Thứ tư, 06/07/2022

Điểm du lịch Cổng Tò Vò trước nguy cơ bị sập

Thứ ba, 31/05/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù có biển cảnh báo không được quá 7 người lên cổng Tò Vò nhưng nhiều đoàn du khách đông người vẫn leo lên chụp ảnh khiến Cổng Tò Vò càng có nguy cơ sập.

Thời gian qua, cộng đồng mạng Facebook không khỏi xót xa khi những đoàn du khách đông người "đè" lên thắng cảnh Cổng Tò Vò (thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) để chụp ảnh. Cổng đá này đang đứng trước nguy cơ đổ sập khi thời gian qua rất nhiều đoàn du khách thiếu ý thức đã leo lên để chụp ảnh.

1
Nhiều đoàn du khách bất chấp biển cảnh báo vẫn trèo lên Cổng Tò Vò.

Mới đây, vào dịp lễ 30/4 và 1/5, một đoàn du khách là các y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế... đến du lịch, đã leo lên cổng Tò Vò chụp ảnh rồi đăng lên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”. Không chỉ đoàn khách trên mà trong thời gian qua tình trạng các đoàn du khách khi đến huyện đảo Lý Sơn tham quan và có hành vi xâm hại thắng cảnh Cổng Tò Vò diễn ra khá phổ biến. Thậm chí, có đoàn du khách 40 người cùng trèo lên cổng Tò Vò cùng lúc vào tháng 4/2021, đã làm cộng đồng mạng bất bình.

4
Cộng đồng mạng cũng như người dân Lý Sơn lo lắng khi Cổng Tò Vò có thể bị sập bất cứ lúc nào.

Thắng cảnh nham thạch Cổng Tò Vò ở huyện đảo Lý Sơn là điểm đến của hàng triệu du khách. Đây là một trong những điểm đến mà bất kỳ du khách nào tham quan đảo Lý Sơn cũng đều ghé thăm. Thắng cảnh Cổng Tò Vò dài khoảng 20 m, đỉnh cổng cao hơn bề mặt mài mòn biển khoảng 5 m, điểm hẹp nhất rộng khoảng 2 m, là cổng đá trầm tích núi lửa tự nhiên được hình thành từ trầm tích núi lửa cách đây hàng triệu năm. Hiện, có nhiều khe nứt, là vị trí xung yếu dễ bị sóng biển phá hủy. Đồng thời, đến giờ, vẫn chưa có ai đưa ra con số chính xác là cổng này sẽ chịu một lực như thế nào thì đổ, bao nhiêu người leo lên vòm cổng thì không bị sập. Nhìn bằng mắt thường thì thấy rằng, nó rất mỏng manh nên mọi sự tác động quá lớn sẽ gây nên hậu quả khôn lường cho danh thắng.

5
Cổng Tò Vò hình thành từ hoạt động phun trào núi lửa và đông cứng lại khi gặp nước biển có nguy cơ đổ sập.

"Cổng Tò Vò là thắng cảnh hiếm có và rất đặc biệt ở Lý Sơn. Vòm đá này được hình thành từ trầm tích núi lửa cách đây hàng triệu năm... Nơi này có nhiều khe nứt, là vị trí xung yếu dễ bị sóng biển phá hủy… Nhưng chẳng hiểu sao lại có hàng chục người trèo lên chục hình cùng lúc như thế", anh Trần Văn Nguyên, một người dân Lý Sơn, bức xúc khi thấy những đoàn khách du lịch đông người bất chấp biển cảnh báo vẫn trèo lên thắng cảnh này để chụp ảnh.

Trong khi đó, nhiều hướng dẫn viên của các công ty du lịch không hề nhắc nhở, cảnh báo du khách. Phía chính quyền sở tại chỉ biết… khuyến cáo mà chưa có giải pháp quyết liệt nào khác để bảo vệ tài sản của đảo, cũng như danh lam thắng cảnh này.

2
Dù có bảng khuyến cáo, nhiều du khách vẫn bất chấp để trèo lên Cổng Tò Vò chụp ảnh.

Cổng Tò Vò hình thành từ hoạt động phun trào núi lửa và đông cứng lại khi gặp nước biển. Danh thắng này đang “yếu” dần đi theo thời gian. Nếu không có giải pháp cấp bách bảo vệ, gìn giữ, di sản địa chất quý giá này có nguy cơ sụp đổ. Để cổng Tò Vò tránh bị đổ sập, ngày 12/5, chính quyền huyện Lý Sơn đã cắm biển báo gần đấy với dòng chữ: “Cấm khách tham quan du lịch và nhân dân đứng trên cổng Tò Vò”.

Ông Trương Đình Thuận, Phó trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện đảo Lý Sơn cho biết, để bảo vệ các di tích, thắng cảnh trên huyện đảo Lý Sơn, nhiều năm qua ngoài việc trùng tu, tăng cường bảo vệ thì chính quyền địa phương còn dựng các tấm biển cấm để du khách không xâm hại. Trong đó, tại Từ năm 2017, huyện Lý Sơn đã dựng tấm biển cảnh báo hạn chế leo trèo lên cổng để tránh làm sập. Dù vậy, thời gian qua các đoàn du khách đến đảo Lý Sơn vẫn thản nhiên trèo lên phía bên trên “dẵm đạp” thắng cảnh.

3
Chính quyền huyện Lý Sơn đã cắm biển báo gần đấy với dòng chữ: “Cấm khách tham quan du lịch và nhân dân đứng trên cổng Tò Vò”.

Theo ông Trương Đình Thuận, ngoài cổng Tò Vò, tại Lý Sơn có rất nhiều thắng cảnh được hình thành từ trầm tích núi lửa hàng triệu năm; nhiều thắng cảnh xung yếu, nguy hiểm… Do đó, khi du lịch Lý Sơn, du khách cần hết sức đề phòng, chú ý khuyến cáo của chính quyền địa phương để tránh những sự việc không đáng có. Thời gian tới, ngoài cắm biển cấm, khuyến cáo du khách, người dân cùng chung tay bảo vệ cổng Tò Vò thì chính quyền địa phương sẽ nghiên cứu xây dựng quy định trong việc bảo vệ danh thắng cũng như các hình thức xử phạt khi người dân và du khách có hành vi xâm hại không chỉ cổng Tò Vò mà còn nhiều danh thắng, di tích khác trên đảo.​

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn