Thứ ba, 09/08/2022

Dịch vụ cưới vào mùa sau thời gian trầm lắng vì dịch bệnh

Thứ ba, 12/07/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau một thời gian khá dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các bạn trẻ ồ ạt tổ chức đám cưới. Các dịch vụ, nhà hàng tiệc cưới bung mạnh sau thời gian “ngủ đông”.

Thông thường các năm, mùa cưới tập trung vào tháng 2, 3 với lượng khách lớn nhưng năm nay khách hàng rải đều các tháng. Dồn dập từ sau Tết, các cặp đôi liên hệ nhà hàng, đặt tổ chức tiệc. Trong đó, nhiều người đã đợi lịch cưới từ năm 2020.

Không có con số thống kê chính thức nào về tình trạng của những người hoãn cưới trong suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, những ngày này, các trung tâm dịch vụ, các studio cưới ở nhiều nơi khá nhộn nhịp vào cuối tuần. \

images3021062_glo_3_t__ch_c_ngo_i_tr_i_v_i_c_ch_th_c_s_ng_t_o_n_n_h_u_nh__m_i_ti_c___u_mang_m_u_s_c_ri_ng__kh_ng___ng_h_ng-165913
Nhiều trung tâm nhà hàng tiệc cưới cũng luôn đông khách, nhất là vào những ngày cuối tuần.

Một chủ hệ thống Nhà hàng tiệc cưới tại TP.HCM chia sẻ, nhiều cặp đôi đăng ký trước đây giờ mới quay lại tổ chức. Xu thế hiện nay là cưới trải dài quanh năm. Sau dịch, thời gian đặt tiệc trước rút ngắn lại, thay vì từ 6 tháng đến 1 năm như trước. Dịch Covid-19 khiến người dân thay đổi suy nghĩ. Họ tính kế hoạch cưới ngắn hạn để dễ quản lý về mặt chi phí, tài chính. Đại diện một studio cho hay, người dân và các cặp đôi phần nào an tâm hơn về dịch bệnh so với trước. Từ lý do trên, số lượng người đến đặt lịch trang điểm, chụp ảnh cưới khá đông. Từ đầu năm 2022 đến nay, lượng khách đến chụp ảnh cưới tăng mạnh, thậm chí tăng gấp đôi so với trước dịch. Nhân viên các studio thường xuyên tư vấn cho khách đến 10 giờ tối mà chưa xong. Nhiều trường hợp do sợ khách đợi lâu nên studio mời khách quay lại buổi sau để tư vấn. Hiện nay, trung bình mỗi tháng có studio book lịch trên 100 cặp đôi đến đăng ký gói chụp hình cưới. Các studio gọi đây là tâm lý “cưới trả thù” hoặc hiện tượng “nổ show”. 

Nhiều trung tâm nhà hàng tiệc cưới cũng luôn đông khách, nhất là vào những ngày cuối tuần. Thậm chí, một số nơi, vì khách đi dự đám cưới quá đông nên không có đủ chỗ để xe hoặc gây ùn ứ xe cục bộ trước nhà hàng tiệc cưới. Vì nhiều trung tâm dịch vụ tiệc cưới lớn nhận kín khách nên nhiều bạn trẻ phải tổ chức vào buổi trưa thay vì buổi tối và ở các nhà hàng nhỏ lẻ.

Một điểm khác biệt nữa là thói quen tổ chức tiệc cưới cũng thay đổi. Trước dịch, nhiều đám cưới đặt với số lượng bàn lớn và rất đông khách, nhưng giờ thì số bàn đặt giảm, cặp đôi thích quy mô tiệc nhỏ hơn. Cùng với đó, khách hàng cũng lựa chọn thực đơn bàn tiệc chú trọng đến các món ăn, thực phẩm có lợi cho sức khỏe. các trung tâm tiệc cưới mới chỉ đạt công suất khoảng 70% so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19. Để chiều lòng “thượng đế”, đơn vị chấp nhận quy mô to, nhỏ khác nhau của sự kiện theo mong muốn của khách.

400
Giá xăng và hàng hóa tăng cao thời gian qua đã ảnh hưởng nhiều đến các dịch vụ cưới ở nhiều nơi.

Đa phần chủ các nhà hàng tiệc cưới tại TPHCM cho biết, giá xăng và hàng hóa tăng cao thời gian qua đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Tuy nhiên nhà hàng cố gắng kìm giá để kích cầu, thu hút khách, đồng thời cũng muốn hỗ trợ, chia sẻ với khách hàng. “Chúng tôi phục vụ các gói tiệc với mức giá bình dân nên đối tượng khách nào cũng có thể sử dụng, với mức giá phổ biến 3 triệu đồng/bàn tiệc”, vị quản lý cho hay. Cũng theo ông An, sau dịch, một số khách hàng khi đến đặt tiệc vẫn còn tâm lý “thắt lưng buộc bụng” và không dám chi tiêu nhiều hoặc đặt món thoải mái như trước kia.

Ngành dịch vụ sự kiện cưới đang phục hồi nhưng "bão giá" phần nào đang tác động tới chi tiêu cũng như cách thức lên thực đơn, món đãi khách của các cặp dâu rể. Họ kỹ tính hơn khi lựa chọn đơn vị tổ chức hỷ sự. Hiện, nhiều trung tâm tiệc cưới chấp nhận miễn phí hạng mục trang trí sân khấu, tặng đồ uống bàn tiệc để mang tính cạnh tranh, hút lượng khách quay trở lại như trước. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn