Thứ bảy, 29/01/2022

Độc đáo mùa săn nhum ở cửa biển Sa Huỳnh

Thứ ba, 31/08/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những thợ săn nhum cả ngày cứ ngụp lặn dưới nước trong mùa săn nhum, bám vào ghềnh đá tìm nhum biển bán kiếm tiền nuôi gia đình.

1
Vào mùa săn nhum biển.

Tháng 7 tháng 8 khi trời yên biển lặng cũng là lúc hàng chục hộ ngư dân Phổ Châu (Sa Huỳnh, Quảng Ngãi) vào mùa săn nhum thu về bạc triệu mỗi ngày. 

Ngư dân địa phương thường gọi con nhum với tên gọi khác là cầu gai hay nhím biển. Bên ngoài tua tủa gai nhưng trong thân lại là lớp thịt vàng ươm, gồm 12 múi cả trứng và thịt. 

5
Nhum biển là loại hải sản có giá trị cao.

Từ khi Sa Huỳnh trở thành khu du lịch, thì nhum với ưu điểm bổ dưỡng cao và ngon miệng đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa thích. Những ngày này, trời êm, biển lặng và cũng chính là thời điểm vào vụ mùa săn nhum biển của ngư dân. Vì vậy, từ tầm khoảng 8 giờ đến 16 giờ mỗi ngày, khu vực các gành đá  gần bờ vùng biển này có rất đông ngư dân hành nghề lặn săn nhum biển.

Ngư dân ở Phổ Châu, cho biết vùng biển Sa Huỳnh có 4 loại nhum đen, nhum giang, nhum bạc và nhum bắn. Thu nhập cao, nhưng chỉ dành cho trai tráng và những người có sức khỏe. Bởi với những thợ săn nhum cả ngày cứ ngụp lặn dưới nước trong mùa săn nhum, bám vào ghềnh đá tìm nhum biển. Nhiều lúc nước đục, bắt phải nhum bắn gai làm tê buốt cả cánh tay, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

6
Vợ chồng ngư dân Lê Văn Chính sau khi lặn bắt nhum biển.

Những ngày này, từ tầm khoảng 8h đến 16h hằng ngày, khu vực các gành đá gần bờ vùng biển Sa Huỳnh có rất đông ngư dân hành nghề lặn săn nhum biển. Giờ là mùa săn nhum biển bán cho các nhà hàng, các tiểu thương nên thu nhập cũng khá hơn so với đi biển bình thường. Mỗi ngày hai vợ chồng ngư dân Lê Văn Chính cố gắng cũng được từ 400-600.000 đồng. Bữa nào may mắn thì có thể thu được cả triệu bạc.

Dụng cụ để săn nhum biển khá đơn giản. Bộ đồ nghề chỉ vỏn vẹn có một đoạn sắt to cỡ nửa ngón tay út, dài từ 0,4-0,6m với một đầu được bẻ cong như lưỡi câu và đầu kia cắm vào cán gỗ, giỏ đựng buộc xốp xung quanh cho nổi trên mặt nước và kính lặn là có thể hành nghề. Ngư dân bắt đầu ngày làm việc từ 8h sáng, nghỉ trưa trên ghe sau đó tiếp tục làm việc đến chiều mới trở về nhà.

Ở những nhà hàng ven biển, trong khi thực khách xuýt xoa khen ngợi các món ăn được chế biến từ nhum thì cách đấy không xa, nhiều bóng người cứ ẩn hiện sau những con sóng lặn bắt từng con nhum bám vào ghềnh đá ven bờ biển. Cơ thể họ tím tái vì ngâm lâu trong làn nước lạnh.

3
Giá mua nhum thịt sau khi tách bỏ vỏ từ 250.000–350.000 đồng một kg.

Thông thường giá mua nhum thịt sau khi tách bỏ vỏ từ 250.000–350.000 đồng một kg, đã mang về cho những ngư dân đi săn bắt hải sản này từ 400-600.000 đồng. Thậm chí, những ngày may mắn, mỗi người có thể bắt được cả nghìn con.

Địa điểm hành nghề gần bờ và mực nước không sâu, dụng cụ săn bắt khá đơn giản, thu nhập lại khá cao, nhưng chỉ dành cho trai tráng và những người có sức khỏe. Cả ngày, cứ ngụp lặn dưới nước, bám vào ghềnh đá tìm nhum. Nhiều lúc nước đục, bắt phải nhum bắn gai làm tê buốt cả cánh tay

Từ khi trở thành đặc sản, nhum biển ngày càng có giá và được người dân sinh sống ven biển quan tâm săn nhum biển bán. Chính vì vậy lượng nhum biển ngày càng vơi dần và có nguy cơ bị cạn kiệt nếu việc khai thác không đi đôi với bảo vệ.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn