Thứ năm, 28/10/2021

Điều ước mùa Trung thu cho những đứa trẻ mồ côi vì đại dịch

Thứ ba, 21/09/2021, 07:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mùa Trung thu này, có những đứa trẻ mồ côi vì đại dịch đã chẳng còn niềm vui. Điều ước nào cho trẻ mồ côi những ngày này khi các em không còn cha mẹ?

Thời điểm này đang là mùa trung thu. Trung thu là dịp các em nhỏ được hoà vào không khí vui tươi đầm ấm, quây quần bên cha mẹ, ông bà, vui chơi phá cỗ, trông trăng. Tết Trung thu năm nay, vì dịch bệnh nên nhiều đứa trẻ tiếc nuối vì không được cùng bố mẹ, người thân, bạn bè đi chợ mua đèn ông sao, đồ chơi, bánh Trung thu... Đường làng, ngõ phố không có tiếng trống múa sư tử, múa lân, rước đèn ông sao rộn ràng như mọi năm.

3
Nhiều trẻ em đón trung thu trong những khu cách ly. (ảnh minh họa)

Đại dịch quét qua mùa trung thu đã khiến không ít đứa trẻ bị “đánh cắp” tuổi thơ của mình bằng nỗi đau mất mát. Ở nhiều địa phương trên cả nước, nhiều em nhỏ đón Tết Trung thu trong khu cách ly hay đang cùng gia đình thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống đại dịch covid-19. Đó là những đứa trẻ còn may mắn vì có gia đình, có người thân bên cạnh. Nhưng vẫn còn có rất nhiều những đứa trẻ mồ côi vì đại dịch.

4
Đại dịch quét qua mùa trung thu đã khiến không ít đứa trẻ bị “đánh cắp” tuổi thơ của mình bằng nỗi đau mất mát. (ảnh minh họa)

Khánh Như (13 tuổi), đang ở lại trong ngôi nhà của ông bà ngoại ở Trảng Bom, Đồng Nai. Vài tháng trước, hai chị em Như vẫn còn đủ ba mẹ và ông nội trong căn chung cư trên đường Giai Việt, quận 8. Đại dịch đến, ba và mẹ lần lượt nhiễm bệnh. Sáng 20/7, mẹ Như được ông nội chở đến viện còn ba nằm ở nhà. Mẹ vừa đi khỏi thì ba trở nặng. Tối đó, khi xe cấp cứu đến, nhân viên y tế thông báo: "Ba con ngừng tim rồi". Sáng hôm sau, 6 tiếng sau khi ba qua đời, Như nhận tin mẹ đã mất. Người thân gần gũi nhất còn lại là ông nội. Nhưng ba ngày sau, nội cũng trút hơi thở cuối cùng.

1
Khánh Như (13 tuổi) cùng em trai đang ở lại trong ngôi nhà của ông bà ngoại ở Trảng Bom, Đồng Nai. Chỉ vài tháng trước, gia đình Khánh Như vẫn sum vầy ở Q.8.

Còn Đan Thanh và Nhật Hào có nhiều nuối tiếc mỗi khi nghĩ về ba. Thời gian ở bên ba vốn đã ít, từ đây không còn nữa. Đầu năm nay, gia đình mới cải tạo được ngôi nhà cấp 4, thêm một tầng có hai phòng cho hai anh em. Cả nhà đều háo hức đoàn tụ, nhưng không ngờ cuộc đoàn tụ chỉ dài khoảng nửa tháng. Sau đó là nỗi đau kéo dài mãi... “Con mong có cái ô tô điều khiển màu đỏ giống trên ti vi…con muốn được nhảy múa và rước đèn giống các bạn…Con ước ba bế con đi chơi…”, đó là những câu trả lời chẳng đợi suy nghĩ khi được hỏi của đứa trẻ mồ côi vì đại dịch về điều ước ngày Tết Trung thu.

Khánh Như hay Đan Thanh, Đăng Huy chỉ là số ít trong số hàng ngàn trẻ em mồ côi vì đại dịch. Có đứa trẻ khi thấy người lớn đến cho quà, đã níu tay hỏi: “Cô ơi, Trung thu có được ước không cô, nếu được con ước bố đến thăm con nhé…”. Nghe vậy, một cô bé đang ở gần đó cũng chạy lại, ngước đôi mắt trong veo nói: “Con cũng muốn ước, con muốn gặp em con, em đang ở với dì và bà ngoại. Con cũng nhớ cả bố cả mẹ nữa”. Những người lớn chưa biết nên trả lời hai đứa trẻ ra sao thì có hai chị em đã ôm nhau khóc thút thít ở một góc, càng vỗ về thì chúng càng khóc to hơn và nói trong tiếng nấc: “Ba bảo ngoan… chúng con ngoan sẽ mua quà trung thu có đèn nhấp nháy trên đầu… cho con và chị. Các cô…ở đây hay khen…con ngoan mà….bố ơi, mẹ ơi!”. Lúc ấy, dường như đã cố gắng nhưng không ai kìm được nước mắt và cổ họng đang nghẹn đắng. Những giọt nước len lén rơi nơi khóe mắt và một cảm giác xót xa dâng lên trong lòng.

2
Điều ước nào cho những đứa trẻ mồ côi sau đại dịch? (ảnh minh họa)

Trong số hơn 1.500 trẻ em trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mồ côi cha, mẹ vì dịch bệnh, có không ít em nhỏ còn hồn nhiên, chưa cảm nhận được sự mất mát to lớn ấy; còn có những em bé mới chào đời, chưa được uống một giọt sữa nào từ mẹ mình và cũng mãi mãi không được biết mặt mẹ trên cuộc đời này…

Thật không thể tưởng tượng nổi sự tàn khốc của dịch bệnh. Trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều ca bệnh nặng không qua khỏi, để lại hàng nghìn trẻ em mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa, thậm chí nhiều em mất cả cha lẫn mẹ vì kẻ thù vô hình ấy.  Theo thống kê mới nhất, tại TPHCM có 1.517 học sinh rơi vào hoàn cảnh mồ côi do dịch Covid-19. Con số thống kê kia đã đủ chưa? Chắc hẳn là chưa, vì đó chỉ là thống kê sơ bộ tại một TP ở phía Nam. Còn rất nhiều, rất nhiều nơi khác nữa đều chưa thống kê hết. Nhưng nỗi đau là có thật. Chỉ một vài tháng, những đứa trẻ bỗng thành mồ côi. Chúng không còn có thể phát triển như bình thường được nữa vì những sang chấn tâm lý hậu Covid.

Dù có những đứa trẻ may mắn được người thân đón về với họ hàng, nhưng mỗi khi cứ nghĩ về ba về mẹ là các em lại nức nở. Ngày rồi đêm, nhiều đứa trẻ mở điện thoại, lặng nhìn rất lâu từng tấm ảnh. Có đứa trẻ nói muốn khắc ghi gương mặt ba, sợ thời gian sẽ khiến em quên mất người cho mình cảm giác ấm áp, bình yên.

6
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến thăm và tặng quà cho một em mồ côi vì đại dịch chiều ngày 20/9. (ảnh Báo Tin Tức)

Những đứa trẻ ấy sẽ phải đối mặt lâu dài với những vấn đề mới phát sinh trong cuộc sống hiện tại và tương lai khi không còn nơi nương tựa cả về tinh thần lẫn vật chất. Các chuyên gia lo ngại khi phải tập trung vào chống dịch, chúng ta có thể đã quên rằng những trẻ em mồ côi bởi Covid-19 cũng là một "đại dịch ẩn". Phải có biện pháp bảo vệ an toàn cho các em cả trước mắt và lâu dài, đặc biệt là quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện chăm sóc những đứa trẻ không có người thân, cần được ưu tiên lúc này. Sự quan tâm sâu sát, kịp thời của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, mặt trận tổ quốc từ Trung ương tới địa phương, sự chung tay của toàn xã hội và các nhà hảo tâm, chính là tiền đề để giúp các em sớm vượt qua nỗi đau mất mát, bắt nhịp với đời sống xã hội.

Hiện tại, UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương lập danh sách trẻ mồ côi để giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu chính sách chăm sóc các em từ nhỏ tới lớn. Dù đã nỗ lực dành sự quan tâm cao nhất cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vẫn canh cánh nỗi lo khi đại dịch COVID-19 đã đẩy biết bao em nhỏ vào cảnh mồ côi, bị ảnh hưởng tâm lý, tổn thương tinh thần do dịch bệnh kéo dài. Thật đáng lo ngại, nhiều trẻ mồ côi thiếu vắng sự chăm sóc của cả cha lẫn mẹ, người thân có thể bị những đe dọa khác như thiếu ăn, gián đoạn học tập, dễ bị dụ dỗ... ảnh hưởng đến sự phát triển, an sinh của các em.

Theo VnMedia.vn Copy