Thứ ba, 04/10/2022

Doanh nghiệp xăng dầu than lỗ vì hoa hồng ít

Thứ tư, 24/08/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với phương pháp tính giá bình quân hiện nay cùng tình trạng giảm giá liên tiếp, nhiều doanh nghiệp xăng dầu giảm hoa hồng, giảm chiết khấu và than thua lỗ.

Xăng dầu liên tục giảm giá là thông tin vui đối với người tiêu dùng. Song với sự biến động khó lường của giá dầu thế giới cùng những bất cập trong quản lý, không ít doanh nghiệp xăng dầu trong tình cảnh "chán không muốn bán". Hiện giá bán mỗi lít xăng E5 RON 92 là 23.720 đồng/lít, RON 95 là 24.660 đồng/lít, dầu diesel 22.900 đồng/lít… Mức giá hiện nay gần như ngang bằng hồi cuối năm ngoái và tháng 1 đầu năm nay, tức trước thời điểm xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

1
Nhiều đơn vị bán càng nhiều thì lỗ càng lớn, do vậy "chẳng muốn bán".

Nguồn cung xăng dầu toàn thị trường không thiếu song không ít doanh nghiệp bán lẻ, phân phối phải vật lộn với bài toán nguồn hàng thời điểm này. Nhiều đơn vị than lỗ vì phải cắt giảm hoa hồng. Một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết phải chấp nhận lỗ khoảng 100 đồng mỗi lít trên giá và thêm 200 đồng tiền vận chuyển để có hàng bán. Bán mỗi lít xăng, doanh nghiệp âm khoảng 350 đồng. Đóng cửa thì mất khách nên dù khó khăn hay lỗ doanh nghiệp xăng dầu cũng phải chấp nhận.

Trên Dân Trí, ông N.V.T, tổng giám đốc một doanh nghiệp phân phối xăng dầu trên địa bàn Hà Nội, thì lại cho biết, nguồn cung không hẳn là khan hiếm. Doanh nghiệp bán lẻ muốn nhập hàng thì vẫn có song phải chịu chiết khẩu 0 đồng hoặc lỗ. Theo vị này, nhiều đơn vị bán càng nhiều thì lỗ càng lớn, do vậy "chẳng muốn bán". Cả đầu mối lẫn các nhà phân phối vì lỗ quá không nhập, do không muốn bán nên ít hàng. "Qua nhiều lần giảm giá, nhiều đầu mối sợ nhập về bán không kịp, tồn lại nhiều. Do thời gian qua các doanh nghiệp đầu mối đã nhập xăng dầu nhiều, đến khi xăng quay đầu hạ giá 5 kỳ liên tiếp với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít khiến các doanh nghiệp tồn hàng phải chịu lỗ khá lớn với các lô hàng đã nhập.

Không chỉ các doanh nghiệp xăng dầu bán lẻ, mà ngay cả Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - PLX) bất ngờ báo lỗ trong quý 2/2022. Petrolimex báo lỗ sau thuế gần 141 tỉ đồng, trong khi quý 2/2021 vẫn lãi đến 1.594 tỉ đồng dù giá xăng thấp hơn rất nhiều.

Trên báo Thanh Niên, giải trình từ phía Petrolimex cho biết nguyên nhân thua lỗ là do lợi nhuận từ công ty mẹ giảm mạnh. Cụ thể, trong quý 2/2022, giá xăng dầu thế giới biến động bất thường. Theo đó, giá dầu thế giới (WTI) tăng từ 99,4 USD/thùng đầu quý 2 lên 122 USD/thùng (tăng 23%) sau đó giảm xuống còn 105,8 USD/thùng vào cuối tháng 6. Bên cạnh đó, Petrolimex tăng cường nhập khẩu để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ cho xã hội, đảm bảo không bị đứt gãy việc cung ứng xăng dầu tại những thời điểm khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Do đó biên lợi nhuận gộp bị suy giảm mạnh. 

2
Với những doanh nghiệp bán lẻ nhỏ, lượng bán không đều, nếu không tính toán được sát sẽ rơi vào tình trạng lỗ liên tục.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho biết thời gian qua bị 'chèn ép' hoa hồng (chiết khấu trên mỗi lít xăng dầu) khi chiết khấu đã hạ về mức 200 - 300 đồng/lít. Các doanh nghiệp cho hay thông thường khi giá xăng dầu giảm, các doanh nghiệp đầu mối sẽ tăng mức chiết khấu để đẩy hàng tồn kho, có những thời điểm lên đến 1.000 - 2.000 đồng/lít. Tuy nhiên liên tiếp những lần giảm giá vừa qua, các cây xăng chỉ được hưởng mức chiết khấu vài trăm đồng/lít. Đến ngày 16-8 chỉ còn khoảng 200 đồng/lít. Thậm chí tại một số tỉnh thành phía Nam, mức chiết khấu cho xăng RON95-III và E5 RON92 có thời điểm chỉ còn 68 - 100 đồng/lít. Do đó để giảm bớt lỗ, các doanh nghiệp phải hạ bớt mức hoa hồng cho các cây xăng để "chia sẻ khó khăn".

Bên cạnh đó do một số doanh nghiệp bị tước giấy phép nhập khẩu xăng dầu kể từ tháng 7, và không ít doanh nghiệp bị xử phạt liên quan đến việc kinh doanh xăng dầu nên nguồn cung từ các đầu mối này gián đoạn. Các cây xăng trước đây nhập từ các đầu mối này phải quay sang tìm các nguồn cung mới, trong khi các doanh nghiệp đầu mối lại không tăng chiết khấu cho "khách vãng lai".

Một thương nhân phân phối khác cho rằng, với phương pháp tính giá bình quân hiện nay cùng tình trạng giảm giá liên tiếp, nhiều doanh nghiệp thua lỗ là đương nhiên. Thực tế, với những doanh nghiệp bán lẻ nhỏ, lượng bán không đều, nếu không tính toán được sát sẽ rơi vào tình trạng lỗ liên tục vì lấy giá cao rồi còn hàng tồn phải bán giá thấp. Việc điều chỉnh với thời gian 10 ngày một lần có những điểm tích cực, những cũng có những khó khăn vì nhanh hơn nên có thể chưa bán hết hàng.

Trong báo cáo tình hình 7 tháng đầu năm nay, Bộ Công Thương cho biết, thị trường xăng dầu trong nước thời gian qua có nhiều biến động. Nguồn cung trong nước chịu ảnh hưởng từ việc nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm mạnh công suất sản xuất và không cung ứng đủ sản lượng xăng dầu cho thị trường như đã cam kết.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h