Thứ tư, 10/08/2022

Du lịch hè không còn tour giá rẻ

Thứ sáu, 08/07/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Xăng tăng giá kéo theo bão giá và vé máy bay tăng, nhiều hãng lữ hành đã không còn các tour giá rẻ cho khách hàng.

Những điểm đến hút khách là Phú Quốc, Đà Nẵng - Hội An - Huế - Quảng Bình, Hà Nội - Sa Pa - Ninh Bình - Hạ Long, Quy Nhơn - Phú Yên, Đà Lạt…luôn là các điểm đến ưa thích của nhiều người. Chỉ tính du lịch trong nước, lượng khách tăng gần 10% so với năm 2019, dù xét về tổng số khách trong nước, nước ngoài và du lịch quốc tế là chưa đạt mức trước dịch.

3655-vt_du_lich_bien_da_n
Du lịch trong nước đang trên đà hồi phục của thị trường.

Mùa du lịch hè đang bước vào giai đoạn "nóng", thị trường khách lẻ sôi động, đặc biệt là phân khúc khách gia đình. Thống kê của Flamingo Redtours, lượng khách đi du lịch trong nước hè năm nay tăng 300% so với năm 2019 (trước dịch). Các dòng tour biển đảo, cao nguyên… đang được bán tốt, khách phải đặt tour từ sớm để giữ được chỗ và giá hợp lý. Vài tháng trước mùa cao điểm du lịch hè, các công ty du lịch đã đồng loạt mở bán hàng trăm tour du lịch trong nước để tranh thủ đà hồi phục của thị trường.

Qua khảo sát của nhiều đơn vị, giá dịch vụ tour hè ở một số tuyến "hot" có tăng nhẹ từ 5%-7%. Những tuyến còn lại, đa phần công ty lữ hành cùng đơn vị vận chuyển, lưu trú, tham quan đang phối hợp với nhau để giữ giá ổn định. 

Do nhu cầu đi du lịch cả tour trọn gói lẫn tự túc của khách tăng cao đã dẫn đến tình trạng quảng cáo tour giá rẻ bất ngờ, bán voucher giá "siêu hấp dẫn" nhưng thực chất là lừa đảo. 

Nói về những thủ đoạn lừa đảo tour giá rẻ, voucher du lịch xuất hiện khá nhiều thời gian gần đây, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông và Marketing Công ty TST tourist, nhận định trong bối cảnh chi phí xăng dầu và các chi phí đầu vào tăng cao như hiện nay, việc giữ giá tour ổn định hoặc tăng nhẹ đã là một nỗ lực của DN nên không có chuyện giảm giá quá nhiều để kích cầu du lịch như trước. Cũng vì chi phí giá tour nhích lên theo giá xăng dầu, giá vé máy bay nên khách có xu hướng đi tự túc. Nhưng trong lúc điểm đến nào cũng đông thì việc đi tự túc sẽ khá rủi ro cho du khách vì nguy cơ đến nơi nhưng không đặt được dịch vụ hoặc có thể bị lừa bởi thời điểm hiện tại không thể có tour giá rẻ.

205Xu-huong-du-lich-he-20
Du lịch hè không còn tour giá rẻ.

Tình trạng kinh doanh tour du lịch chất lượng kém đang ngày càng nghiêm trọng. Mua nhầm hàng kém chất lượng có thể trả, đổi hoặc bảo hành... nhưng đi nhầm tour “dỏm” thì rất khó khiếu nại. Theo phân tích của các đơn vị du lịch có quy mô lớn, ngoài việc một số đơn vị mới hoạt động hoặc có chương trình khuyến mãi muốn thu hút khách nên phải giảm giá tour. Dù không lời nhưng vẫn thực hiện theo đúng hợp đồng và đảm bảo chất lượng dịch vụ còn lại hầu hết tour giá rẻ là dạng “tiền nào của ấy”. Tuyến du lịch trong nước có tour giá rẻ thường là do trừ vào các dịch vụ khách sạn, xe vận chuyển, bữa ăn chỉ đạt tiêu chuẩn trung bình thấp trở xuống.

Du lịch cũng là một sản phẩm mua bán, tuy nhiên khác với những sản phẩm hàng hóa, chất lượng của sản phẩm du lịch chỉ được nhận biết sau khi đã đi tour nên rất dễ bị lừa. Trong khi đó hiện vẫn chưa có các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể cho một tour du lịch như tiêu chuẩn chất lượng của các loại hàng hóa khác.

Một vấn đề khác cũng làm đau đầu những người làm du lịch chính là việc duy trì chất lượng dịch vụ, tránh tình trạng "chặt chém", làm giá, quá tải ở các điểm du lịch. Bởi, thực tế đã có không ít trường hợp khách phản ánh bị làm giá, "chặt chém", hay chất lượng dịch vụ không tốt, gây hình ảnh xấu xí cho ngành du lịch.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn