Thứ ba, 07/12/2021

Đèo Hải Vân lọt top 10 cung đường đẹp nhất thế giới

Thứ sáu, 12/11/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đèo Hải Vân của đất Việt vinh dự được tỏa sáng trong top 10 cung đường đẹp nhất thế giới theo bình chọn của tờ báo The Guardian (nước Anh).

Sự ngoạn mục của cung đườn đèo được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” này.

12
Đèo Hải Vân được coi là cung đường đèo ven biển đẹp nhất thế giới.

Đèo Hải Vân (hay còn gọi là Ải Vân) là danh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Đà Nẵng . Có chiều dài 21km, độ cao ở đỉnh đèo là 496m so với mực nước biển. Đèo Hải Vân được coi là cung đường đèo ven biển đẹp nhất thế giới và là con đường đèo hiểm trở nhất Việt Nam. Cung đường quanh co nổi bật giữa núi non hùng vĩ.

1010
Tên gọi “Hải Vân” xuất phát từ việc nơi đây quanh năm mây trắng giăng ở đỉnh đèo.
99
Nơi đây được mệnh danh là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan".
55
Nhiều du khách chọn đón bình minh trên đèo để ngắm mặt trời lên phía biển.

Dãy núi hiểm trở kiến tạo nên đèo Hải Vân cắt ngang đất nước và tạo ra những đặc điểm riêng về khí hậu, văn hóa và con người cho 2 miền Bắc, Nam. Đèo cao chênh vênh, cảnh đẹp lung linh, huyền ảo. Đường đèo quanh co, khúc khuỷu.

88
Những khúc cua tay áo trên đèo.
1313
Chính vì vậy mà xưa có câu rằng: “Đi bộ thì khiếp Hải Vân, đi biển thì khiếp sóng thần hang Dơi”.
1414
Đối với các phượt thủ trong và ngoài nước, đèo Hải Vân luôn là một địa điểm được yêu thích bởi cung đường có độ nguy hiểm, tạo cảm giác chinh phục.

Không khác gì một bức tranh thiên nhiên hoành tráng được tạo hóa kỳ công và bàn tay của con người tạo ra đến mức hài hoà. Ngọn đèo men theo triền núi, uốn lượn như dải lụa vắt ngang giữa trời mây, lúc ẩn lúc hiện giữa cây rừng, đá núi.

1111
Đường sắt trên lưng chừng đèo Hải Vân.
77
Đèo Hải Vân được đánh giá là một trong những cung đường đèo đẹp nhất thế giới.
66
Vẻ đẹp hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi thơ mộng nên được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”.

Từ năm 2005, dự án hầm đường bộ chính thức được đưa vào sử dụng, lượng xe khách, xe tải qua đèo giảm hẳn, chỉ còn số ít xe cộ lưu thông với những lý do nhất định. hầm Hải Vân được hoàn thành và đưa vào hoạt động giúp giao thông giữa Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng trở nên an toàn và thuận tiên hơn rất nhiều. Chính vì vậy lượng người qua con đèo này càng ít đi. Cơ sở vật chất thuận tiện cho du lịch vì vậy đèo Hải Vân đã trở thành một cung đường du lịch.  Đây là điểm đến  phù hợp với  những du khách thích khám phá thiên nhiên và trải nghiệm cảm giác mạnh… Trên đèo cso các điểm dừng được xây dựng nhằm. tạo điều kiện cho du khách dừng chân nghỉ ngơi, thư giãn khi đi vãn cảnh trên đèo. Và cung đèo này trở thành “con đường di sản miền Trung”. 

44
Cây thông cô đơn trên đèo Hải Vân, và cũng là cung đường thú vị cho các Cua-rơ xe đạp tập luyện và chinh phục các con dốc.
33
Bãi biển Lăng Cô nhìn từ đèo Hải Vân.

Đây không chỉ là điểm tiếp nối giữa quá khứ và hiện tại mà còn là dấu mốc ghi lại những khoảnh khắc lịch sử và những ước muốn tương lai. Đèo Hải Vân còn là một đoạn đường đèo hiểm trở và thách thức người đi đường vào dạng nguy hiểm nhất nước ta hiện nay. Tuy nhiên, vẻ đẹp thiên nhiên tựa tranh vẽ với biển xanh, cát trắng và nắng vàng cùng những điểm đến hấp dẫn khác sẽ khiến bất cứ du khách nào cũng cảm thấy thực sự siêu lòng.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy