Thứ tư, 06/07/2022

Đầu tư hàng trăm tỷ, bến xe phía nam Đà Nẵng bị bỏ hoang gần 10 năm

Thứ năm, 09/06/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nằm ở khu vực phía nam TP.Đà Nẵng, bến xe được đầu tư với số tiền hơn 150 tỷ đồng. Nhưng gần 10 năm qua nơi này luôn vắng như... chùa bà Đanh.

Dự án bến xe khách liên tỉnh phía nam Đà Nẵng (bến xe phía nam Đà Nẵng) có diện tích 63.120 m2 do tập đoàn Đức Long Gia Lai làm chủ đầu tư xây dựng tại thôn Quá Giáng 2 (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang). Sau hơn 18 tháng thi công, công trình hoàn thành giai đoạn 1 (tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng), đưa vào khai thác vào tháng 9/2012. Sau 2 năm khánh thành, đến nay Bến xe Đức Long Đà Nẵng (còn gọi Bến xe phía Nam) vẫn chưa có đơn vị vận tải nào đăng ký tham gia khai thác.

1
Bến xe Đức Long Đà Nẵng tọa lạc trên diện tích trên 63.000m2 tại thôn Quá Giáng 2, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang. Công trình có tổng đầu tư là 150 tỷ đồng.
1

Trước đó, Tập đoàn Đức Long Gia Lai đầu tư bến xe khách phía Nam theo chủ trương mời gọi đầu tư xã hội hóa bến xe của TP.Đà Nẵng với số tiền lên đến 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, do vướng mắc về cơ chế của thành phố nên bến xe đến nay hoạt động không hiệu quả. Nguyên nhân là do TP. Đà Nẵng vẫn giữ nguyên bến xe trung tâm thành phố tại quân Cẩm Lệ mà không di dời xây dựng bến xe phía Bắc tại quận Liên Chiểu theo đúng quy hoạch trước đó. Đồng thời TP. Đà Nẵng tiếp tục cho thuê đất 50 năm để bến xe trung tâm tiếp tục hoạt động tại đây. Chính vì vậy, bến xe phía Nam không thể thu hút xe khách vào bến, bởi cách xa trung tâm đếm hơn 13km.

5
Đến nay số nhà xe và các loại xe đều không vào bến xe này để hoạt động vì nhiều lý do.

Hiện nay, tại Bến xe phía Nam không có các tuyến xe hoạt động. Hệ thống phòng điều hành đóng cửa, chỉ có một vài nhân viên bảo vệ làm việc và mấy doanh nghiệp thuê mặt bằng làm nơi tập kết hàng hóa. Trong bến xe chỉ có một số xe buýt trợ giá Đà Nẵng đậu đỗ.

3
Ghế chờ nhiều, đẹp... nhưng chỉ để làm cảnh.

Ông Phạm Lợi - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng cho hay, hiện ông đang là đại diện quản lý của Bến xe phía Nam. Ông Lợi cho rằng một trong những nguyên nhân khiến Bến xe phía Nam vắng khách là do bến xe nằm xa đường nên xe khách chưa vào. Đặc biệt, chủ đầu tư - Công ty CP Đức Long chưa hoàn thành thủ tục nên chưa có xe vào.

Đại diện Hiệp hội Vận tải ôtô Đà Nẵng phân tích việc mở các tuyến xe ở phía nam sẽ gây ra 3 khó khăn: xuất hiện thêm nhiều xe dù bến cóc và điểm đen tai nạn giữa 2 bến xe; giảm lợi nhuận doanh nghiệp do đi lại nhập nhèm và làm tăng chi phí hành khách khi phải đi xa thêm 10 km. Hơn nữa, cạnh bến xe Đức Long có bến xe Trung tâm ở phía bắc với công suất 1.500 xe xuất bến/ngày đêm, nhưng chỉ mới khai thác được khoảng 350 xe xuất bến/ngày đêm.

2
Hằng ngày, hàng trăm xe khách vẫn "lạnh lùng" đi qua bến xe này nhưng không có xe nào ghé lại.

Theo lãnh đạo của bến xe, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do UBND TP Đà Nẵng "bội ước", không phân luồng xe khách phía Bắc và phía Nam khiến tất cả các xe khách hiện nay tới Đà Nẵng đều đỗ ở bến xe Trung tâm Đà Nẵng. Cụ thể, thay vì được phân đúng luồng tuyến đã quy hoạch cho Bến xe phía Nam, tháng 11/2012, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản chỉ đạo không đồng ý điều chuyển một số hoạt động vận tải khách từ Bến xe Trung tâm Đà Nẵng về Bến xe phía Nam.

4
Hiện toàn bến xe có 5 người vừa trông coi, quản lý và dọn vệ sinh, bảo vệ tài sản, trong khi trước đây là 30 người.

Tháng 6/2013, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản chỉ đồng ý cho các phương tiện xe tải, xe container và các đơn vị vận tải tuyến cố định có nhu cầu đăng ký mới, vào khai thác Bến xe phía Nam. Đồng thời, giao chủ đầu tư tự vận động, kêu gọi các doanh nghiệp đăng ký vào hoạt động tại bến. Tuy nhiên, đến nay số nhà xe và các loại xe đều không vào bến xe này để hoạt động vì nhiều lý do đã nêu trên.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn