Thứ hai, 15/08/2022

Dịch vụ đưa người về quê với giá cao nở rộ tại TP.HCM

Thứ tư, 13/10/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trên mạng xã hội những ngày gần đây nở rộ dịch vụ đưa đón người về quê từ TP.HCM và ngược lại. Khách hàng trả tiền triệu, gấp nhiều lần so với bình thường.

Hiện tại, người dân về quê từ TPHCM hay các tỉnh phía Nam bằng nhiều phương tiện đang diễn ra mạnh mẽ. Hàng chục ngàn người đã chạy xe máy về quê từ hơn 10 ngày qua. Tuy nhiên, vì điều kiện sức khỏe, phương tiện đi lại nên nhiều người không thể rong ruổi trên xe máy với hành trình vài trăm, cả ngàn km để về quê. Họ tìm tới các dịch vụ đưa người về quê với chi phí cao.

Nhiều tài xế yêu cầu khách phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine sau 14 ngày và có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính trong 72 giờ. Tuy nhiên, nhiều nhà xe lại chỉ yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính, chứng minh nhân dân là có thể về. 

6
Nhiều xe chở người về từ TP.HCM bị lưc lượng chức năng phát hiện. (ảnh minh họa)

Nhiều tài xế, hay nhà xe khi chọn khách cho biết rằng vì điều kiện phòng chống dịch ở nhiều địa phương khi xe đi qua, nên xe 7 chỗ hay 16 chỗ cũng chỉ chở được 30-50% sức chứa chứ không thể chở đủ số ghế, do đó giá phải lấy cao hơn so với bình thường. Giá xe 16 chỗ ngồi từ TP.HCM về An Giang, Tiền Giang được báo với mức giá 3,5-4,5 triệu đồng người; xe 7 chỗ từ Bình Dương, TP.HCM về Nghệ An 5 triệu đồng/người; xe 5-7 chỗ từ TP.HCM về Hà Tĩnh, Nghệ An lên đến 15-25 triệu đồng/xe hoặc 4 triệu đồng/người.

Thời gian gần đây khi thành phố nới lỏng giãn cách nhiều tài xế đã chở khách đi, về TP.HCM liên tục. Giá tiền cơ bản cho mỗi chuyến xe đi từ TP.HCM tới Hà Nội giá 5 triệu đồng/người, đến các tỉnh miền Trung 3-4 triệu/người tùy địa điểm với xe 5 chỗ. Xe chạy 5 chỗ nên các tài xế thường gom đủ 3 người mới chạy, nếu 1 người/xe thì giá 25 triệu đồng cho chặng TP.HCM – Hà Nội.

Không chỉ có giá xe cao, nhiều người có nhu cầu về quê còn đối mặt với tình hình bị lừa đảo bởi dịch vụ đưa người về quê đăng tải trên mạng xã hội. Mới đây vào ngày 12/10, Sở GTVT TP.HCM đã cảnh báo tình trạng một số nhóm trên mạng xã hội lấy danh nghĩa là hội đồng hương, chuyến xe nghĩa tình… của các tỉnh để lừa gạt người dân đang có nhu cầu cấp thiết được về quê. Các đối tượng lừa đảo đã gọi điện thoại để lừa gạt người dân nhằm lấy thông tin cá nhân và yêu cầu chuyển khoản 1 số tiền để được đưa đón về quê. Sở GTVT TP.HCM thông tin, những thông tin đó hoàn toàn là giả mạo, người dân hết sức cảnh giác.

5
Nhiều xe gắn mác chuyến xe từ thiện nhưng thu phí cao với người có nhu cầu.

Theo thông tin mới nhất, dự kiến từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10, TP.HCM sẽ cho xe khách liên tỉnh chạy lại. Hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định bằng ô tô đến và đi từ TP.HCM vẫn còn những khó khăn nhất định cho hành khách, người về quê. Như việc Hành khách đi từ TP.HCM đi phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương và thêm một số yêu cầu về xét nghiệm, phòng chống dịch COVID-19. 

Trong khi đó, theo thông tin từ Cổng thông tin Bộ Y tế, thì Tỷ lệ tiêm phủ đủ 2 mũi vacine cho dân số từ 18 tuổi trở lên ở TP.HCM mới chỉ đạt 68,4%. Cũng có nghĩa là chỉ chừng ấy số khách có đủ điều kiện 2 mũi tiêm để đi bằng hoạt động xe liên tỉnh tại TP.HCM đi các địa phương. Cùng với đó, việc nhiều địa phương chưa mở lại vận tải liên tỉnh do lo ngại tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn