Thứ hai, 08/08/2022

Điều tra vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng ở Quảng Nam

Thứ năm, 28/07/2022, 10:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công ty này vỡ nợ hơn 300 tỷ đồng. Để huy động vốn, chủ công ty này đã vay nóng với lãi suất cao của hàng chục “đại gia” ở TP Tam Kỳ.

Mất ăn, mất ngủ, hoang mang và lo lắng là tâm trạng chung của những người, những gia đình lâm vào tình cảnh chơi hụi bị “vỡ nợ”. Từ một hình thức huy động vốn hiệu quả, chơi hụi đang dần bị biến tướng ở một số nơi, trong đó có nhiều địa phương. Đến nay, nhiều người chơi vẫn không biết cách tự bảo vệ mình để những đồng tiền mồ hôi nước mắt bỗng chốc bị mất trắng.

Ngày 27/7, cơ quan chức năng Quảng Nam xác nhận, Công ty TNHH Hoàng Nguyên (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) do ông Trần Văn Hoàng làm chủ sở hữu vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng, hiện vợ chồng ông Hoàng đã rời khỏi địa phương.

2
Công ty này vỡ nợ hơn 300 tỷ đồng và chủ công ty đã rời khởi địa phương.

Trước đó, để huy động vốn hoạt động, chủ công ty này đã vay nóng với lãi suất cao của hàng chục “đại gia” ở TP Tam Kỳ. Theo thông tin ban đầu, Công ty này vỡ nợ hơn 300 tỷ đồng. Hiện các ngành chức năng đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc.

Vụ vỡ nợ hơn 300 tỷ đồng ở Quảng Nam khiến cho mọi người hoang mang, song đây không phải là vụ vỡ nợ đầu tiên với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Ngày 20/5 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lê Thị Thanh Vân (52 tuổi, ở xã Tam Xuân 1, H.Núi Thành, Quảng Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình chơi hụi.

Theo kết quả điều tra, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến cuối năm 2020, bà Vân là chủ cái, mở nhiều loại dây hụi. Lúc này, bà Vân lấy tiền của những người nộp hụi dùng để trả nợ, làm vốn kinh doanh hoặc cho người khác vay lại để lấy lãi. Qua thống kê, bà Vân đã dùng thủ đoạn gian dối trong quá trình chơi hụi chiếm đoạt của 32 người chơi với số tiền hơn 2,5 tỉ đồng. Hiện bà Vân cùng gia đình đã khắc phục hơn 1,3 tỉ đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng.

1
Nguyễn Lê Thị Thanh Vân (52 tuổi, ở xã Tam Xuân 1, H.Núi Thành, Quảng Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình chơi hụi.

Chơi hụi là cách thức một nhóm người cùng đóng góp một số tiền bằng nhau theo tháng, theo tuần. Người dân chơi hụi với mong muốn chính là lãi suất chơi hụi thường cao hơn lãi suất ngân hàng, bởi vậy có bao nhiêu tiền tích góp được, thậm chí là đi vay mượn họ đều dồn vào để chơi. Chủ hụi với những lời hứa hẹn đánh vào lòng tin của người dân, xây dựng vỏ bọc hào nhoáng để nhiều người tin và làm theo.

Những vụ vỡ nợ đường dây hụi gây xôn xao trong những năm gần đây thực sự là lời cảnh báo đối với những ai đã và đang tham gia hình thức huy động vốn có lãi này. Bởi theo thời gian, hình thức góp vốn này đã dần biến tướng. Nó trở thành một hình thức vay nợ hoàn toàn dựa trên quan hệ dân sự, không có sự chứng kiến của cơ quan chức năng. Và khi chủ hụi vỡ nợ không còn khả năng chi trả, người chơi cũng không thể kêu ai.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn