thẻ tín dụng trong dân tại Việt Nam còn khá thấp so với các nước châu Âu, Mỹ nhưng số lượng thẻ đang lưu thông đã phổ biến, trở thành phương tiện chi tiêu chủ yếu của rất nhiều người. Thậm chí, một cá nhân còn sở hữu nhiều hơn một thẻ tín dụng. Trong đó có việc sử dụng thẻ tín dụng từ rút tiền từ thẻ tín dụng đến trả góp 0%, rất nhiều hình thức vay trước.

Thực chất, thẻ tín dụng hiểu nôm na là khoản vay có định mức được các đơn vị tài chính cấp cho một người nào đó, hoặc tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Khoản vay đó sau đó phải trả hàng tháng gồm cả tiền gốc và tiền lãi. Các tổ chức phát hành thẻ tín dụng liên tục phát triển các tiện ích đi theo thẻ. Trong đó có trả góp 0%, vay tiền hoặc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng... Các hình thức tiện lợi này đều có đích đến chính yếu là khuyến khích khách hàng chi tiêu thật nhiều trên tấm thẻ được cấp.

cach-mo-the-tin-dung-onli
Trong hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tỷ lệ thất nghiệp cao, người sử dụng thẻ tín dụng không có tiền để trả cũng tăng.

Việc trả góp 0% là loại hình sản phẩm tài chính được ưa chuộng bởi người dùng đã loại bỏ được lo âu về khoản lãi thường thấy khi vay mua một món hàng nào đó. Tuy nhiên, thực chất không hẳn dịch vụ này lại tuyệt đẹp như vậy. Mỗi ngân hàng phát hành thẻ sẽ có chính sách riêng của loại hình trả góp 0% này. Theo đó, một số ngân hàng chia điểm quẹt thẻ thành nơi có liên kết trả góp 0% và phần còn lại. Nếu đến đúng nơi liên kết, khách hàng có thể không phải trả thêm các khoản phí. Nhưng nếu đến địa điểm mua sắm ngoài danh mục, khách hàng có thể bị thu phí chuyển đổi trả góp từ hơn 3-5% khoản tiền quẹt thẻ.

Bên cạnh đó, nhiều chủ thẻ tín dụng nhận được cuộc gọi hoặc email từ phía một số ngân hàng giới thiệu dịch vụ vay từ hạn mức thẻ tín dụng. Hạn mức ứng tiền mặt từ thẻ tín dụng tối đa theo quy định của mỗi ngân hàng, thông thường hiện nay là 70%. Lãi suất khoảng 1,58-2%/tháng (có hoặc không dựa trên dư nợ giảm dần). Ở TPHCM, có nhiều điểm dịch vụ nhận rút tiền mặt từ thẻ tín dụng bằng cách cho khách mua hàng khống (vờ quẹt thẻ mua hàng để nhận tiền mặt), nhận đáo hạn “chui” thẻ tín dụng với mức phí 2% trên số tiền rút hoặc đáo hạn. Hầu hết các điểm dịch vụ này hoạt động trái phép, lách luật bằng cách núp bóng các điểm bán hàng.

Một thực tế hiện nay, đó là việc dễ dàng mở thẻ tín dụng, sử dụng thẻ nhưng lại không có kế hoạch quản lý chi tiêu khiến nhiều người nợ tiền, mất khả năng chi trả...dẫn tới nợ xấu.

no-xau-the-tin-dung
Để tránh rơi vào nợ xấu vì thẻ tín dụng, người dùng thẻ phải biết cân đối ngân sách, học cách lập kế hoạch tài chính.

Khoản tiền trả góp hằng tháng sẽ tự động cộng vào khoản thanh toán tối thiểu mỗi tháng cho đến khi hết kỳ hạn trả góp. Như vậy, chủ thẻ bắt buộc phải trả món tiền này dù kẹt tiền đến cỡ nào. Nếu không thanh toán, khách hàng có thể bị xem đang có nợ xấu. Khi dính nợ xấu, chủ thể sẽ khó vay, mở thẻ tín dụng tại các tổ chức tín dụng khác.

Đơn cử, nếu khách hàng nợ thẻ tín dụng 50 triệu đồng, số tiền gốc và lãi phải thanh toán mỗi tháng là khoảng 2,5 triệu đồng, thanh toán không đủ thì bị phạt phí trả chậm, nợ xấu. Ở Việt Nam, do người dân có thu nhập không ổn định, dễ đứt đoạn dòng tiền nên tình trạng nợ xấu thẻ tín dụng có thể nhiều hơn. Đặc biệt, trong hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tỷ lệ thất nghiệp cao, người sử dụng thẻ tín dụng không có tiền để trả cũng tăng. Bằng chứng là nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng trong sáu tháng đầu năm 2022 tăng 20% so với đầu năm. Tuy nhiên, nợ xấu tín dụng tiêu dùng nói chung, thẻ tín dụng nói riêng không nguy hiểm bằng nợ xấu tín dụng bất động sản.

Vừa qua, một vài đơn vị tài chính có chương trình phát thẻ tín dụng miễn phí cho người dân. Mặc dù không kích hoạt sử dụng nhưng họ vẫn bị truy lùng để đòi nợ, thu phí duy trì thẻ…, đến khi họ khiếu nại thì công ty này luôn tìm cách thoái thác, đổ lỗi cho khách hàng. Đơn cử như trường hợp bà Trần Thị Diễm Phương, cư ngụ tại TP.Pleiku, Gia Lai, tháng 7/2018 đã phải gửi đơn khiếu nại gửi đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Gia Lai. Trong đơn, bà Phương đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Gia Lai vào cuộc làm rõ sự việc, bảo vệ quyền lợi cho bà.

Để tránh rơi vào nợ xấu vì thẻ tín dụng, người dùng thẻ phải biết cân đối ngân sách, học cách lập kế hoạch tài chính để tối ưu hóa việc không dùng tiền mặt, tận dụng tiện tích của thẻ tín dụng để đáp ứng nhu cầu của mình, tránh việc chi tiêu quá khả năng tài chính. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn