Thứ năm, 06/10/2022

Độc đáo ẩm thực dân dã miền quê trong Festival Mỳ Quảng lần thứ I

Chủ nhật, 07/08/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Festival Mỳ Quảng lần thứ I - Tinh hoa mỳ Quảng Phú Chiêm diễn ra tại Thanh Chiêm Village, xã Điện Phương (TX Điện Bàn, Quảng Nam) từ ngày 5-7/8/2022.

Qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, mỳ Quảng nói chung và mỳ Quảng Phú Chiêm- cái nôi của mỳ Quảng nói riêng không chỉ là món ăn thường ngày, nó còn thể hiện tích cách, lối sống con người xứ Quảng. Mỳ Quảng, từ món ăn dân dã đã nâng cấp thăng hoa lên thành ẩm thực thượng hạng, phục vụ nhiều bữa tiệc quan trọng và các festival lớn, phục vụ APEC, các chính khách quốc tế đến với Việt Nam. Món mỳ Quảng còn vượt đại dương giao lưu với ẩm thực với các nước, bà con Việt kiều gốc Quảng Nam trên khắp thế giới.

1
Đây là một món ăn ra đời do sự sáng tạo về ẩm thực dựa trên nền tảng nguyên liệu bản địa của các thế hệ cư dân xứ Quảng mấy trăm năm qua.

Ngoài những tọa đàm, trao đổi về sự hình thành về vùng đất mà thời chúa Nguyễn đã là dinh trấn Thanh Chiêm, festival còn là các cuộc thi thơ, ảnh nghệ thuật mà cảm hứng chủ đạo chính là tô mỳ Quảng; dựng lại các hoạt cảnh về cách thức chế biến món ăn này qua nhiều công đoạn khác nhau, với sự góp mặt của nhiều gia đình có nhiều đời làm mỳ Quảng… 

7
Từ một món ăn dân dã, mì Quảng được xác lập kỷ lục châu Á.

Festival Mỳ Quảng lần thứ I - Tinh hoa mỳ Quảng Phú Chiêm lần này có 20 nghệ nhân nấu mỳ Phú Chiêm được tuyển chọn từ hàng trăm hộ nấu mỳ Quảng ở Điện Phương và các xã lân cận vào vòng chung kết. Festival Mỳ Quảng lần thứ I - Tinh hoa mỳ Quảng Phú Chiêm lần này sẽ diễn ra trong 3 ngày, những nghệ nhân ẩm thực dân gian này sẽ nấu mỳ Quảng tại chỗ để trình diễn và phục vụ du khách có thể thưởng thức và bình chọn. Ngày chấm giải và đêm chung kết xếp hạng sẽ diễn ra vào ngày 7/8.

4
Trong nhịp sống hiện đại hôm nay, mì Quảng vẫn tiếp tục con đường đi đầy ấn tượng trong sự thích ứng mới, sáng tạo mới.

Theo những nghệ nhân nấu mỳ quảng, tô mỳ Quảng ngon là ở phần nhân mỳ. Nhân mỳ ngọt thanh không phải do đường, chất tạo ngọt, mà chính là ở vị cua đồng giã, xay nhuyễn, lọc lấy nước và thịt cua để nấu. Do vậy, nước của nó khi nấu xong có màu đỏ óng ánh tự nhiên.

6
Nhân mỳ ngọt thanh không phải do đường, chất tạo ngọt, mà chính là ở vị cua đồng giã, xay nhuyễn, lọc lấy nước và thịt cua để nấu.

Thành phần còn lại là tôm và thịt heo ba chỉ được tẩm ướp kỹ bằng các loại gia vị truyền thống. Để có con tôm và lát thịt được kho thấm, người ta thường rim rất lâu, cho đến khi nồi nước dùng vừa sánh, thịt đủ độ thấm của gia vị. Vì vậy, mỳ Quảng được Tổ chức Kỷ lục châu Á xếp vào 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực cao, trở thành món ăn đặc sản của châu Á.

12
Ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực của mì Quảng và góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển mì Quảng vươn xa hơn nữa.

Trong dịp này, Ban tổ chức ra mắt tập sách “Mỳ Quảng: tìm hiểu lịch sử và giá trị ẩm thực” và chương trình giao lưu mỳ xứ Quảng và mỳ Nhật Bản và một số hoạt động khác trưng bày sản phẩm OCOP, trò chơi dân gian, trải nghiệm canh nông…

10
Mì Quảng là món ăn dân dã gắn liền với cuộc sống nơi xóm thôn, đồng ruộng.

Ngày hội mỳ Quảng lần thứ nhất năm 2022 nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực của mỳ Quảng và góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển mỳ Quảng vươn xa hơn nữa. Đồng thời, cũng tạo điều kiện, cơ hội cho làng nghề, địa phương trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống; cho các nhà nghiên cứu, học giả tiếp tục đóng góp những công trình nghiên cứu, tác phẩm về mỳ Quảng và đặc biệt các nghệ nhân, doanh nghiệp tiếp tục bảo tồn, quảng bá, giới thiệu tô mỳ rộng rãi trên toàn quốc và ra thế giới. Đồng thời xây dựng một điểm đến, điểm du lịch văn hóa, làng nghề góp phần đa dạng sản phẩm du lịch, kết nối giữa di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h