Thứ ba, 18/01/2022

Dập dìu gánh hàng rong phố Hội

Thứ ba, 04/01/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lang thang ở Hội An sáng sớm đến nửa đêm, du khách và cả người phố Hội sẽ thấy dập dìu những gánh hàng rong trên phố, trong cả phố cổ lẫn bên phố mới.

Thành phố Hội An luôn là cái tên rất quen thuộc với du khách trong và ngoài nước. Thành phố có những ngôi nhà cổ kính, chùa Cầu, đèn lồng và nơi đây còn lưu giữ được vẻ đẹp mang đậm chất phương Đông. Một không gian xưa hiện lên, qua vẻ đẹp của phố cổ. Buổi chiều cuối năm, một không khí rộn ràng hơn so với những ngày thường.

2
Du khách và cả người phố Hội sẽ thấy dập dìu những gánh hàng rong trên phố.

Là thành phố du lịch, mỗi năm Hội An có một lượng khách lớn cả trong nước và nước ngoài đến tham quan. Không khí của những gánh hàng rong nơi đây cũng nhộn nhịp không kém. Khắp tuyến đường nơi phố cổ lúc chiều về hiện lên một khung cảnh thơ mộng, ánh đèn lấp lánh của chiếc đèn lồng tạo nên một màu sắc riêng biệt đậm bản chất của khu phố.

Giữa hành trình của di sản, hình như quang gánh nơi phố cổ Hội An đã gắn bó và gợi nhắc rất nhiều những tuổi đời, số phận, hành trình của phố Hội. Ở đó, những gánh hàng rong bán trên vỉa hè đã trở thành hồn cốt của xứ này.

5
Những hình ảnh đã quá quen thuộc với mọi người.

Có lẽ với nhiều người, khi đến với Hội An mà không thưởng thức những món quà vặt từ những gánh hàng rong thì chắc hẳn, chuyến đi sẽ thiếu đi phần thi vị. Cảm giác nhẹ nhàng tản bộ trong các con phố, ghé vào một góc nhỏ ven đường với một đôi quang gánh đặt bên vỉa hè, ngồi trên những chiếc ghế con con thưởng thức một món nào đó, đó thực sự thật là một trải nghiệm thú vị.

6
6

Mùa nào thức nấy, các bà, các chị gánh các loại nông sản quê hương vào phố, nào hoa tươi, rau xanh, chuối, bưởi, sầu riêng, dừa... Từ khi bình minh chưa thức giấc, đôi gánh đã ở trên vai với tiếng rao thẳm sâu.

Đi trong phố Hội, rất dễ bắt gặp đôi quang gánh lẻ loi giữa phố phường đông đúc. Những đôi quang gánh len lỏi ở khắp các cung đường, ngõ hẽm. Đa số họ là người đến từ vùng quê ven Hội An nhưng chính họ đã góp phần lưu giữ hồn xưa phố cũ.

1

Không biết tự bao giờ hàng rong đã ra đời và tồn tại ở vùng đất Hội An. Những gánh hàng nhỏ nhoi và giản dị đơn sơ ấy đi qua năm tháng, gắn liền với những thói quen sinh hoạt đời thường của biết bao đời người, tạo nên hồn cốt cho phố cổ, góp phần làm nên vẻ đẹp không trùng lặp cho vùng đất di sản đặc biệt này.

44
44
33
33

Cứ giản dị và tự nhiên như thế, những đôi quang gánh bốn mùa tô điểm thêm cho những cung đường phố Hội một vẻ đẹp mang đậm dấu ấn văn hóa, tô điểm thêm đời sống phong phú nhưng an bình của người dân phố cổ. Và chắc chắn, được thưởng thức những món quà rong giữa không gian của phố cũ, nhà cũ, những con người gắn bó với Hội An mấy chục năm mới có thể thấy hết được sự đặc biệt của "loại hình kinh tế vỉa hè" không thể thay thế ở xứ sở này.

Minh Ngọc - Thanh Lang

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn