Thứ năm, 29/09/2022

Đầu năm học, liên tục xảy ra các vụ học sinh giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực

Thứ hai, 19/09/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vụ nữ học sinh ở Huế đánh bạn chảy máu đầu chưa nguội, thì mới đây tại Nghệ An lại xảy ra vụ nữ sinh lớp 10 dùng bạo lực với bạn trong lớp học.

Ngày 18/9, trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip nữ sinh đánh nhau được cho là xảy ra tại Trường THPT Anh Sơn 3 (huyện Anh Sơn, Nghệ An). Dù không có mâu thuẫn gì trực tiếp nhưng nữ sinh lớp 10 vẫn tát bạn học cùng lớp tới tấp. Vụ việc được một học sinh khác quay lại đăng lên mạng xã hội. Trong clip dài gần nửa phút, một nữ sinh đeo khẩu trang túm tóc, tát liên tiếp vào mặt bạn học. Vụ việc xảy ra trong lớp, có sự chứng kiến của nhiều học sinh khác nhưng không ai can thiệp. Trong khi đó, nạn nhân không dám phản kháng...

bna-nnn-1010
Nữ sinh lớp 10 tại Nghệ An tát liên tiếp vào mặt bạn. Ảnh: Cắt từ clip

Hiệu trưởng THPT Anh Sơn 3 cho biết dù là ngày nghỉ nhưng Ban giám hiệu nhà trường cũng với cơ quan công an cũng mời các em học sinh và phụ huynh lên làm việc. Ngày 19/9, nhà trước sẽ tiếp tục làm việc với những em khác có liên quan.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên cũng đã xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường nghiêm trọng. Ngày 17/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, vừa nhận được báo cáo của Trường trung học cơ sở Lộc Thuỷ liên quan đến sự việc hai nữ sinh của trường này đánh nhau.

Qua xác minh, nhà trường xác định vụ nữ sinh đánh nhau xảy ra vào ngày 14/9 và hai nữ sinh đánh nhau cùng học lớp 8/4 của trường này. Cụ thể, vào thời điểm trên, lớp 8/4 học hai tiết môn Thể dục, thời gian từ 15h35 đến 17h15. Trước lúc vào học, hai nữ sinh của lớp này là HTLA. và TTHL. đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Lãnh đạo nhà trường cho biết, đã làm việc với phụ huynh của hai học sinh này, đồng thời yêu cầu hai em viết bản tường trình. Trong đó, các nữ sinh này đã nhận lỗi và cam kết không tái phạm. Nhận được thông tin, Công an xã Lộc Thủy đã đến hiện trường, phối hợp với Trường trung học cơ sở Lộc Thủy giải quyết sự việc.

nusinhdanhnhau-001-1130
Nữ sinh lớp 8 tại Huế đánh bạn học chảy máu đầu. (Ảnh cắt từ clip).

Trước đó, vào ngày 31/8, một nữ sinh lớp 8 Trường trung học cơ sở Chu Văn An (thành phố Huế) đã bị một nhóm nữ sinh khác đánh bị thương trên đường đi học về. Trong khi nạn nhân bị đánh thì nhiều học sinh cùng đứng xem và có một người đã quay lại clip. Đoạn clip này sau đó được gửi đến cho người chị họ của nạn nhân. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình của nạn nhân đã có đơn trình báo gửi đến Ban Giám hiệu Trường trung học cơ sở Chu Văn An (thành phố Huế) cũng như cơ quan liên quan để giải quyết.

Chỉ mới vừa vào đầu năm học đã xảy ra nhiều vụ học sinh dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, điều đáng nói là nhiều vụ việc xảy ra giữa các nữ sinh khiến nhiều người lo ngại về vấn đề bạo lực học đường. Chỉ xuất phát từ những xích mích, mâu thuẫn nhỏ nhặt hằng ngày nhưng với tâm lý “bất ổn” của lứa tuổi dậy thì, các em sẵn sàng hành xử thô bạo, tàn ác với nhau.

Bạo lực học đường thường xảy ra tại các trường THCS, THPT, mà nguyên nhân thường xuất phát từ chính bản thân học sinh. Trong độ tuổi này, các em có những sự chuyển biến rất lớn về tâm lý, là giai đoạn quan trọng hình thành nhân cách, cùng tâm lý không ổn định với cái tôi quá cao. Liên tiếp những vụ bạo lực học đường nghiêm trọng xảy ra gần đây khiến dư luận phẫn nộ, quan ngại. Ngăn chặn vấn nạn bạo lực học đường đã không còn là trách nhiệm của ngành giáo dục mà cần sự vào cuộc tích cực của toàn xã hội.

Để hạn chế các vụ bạo lực, tránh cho các em nguy cơ phải đối mặt với những hậu quả không mong muốn, nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, cha mẹ phải là người sâu sát, nắm bắt tâm lý của con em mình; có sự phối hợp chặt chẽ với giáo viên để kịp thời định hướng, tháo gỡ những khúc mắc trong cuộc sống hằng ngày của trẻ.

Cùng đó, nhà trường, các tổ chức đoàn thể cần tạo nhiều sân chơi bổ ích, rèn kỹ năng sống, tích cực hướng thiện, định hướng nhân cách cho học sinh. Khi xảy ra những vụ bạo lực học đường, rất cần sự can thiệp, lên án kịp thời của toàn xã hội để ngăn chặn những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến tâm lý, thể chất của trẻ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h