Thứ ba, 07/12/2021

“Đế chế” của bà Nguyễn Thị Loan - nữ tướng Vimedimex vừa bị bắt

Thứ tư, 10/11/2021, 07:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bà Nguyễn Thị Loan là đại diện pháp luật của hàng loạt công ty. Con trai bà Loan cũng là chủ doanh nghiệp với khối tài sản lên tới ngàn tỷ khi mới 22 tuổi.

Trong thời gian qua, cái tên Vimedimex được biết đến nhiều thông qua việc thực hiện hàng loạt dự án bất động sản ở Hà Nội.  Và mới đây nhất vào ngày 9/11/2021, bà Nguyễn Thị Loan, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex, cùng 7 người khác bị cơ quan điều tra bắt tạm giam với cáo buộc có nhiều sai phạm trong hoạt động bán đấu giá tài sản gây thiệt hại hơn 200 tỉ đồng. Nhưng vì sao một Công ty cổ phần Y dược lại có thể thao túng đấu giá bất động sản với số tiền lớn đến như vậy?

11
Bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch HĐQT Vimedimex. (Ảnh: D.X)

Theo tìm hiểu, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y dược Vimedimex là tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Thị Loan, sinh ngày 21/6/1970 tại Thị trấn Đà Bắc (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). Bà Loan từng làm kế toán, rồi sau đó chuyển sang làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tới 12 năm, trải qua nhiều vị trí, từ chuyên viên đến trưởng phòng. Từ năm 38 tuổi, bà Loan khởi nghiệp với Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (tháng 2/2008) và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT từ năm 2008 đến nay.

Khi Chứng khoán Hòa Bình được thành lập, doanh nghiệp này đã trở thành cổ đông chiến lược của VMD tháng 8 năm 2008. Tiền thân của VMD chính là doanh nghiệp nhà nước, tuy nhiên từ chỗ sở hữu 51% vốn VMD sau khi cổ phần hóa (2006), tỉ lệ sở hữu của Nhà nước tại đây đã nhanh chóng “bốc hơi” trong giai đoạn 2008 - 2010 do bị pha loãng cổ phiếu sau nhiều lần phát hành tăng vốn. Trong đó, có lần phát hành chui. Hiện, nhóm của bà Nguyễn Thị Loan đang nắm giữ hơn 52% vốn của VMD. Từ tháng 4.2009 đến nay, bà Loan lần lượt giữ ghế Phó Chủ tịch HĐQT rồi Chủ tịch HĐQT VMD (2012). Sau khi trở thành cổ đông chiến lược của VMD, bà Loan đã rất nhạy bén dùng VMD làm đòn bẩy để từ đó phát triển Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group) với hệ sinh thái bao gồm: tài chính, y dược và bất động sản... được thành lập ngày 13/4/2009.

Bà Nguyễn Thị Loan còn là đại diện pháp luật của hàng loạt công ty như Công ty TNHH - Trung tâm Phân phối Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Quốc tế, Công ty TNHH Bất động sản Vimedimex Hòa Bình; Công ty Cổ phần Dược phẩm Y tế Vime Saint Paul. Ngoài ra, Chủ tịch VMD Nguyễn Thị Loan cũng là Chủ tịch của Vimedimex 2 - cổ đông đang sở hữu hơn 45% cổ phần tại VMD. Vimedimex 2 có vốn điều lệ 1.500 tỉ đồng.

Không chỉ y dược, Vimedimex Group còn phát triển thương hiệu bất động sản Vimefulland với hàng loạt dự án được giới thiệu trên website chính thức như: Helianthus center Red River, The Jade Orchid, The Lotus Center, Eden Rose, Iris Garden, Athena Fulland, The Emeralda, Belleville Hà Nội. Những dự án này đều có quy mô khoảng 1.000 căn hộ, hầu hết nằm trong các quận nội thành, tập trung ở khu vực Cầu Gấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Hoàng Mai.

12
Trụ sở Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex.

Đó là chưa kể, con trai của bà Loan là ông Lê Xuân Tùng (sinh năm 1995) cũng đã sớm sở hữu khối tài sản nghìn tỉ và là chủ Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng. Công ty Vĩnh Hưng cũng có hàng loạt lùm xùm về bất động sản. Đơn cử như công ty này là doanh nghiệp được TP Hà Nội giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư hạ tầng giao thông tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên (đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5) dài 1,6 km nhưng được Thành phố Hà Nội cho phép khai thác quỹ đất gần 60 ha đất nằm tại các quận nội đô trung tâm như quận Hai Bà Trưng và chủ yếu nằm ở các phường thuộc quận Hoàng Mai để kinh doanh, hoàn vốn.

Không chỉ liên quan tới những lùm xùm về đất đai, Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex cũng từng bị Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế Khánh Hòa “tuýt còi” về lưu hành thuốc viên bao tan trong ruột Prazovite, viên nén bao phin Bimaz (Carbimazole Tablests BP 5mg), SĐK: VN-5150-08, LSX: BZ901, HD: 16/6/2012 do Công ty ACI Pharma pvt.Ltd India sản xuất, Công ty Cổ phần Y Dược Vimedimex nhập khẩu. Loại thuốc điều trị loét dạ dày, tá tràng này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan. 

Chưa kể, vào đầu năm 2021, Công ty Cổ phần Y Dược Vimedimex còn vướng vào lùm xùm khi có dấu hiệu giả mạo thông tin trong các công văn, giấy tờ xin nhập khẩu vaccine Covid-19.  Thời điểm đó, báo chí đã phát hiện công văn kèm theo các văn bản giấy tờ khác xin cấp phép nhập khẩu 50 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna (Mỹ) của Công ty Cổ phần y dược phẩm Vimedimex có dấu hiệu giả mạo thông tin. Vimedimex khẳng định: Tập đoàn Moderna có văn bản ủy quyền cho Tập đoàn SB Capital Management đàm phán, thảo luận và trao đổi bằng bất kỳ phương thức nào khác với các người mua tiềm năng tại Châu Á liên quan đến vaccine COVID-19 Moderna. Đồng thời, ủy quyền thêm cho Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại SB Vina và Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex, thay mặt Tập đoàn Moderna thực hiện các vấn đề về vaccine COVID-19 Moderna tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến ngày 1/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex mới có cuộc làm việc 3 bên với Tập đoàn Moderna (Mỹ) và Công ty SB Capital. Thế nhưng, trước đó hơn 1 tháng, tại công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 17/2, doanh nghiệp này lại khẳng định đã được Moderna ủy quyền thực hiện các vấn đề về vaccine covid-19 Moderna tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại SB Vina được nhắc tới như là bên bán, được Moderna ủy quyền phân phối vaccine COVID-19 Moderna tại Việt Nam. Và 50 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna 1,0ml đã được ủy quyền và phân phối để bán từ bên bán cho Vimedimex (Bên Mua) trong năm dương lịch 2021. Trong khi Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại SB Vina, ra đời sau thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, tính đến đúng ngày Vimedimex gửi công văn tới Bộ Y tế là vừa tròn 11 tháng. Doanh nghiệp này đăng ký kinh doanh tới 119 ngành nghề, từ xây dựng, bất động sản, vận tải, giáo dục, viễn thông tới kinh doanh nhà hàng, khách sạn… Tuy nhiên, ngành nghề kinh doanh chính được xác định là Vận tải hành khách hàng không.

Và rồi, phía công ty sản xuất và cung cấp vắc xin Moderna khẳng định nếu Moderna có ký kết các vấn đề liên quan đến vaccine Covid-19 thì sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam, chứ không ký kết với bất cứ một đơn vị và pháp nhân nào khác. Phía Moderna cũng khẳng định sẽ thảo luận với Chính phủ và hiện tại không ủy quyền cho bất kỳ đơn vị nào cả...

Quay trở lại với nữ doanh nhân Nguyễn Thị Loan, mặc dù sở hữu, đồng sáng lập, đã và đang nắm giữ vị trí quan trọng tại nhiều doanh nghiệp có vốn hàng ngàn tỉ đồng, trải dài từ các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, y dược đến bất động sản nhưng nữ doanh nhân Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex (HOSE:VMD) rất ít xuất hiện trên truyền thông. Chỉ đến khi những thông tin về việc đấu giá đất tại Đông Anh (Hà Nội) vỡ lở, nhiều người mới biết sự khủng khiếp của “đế chế” do Nữ tướng Vimedimex đứng đầu này.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy