Thứ ba, 09/08/2022

Đức từ chối cấp visa hộ chiếu mẫu mới, doanh nghiệp lữ hành và xuất khẩu lao động ảnh hưởng thế nào?

Thứ sáu, 29/07/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới, các doanh nghiệp lữ hành và xuất khẩu lao động sẽ thiệt hại. Các doanh nghiệp đang kiến nghị cơ quan chức năng sớm điều chỉnh

Đại sứ quán Đức thông báo ngừng cấp visa vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than, nhưng không nêu rõ lý do. Điều đó dẫn tới hàng loạt doanh nghiệp lữ hành cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tới Đức lo lắng.

Việc Đức từ chối cấp visa theo hộ chiếu mẫu mới, khiến các doanh nghiệp lữ hành có tour tới Đức buộc phải chuyển sang làm visa Pháp cho khách nhưng tình trạng quá tải vì đông nên thời gian sẽ lâu hơn. Như vậy, đoàn du lịch sẽ phải lùi ngày hoặc hủy.

ho-chieu-mau-moi-9316
Tài khoản Facebook của Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM đưa thông tin

Chưa hết, tất cả các dịch vụ phải điều chỉnh lại tức thay đổi nếu không có visa Đức. Nếu khách được visa các nước khác như Bỉ, Thụy Sĩ hay Pháp phải thay đổi toàn bộ hành trình và chuyến bay (hiện các chuyến bay quốc tế) do các đường bay thương mại chưa nhiều, chưa hồi phục lại nên tình trạng hết vé máy bay hay giá phút cuối tăng cao đẩy giá tour tăng cao. Điều đáng nói, đó là kể cả nếu đoàn khách đã có visa Châu Âu mà vào Đức với hộ chiếu mẫu mới cũng không được nhận hay quá cảnh.

Ông Vũ Văn Tuyên, Giám đốc Công ty du lịch Travelogy Việt Nam cho biết nếu hủy hết tour tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp bởi khi nộp hồ sơ cho một đoàn khách đi du lịch, tất cả các dịch vụ phải đặt trước và thanh toán 50% chưa kể phải xuất vé máy bay mới đầy đủ hồ sơ xin visa du lịch. Như vậy thay đổi hành trình, đường bay.... làm mọi thứ thay đổi, nếu khách hàng không chấp nhận hoàn hủy bị thiệt thì trước mắt công ty du lịch là đơn vị bị thiệt hại nặng nhất.

Không chỉ các doanh nghiệp lữ hành, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động tới Đức cũng đứng ngồi không yên trước thông báo của Tổng Lãnh sự quán Đức tại TPHCM. So với những quốc gia khác, số lao động Việt Nam tại Đức cao hơn rất nhiều. Với mức thu nhập cao hơn so với những nước khác. Đó là lẽ hiển nhiên khi những năm gần đây, Đức luôn nằm trong danh sách xuất khẩu lao động mà người Việt hướng tới. Chi phí để đi xuất khẩu lao động sang liên bang Đức sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, trung bình một đơn hàng đi Đức làm việc có chi phí trong khoảng 10.000 EURO (tương đương khoảng 260 triệu VNĐ). Nếu không thể xuất khẩu lao động sang Đức theo đúng kế hoạch do trục trặc về hộ chiếu mới, không chỉ doanh nghiệp mà cả người lao động đều chịu thiệt hại nặng nề.

z3534340199011_9643d5b088
Đức thông báo ngừng cấp visa vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than.

Hiện, các doanh nghiệp chỉ có 2 phương án là lùi ngày hay hoàn, hủy chuyến cho khách. Việc hoàn, hủy sẽ xử lý thế nào để doanh nghiệp không lỗ và khách không phải trả thêm tiền là cả vấn đề. Chưa kể, doanh nghiệp rất dễ sập tiệm và sẽ xảy ra bất đồng với khách.

Trước thực trạng trên, các doanh nghiệp đang kiến nghị cơ quan chức năng liên quan và Chính phủ sớm nghiên cứu điều chỉnh hộ chiếu mẫu mới để không ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn