Thứ năm, 21/10/2021

Dùng điện thoại khi đang sạc pin, cẩn trọng kẻo rước họa

Thứ bảy, 18/09/2021, 19:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra do những thói quen sử dụng bất cẩn và dùng điện thoại khi đang sạc pin là một trong những nguyên nhân phổ biến.

Sử dụng điện thoại khi đang sạc không chỉ gây ra những tác hại cho pin và điện thoại mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của cục sạc pin. Chưa kể những tình huống ảnh hưởng tới người dùng, gây chết người như trường hợp vừa xảy ra mới đây tại Quảng Nam.

Nạn nhân là em Bh'ling B (17 tuổi, ở thôn Ta Ry, xã Lăng, H.Tây Giang, Quảng Nam) học sinh lớp 12. Vào khoảng 16 giờ ngày 17/9, em Bh'ling B trong lúc ngồi chơi trước hiên nhà cùng bạn bè, do điện thoại hết pin, B. đi vào trong nhà để sạc. Một lúc sau, không thấy B. ra, bạn bè vào trong phòng để tìm thì tá hỏa phát hiện B. nằm bất động, trên tay còn cầm điện thoại bị cháy. Quá trình xác minh cho thấy, nạn nhân B. thiệt mạng do bị điện giật. Quá trình tiếp xúc với dây sạc rò rỉ nguồn điện, bàn tay nạn nhân bị cháy đen.

2
Ảnh minh hoạ.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp tử vong do vừa sạc vừa sử dụng điện thoại dẫn đến chập điện, cháy nổ. Mới đây (hôm 21/7) tại xã Thượng Yên Công (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cũng đã xảy ra một vụ vừa sạc điện thoại vừa sử dụng dẫn đến chập điện khiến cháu bé T.M.K. (7 tuổi) tử vong. Hay như cách đây 1 tháng, tại Thanh Thuỷ, Phú Thọ đã xảy ra sự việc thương tâm khi một cháu bé đang đeo tai nghe lúc điện thoại sạc pin thì bị điện giật tử vong. 

Nguy cơ tử vong do sử dụng thiết bị công nghệ đang dần trở nên báo động trong những ngày gần đây. Nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra do những thói quen sử dụng bất cẩn và dùng điện thoại khi đang sạc pin là một trong những nguyên nhân phổ biến. Đã có hàng loạt tai nạn, thương tích và cả việc người dùng điện thoại thiệt mạng khi sạc pin.  Tương tự như cục pin, khi bạn sử dụng điện thoại đang sạc, cục sạc sẽ phát ra hơi nóng nguy hiểm hay mất toàn bộ khả năng hoạt động.

1

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tai nạn khi vừa sạc pin vừa dùng điện thoại. Thứ nhất, khi dang sạc pin, nếu bạn sử dụng, điện thoại sẽ phải tiêu thụ một nguồn năng lượng lớn, nếu không có hệ thống ngắt tự động thì pin sẽ nóng lên và đến một mức nào đó sẽ phát nổ. Trường hợp này dễ xảy ra với các dòng điện thoại không có chế độ tự ngắt nguồn điện khi pin nóng.

Thứ hai, khi bạn sử dụng pin, cục sạc, dây sạc trôi nổi không rõ nguồn gốc. Những thiết bị này có thể gây chạm chập khi chủ nhân vừa cắm sạc vừa sử dụng.

Theo VnMedia.vn Copy