Thứ tư, 10/08/2022

Dầu ăn liệu có thể thay thế xăng dầu chạy ô tô được không?

Thứ hai, 27/06/2022, 14:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người đặt câu hỏi và câu trả lời là có thể, nhưng chi phí chuyển đổi đắt hơn và không thể sử dụng dầu ăn trực tiếp thay nhiên liệu được.

Những ngày qua, nhiều báo chí đã tạo nên cơn sốt khi đăng tải thông tin người dân Anh và châu Âu đang đổ 17.000 tấn dầu hạt cải và dầu hướng dương (tương đương 19 triệu chai) vào các phương tiện di chuyển của họ mỗi ngày.

Thông tin này đã khiến rất nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu dầu ăn có thể thay thế nhiên liệu để sử dụng cho xe cộ được không. Và cho đến hiện tại, vẫn có một số lượng tương đối nhỏ những người có sở thích mày mò, chế tạo động cơ và điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu của xe. Do đó, họ thích sử dụng dầu thực vật thay vì nhiên liệu truyền thống.

rapeseed-oil-311
Dầu ăn liệu có thể thay thế xăng dầu chạy ô tô được không?

Nhưng việc sử dụng dầu ăn thay nhiên liệu thực sự khó khăn, chứ không chỉ đơn thuần là đổ dầu ăn vào xe và cứ thế chạy được. Trước tiên, các loại động cơ được chế tạo không phải để sử dụng dầu ăn, mà là nhiên liệu hóa thạch như xăng dầu. Nếu là xe chạy dầu, có thể sử dụng dầu thực vật để thay thế. Tuy nhiên, dầu thực vật có độ nhớt rất cao. Nó khiến động cơ gặp khó trong việc phun nhiên liệu vào buồng đốt. Kết quả là nhiên liệu không được đốt cháy hết, làm tắc động cơ. Việc đánh lửa bằng tia lửa điện trong động cơ xăng tiêu chuẩn sẽ rất khó đạt được quá trình đốt cháy với dầu thực vật. Đường ống dẫn nhiên liệu và kim phun của động cơ xăng không nhằm mục đích sử dụng loại nhiên liệu này. Các cảm biến để xác định tỷ lệ nhiên liệu trong động cơ xăng cũng không xử lý tốt khi bạn dùng dầu thực vật.

Để sử dụng hiệu quả dầu thực vật làm nhiên liệu, cần phải có một vài sửa đổi ở động cơ, gồm lắp đặt một vòi phun nhiên liệu mới với hệ thống lọc để đảm bảo chỉ nhiên liệu sạch mới đi vào buồng đốt. Những người sử dụng dầu ăn thừa tại các nhà hàng phải dùng nhiều bộ lọc trước khi có thể đổ vào bình xăng. Một số công ty sản xuất bộ dụng cụ bao gồm mọi thứ cần thiết để thực hiện việc chuyển đổi này. Chúng có giá dao động từ vài trăm đến gần 3.000 USD, chưa gồm công lắp đặt.

image
Về cơ bản dầu thực vật không giúp chúng ta tiết kiệm chi phí khi sử dụng thay cho nhiên liệu truyền thống. 

Thêm nữa, giá dầu ăn hiện đang cao gấp 1,5 đến 2 lần so với dầu diesel truyền thống. Nếu sử dụng dầu thừa từ các nhà hàng, nhưng phải qua rất nhiều lần tinh lọc để phù hợp. Cùng với đó, lượng dầu ăn các nhà hàng thải ra hàng ngày chẳng thấm vào đâu so với hàng triệu thùng nhiên liệu mà thế giới tiêu thụ mỗi ngày. Như vậy, về cơ bản dầu thực vật không giúp chúng ta tiết kiệm chi phí khi sử dụng thay cho nhiên liệu truyền thống. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn