Thứ ba, 07/12/2021

Đề xuất tặng tiền khi sinh con ở TP.HCM và 20 tỉnh thành khác

Thứ tư, 27/10/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều tỉnh có mức sinh thấp, dẫn tới các vấn đề về cơ cấu dân số. Dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ tiền khi sinh con tại một số địa phương.

Theo Quyết định 2019 của Bộ Y tế thì có 21 tỉnh, thành phố được phân vào vùng mức sinh con thấp, bao gồm: TP.HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

Một trong những nội dung đáng chú ý trong lần chỉnh lý tháng 10/2021 lần này khi Bộ Y tế lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Đề cương Luật Dân số đó chính là các biện pháp điều chỉnh mức sinh. Và Dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TP.HCM,  Đà Nẵng, Cần Thơ...

Nếu như dự thảo Luật được thông qua thì phụ nữ sinh con tại TP.HCM và 20 tỉnh, thành khác không những được nhà nước hỗ trợ tiền mà còn được hỗ trợ nhiều mặt khác trong đời sống.

4
Dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TP.HCM,  Đà Nẵng, Cần Thơ...

Theo đó, tại Khoản 2, Điều 9 Dự thảo Luật Dân số nêu ra các biện pháp khuyến khích sinh đủ hai con tại các tỉnh có mức sinh thấp. Cụ thể:

  • Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai.
  • Cặp vợ chồng cam kết sinh đủ hai con được Nhà nước hỗ trợ cho con của họ học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập; miễn học phí khi theo học trung học cơ sở công lập.
  • - Các cặp vợ chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.
  • - Nhà nước khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình.
  • - Xây dựng môi trường, cộng đồng phù hợp tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng sinh đủ hai con, chăm sóc và nuôi dạy con tốt, chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình; khuyến khích trách nhiệm xã hội của người sử dụng lao động đối với người lao động nuôi con nhỏ.
Theo suckhoecongdongonline.vn Copy