Thứ sáu, 12/08/2022

Dịch vụ “đi chợ hộ” giảm mạnh, áp lực lên chợ truyền thống

Thứ ba, 28/09/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh, người dân được đi lại khiến dịch vụ đi chợ hộ giảm mạnh. Nhưng chợ truyền thống còn chưa mở nên người dân gặp nhiều áp lực.

Trong thời gian các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, có nhiều hình thức, phương thức bổ trợ trong hoạt động cung ứng hàng hóa như đi chợ hộ, lực lượng quân đội, công an tiếp nhu yếu phẩm... Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh, cho phép người dân đi lại đã khiến dịch vụ đi chợ hộ giảm mạnh.

5
Dịch vụ đi chợ hộ giảm mạnh trong những ngày gần đây.

Trong khi người dân đã chủ động chuyển sang các hình thức mua hàng khác dẫn đến nhu cầu đặt hàng và lượng hàng hóa cung ứng thông qua mô hình “đi chợ hộ” đang có xu hướng giảm dần. Dẫn chứng, trong ngày 26/9 tại TPHCM có 45.180 lượt hộ đăng ký, giảm 4,7% (tương đương giảm 2.228 lượt hộ so với ngày 25/9). Đây là mức nhu cầu đăng ký trong ngày thấp nhất kể từ khi bắt đầu triển khai chương trình.

Thế nhưng, nhiều chợ truyền thống chưa được phép mở lại đã khiến tình trạng người dân gặp khó khăn khi đi mua hàng. Tại Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM... có nhiều chợ cóc, chợ tạm đã xuất hiện ở rất nhiều địa phương, nhiều người tận dụng vỉa hè, bờ hồ...để bán thực phẩm và giá cả không thống nhất khiến người mua chịu nhiều thiệt thòi.

4
Nhiều chợ truyền thống chưa mở cửa trở lại khiến người mua gặp khó khăn.

Việc chưa mở cửa chọ truyền thống khiến người mua hàng vẫn phải mua với mức giá cao. Chính vì thế, nhiều người đã đề nghị việc các siêu thị, các điểm bán hàng bình ổn giá mùa dịch tăng điểm bán, kéo dài thời gian hoạt động.

Việc mở lại chợ truyền thống ngày càng cấp thiết, bởi có một thực tế là từ khi đóng chợ thì nông dân không tiêu thụ được nông sản trong khi người tiêu dùng tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng lại thiếu rau, củ, trái cây.

6
Nhiều người bán thực phẩm tràn ra vỉa hè, lòng đường tại Đà Nẵng ngày 27/9.

Tại TPHCM, sở Công Thương TPHCM đang xây dựng các phương án đưa chợ đầu mối, nông sản và chợ truyền thống mở cửa trở lại trong điều kiện an toàn. Ngày 26/8, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương cho khôi phục lại các hoạt động chợ truyền thống trên địa bàn TP để đảm bảo công tác cung ứng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của người dân, khắc phục tình trạng thiếu hụt, tắc nghẽn tại các siêu thị.

3
Chợ truyền thống nông sản trong dịch bệnh, để duy trì đời sống của người DÂN, Myanma đã phân chợ kiểu so le.

Việc mở lại chợ truyền thống sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân, tuy nhiên các địa phương cũng cần căn cứ trên điều kiện dịch bệnh thực tế để có những phương án phù hợp. Nhiều ý kiến cho rằng nên áp dụng mô hình chợ dã chiến bằng việc kẻ ô, phân luồng, phân ô cho tiểu thương bán. Phương án này đáp ứng được quy định 5K tốt hơn là cứ phải vào trong chợ để bán trở lại.

Sở Công thương các địa phương như TPHCM, Đà Nẵng đã tổ chức những điểm bán hàng lưu động, kêu gọi siêu thị, đoàn hội bán hàng thì tổ chức y như vậy cho tiểu thương, đừng để tiểu thương mất cơ hội kinh doanh quá lâu trong mùa dịch. Việc kẻ ô, phân luồng, phân ô cho tiểu thương bán giống như mô hình chợ trời nông sản của các nước hay làm. Bán ngay trên các ô theo kiểu so le, giữ khoảng cách các ô 3 - 5 m tại một số cung đường trong nội ô chợ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn