Thứ hai, 05/12/2022

Dự án xây mới Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM 12 năm vẫn nằm trên giấy

Thứ năm, 03/11/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM gồm các khối nhà cũ không đảm bảo cho hoạt động khám, chữa bệnh. Tuy nhiên dự án xây mới 12 năm qua vẫn dậm chân tại chỗ.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM  chính thức đi vào hoạt động vào năm 2002, với tiền thân là Khoa Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Bình Dân sáp nhập với Bệnh viện Trần Hưng Đạo, trở thành Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM. Đây là bệnh viện chuyên khoa hạng I, là bệnh viện tuyến cuối về chấn thương chỉnh hình ở các tỉnh miền Nam. Bệnh viện có các chuyên khoa sâu về chấn thương chỉnh hình như Cột sống, Chỉnh hình nhi, Chi trên, Chi dưới, Vi phẫu tạo hình, Khớp, Bệnh học cơ xương khớp, Vệ tinh chấn thương chỉnh hình.

Bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, cùng với trang thiết bị tiên tiến, đã góp phần không nhỏ vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho người dân ở các tỉnh miền Nam nói riêng và cả nước nói chung. Đến nay, tuổi đời bệnh viện đã quá 50, cơ sở hạ tầng, kết cấu công trình đã xuống cấp. 

bv
Trụ sở của Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP.HCM.

Thời gian qua, mỗi ngàytiếp nhận từ 1.500-2000 lượt khám ngoại trú, khoảng 700 bệnh nhân nội trú. Tuy nhiên, con số thực mà bệnh viện phải tải là gần 5.000 người/ngày, bao gồm người bệnh, thân nhân, 900 nhân viên y tế, sinh viên và bác sĩ sang học tập. Lúc cao điểm, người bệnh còn tràn ra cả khu hội trường. Mỗi phòng kê kín 6 chiếc giường, không còn lối đi. Điều dưỡng phải nghiêng mình lách qua. Phòng bệnh được ưu tiên cho người già và trẻ nhỏ. Người bệnh khổ, nhưng nhân viên y tế cũng không sướng hơn. Tình trạng này dẫn tới sự quả tải của bệnh viện.

Đông đúc, quá tải dẫn đến hậu quả là kẻ gian lợi dụng móc túi, trộm đồ người bệnh. Người bệnh dễ dẫn đến khó chịu, cự cãi vì chờ đợi. Ngay cả nhân viên y tế cũng rất mệt mỏi, uể oải. Nguy cơ cháy nổ gần kề do phía trước ký túc xá Cao Thắng cũng cũ kỹ, xuống cấp. Năm 2019, 2 vụ cháy tại ký túc xá đã khiến hàng trăm bệnh nhân phải sơ tán. Năm 2017, nước thải từ bô rác của ký túc xá đã chảy sang bệnh viện gây nhiễm khuẩn khu vực cấp cứu và hành lang. Năm 2015, một ống nước bằng sắt rơi từ lầu 8 ký túc xá, xuyên qua mái tôn bệnh viện đâm thẳng vào phòng mổ. 

du-an-benh-vien-chan-_721
Tình trạng quá tải tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, TP có 3 bệnh viện chuyên khoa xuống cấp, cũ kỹ mà chưa có đất, chưa được đầu tư xây mới. Chuyện đã kéo dài nhiều năm khiến người bệnh và nhân viên y tế đều thiệt thòi.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án theo văn bản số 543/TTg-KTN ngày 02/4 về xây mới Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM tại huyện Bình Chánh. Đến nay, 12 năm trôi qua, trải qua 3 đời giám đốc, bệnh viện mới vẫn nằm trên giấy. 

Theo Giám đốc Sở Y tế nói trên báo chí, trước đây các bệnh viện muốn xây dựng chỉ cần xin ý kiến Sở Y tế nhưng nay phải chờ phê duyệt của Sở Tài chính và UBND TP. “Cả TP hiện chỉ có Bệnh viện Từ Dũ được phê duyệt”, Giám đốc Sở Y tế nói.

at52
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM gồm các khối nhà cũ không đảm bảo cho hoạt động khám, chữa bệnh.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị TP ngưng triển khai dự án theo hình thức BT, cho phép chuyển địa điểm dự án xây mới  từ khu 6A, Bình Hưng, Bình Chánh về Lô 3-27, khu Tân Tạo Chợ Đệm, thị trấn Tân Túc, Bình Chánh, quy mô 500 giường, nguồn vốn ngân sách thành phố. Đồng thời, chỉ đạo giao nhà đất số 201 Phạm Viết Chánh (cơ sở cũ của Bệnh viện Truyền máu Huyết học) tạm thời làm cơ sở 2 của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình hiện tại. 

Được xây dựng từ năm 1971 với diện tích hơn 5.000 m2, trải qua hơn 50 năm, đến nay, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM đã xuống cấp nghiêm trọng, các khối nhà cũ không đảm bảo cho hoạt động khám chữa bệnh và không an toàn cho thân nhân bệnh nhân cũng như nhân viên của Bệnh viện. Hơn 10 năm qua, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM (đường Trần Hưng Đạo, quận 5) được xem là một trong những bệnh viện quá tải, xuống cấp nhất thành phố. Dự án xây mới từng được kỳ vọng giải quyết triệt để tình trạng trên, nhằm đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân và môi trường cho nhân viên y tế, nhưng tất cả vẫn còn phải tiếp tục chờ đợi. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h